พฤษภาคม 23, 2018, 09:30:42 PM *
ข่าว: กลุ่มเรารักษ์ป่า

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อีกแล้ว....จับแก๊งพรานล่าสัตว์ป่ากุยบุรี  (อ่าน 2151 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
SnoOkiE_UglY
ต้นไม้ระดับกลาง
*****
กระทู้: 134


"Wildlife Vet"

snookie_ugly@hotmail.com snookie_ugly@yahoo.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: พฤษภาคม 11, 2009, 02:52:32 PM »

เมื่อเวลา 08.10 น. 8 พ.ค. นายบุญลือ พูลนิล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี

นำกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จำนวนหนึ่งพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่, ตชด.ที่ 1453 บ้านย่านซื่อ และทหารชุดประสานงานโครงการพระราชดำริ บ้านรวมไทย จำนวน 10 นาย ได้ออกลาดตระเวนในพื้นที่โครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าบริเวณป่าสงวนแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ หลังสืบทราบว่ามีการลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ของชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ป่าไม้บางคน และนักล่าสัตว์จากกรุงเทพฯ

จากการลาดตระเวนบริเวณป่าต้นน้ำคลองกุยบุรี
 
พบรอยเท้าคนจึงได้ติดตามแกะรอย เข้าไปถึงบริเวณคลอง 7 หมู่ 9 ต.หาดขาม อ.กุยบุรี พบชาย 2 คนสะพายอาวุธปืนยาว และใกล้กันยังพบจุดค้างแรมเป็นเพิงพักก็ได้พบชายจำนวน 5 คนกำลังปรุงอาหารจึงได้แสดงตนและนำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ ค้นพบซากค่างรมควัน จำนวน 4 ชิ้น อยู่บริเวณเพิงพัก อาวุธปืนลูกซองยาว 1 กระบอก, อาวุธปืนขนาด .22 พร้อมกล้องเล็งระยะไกล 1 กระบอก, อาวุธปืนสั้นขนาด .380 พร้อมกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง พร้อมอุปกรณ์เดินป่าอีกหลายรายการ จึงควบคุมตัวทั้งหมดเอาไว้

ประกอบด้วย นายอโนทัย เกษมสุขไพศาล อายุ 43 ปี มีอาชีพเป็นลูกจ้างประจำของหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ปข.8 กรมป่าไม้, นายวิชาญ ขำดี อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 118/5 หมู่ 7 ตงหาดขาม อ.กุยบุรี จ.ประจวบฯ, นายคำรณ นวลผ่อง อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 145/1 หมู่ 7 ต.หาดขาม อ. กุยบุรี จ.ประจวบฯ, นายวัชระ ทุกยาวัตร อายุ 17 ปี อยู่บ้านเลขที่ 126/1 หมู่ที่ 7 ต.หาดขาม อ. กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์, นายธวัชชัย มโนภาส อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54/1 หมู่ที่ 7 ต.หาดขาม อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์, นายจักรกฤษณ์ ไตสรลักษณ์ อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 7/214 ถ.แจ้งวัฒนะ ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี และนายโต๊ะฮุย แซ่เจียม อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45/883 หมู่ 7 แขวงบางบอน เขตบางบอน กรุงเทพฯ พร้อมนำตัวทั้งหมดไปสอบสวนดำเนินคดีในข้อหาล่าสัตว์ป่าคุ้มครองในเขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรี และพกพาอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต และได้นำส่งร.ต.ท.นุกูล ไชยโย พนักงานสอบสวน สภ.บ้านยางชุม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
บันทึกการเข้า

SnoOkiE_UglY
ต้นไม้ระดับกลาง
*****
กระทู้: 134


"Wildlife Vet"

snookie_ugly@hotmail.com snookie_ugly@yahoo.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 11, 2009, 02:53:53 PM »

จับพรานล่าสัตว์คาป่ากุยบุรี-พ่อเมืองประจวบฯ สั่งเอาผิดเฉียบขาด ประจวบคีรีขันธ์ 8 พ.ค.- ผู้ว่าฯ ประจวบคีรีขันธ์ สั่งดำเนินการเฉียบขาด 7 ผู้ต้องหาล่าสัตว์ป่า มีเจ้าหน้าที่รัฐร่วมมือด้วย หลังจับกุมได้ทันควันในเขตอุทยานฯ กุยบุรี ยึดซากค่างและปืนหลายกระบอก

เมื่อเวลา 08.30 น.วันนี้ (8 พ.ค.) เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ สนธิกำลังตำรวจตระเวนชายแดนที่ 1453 ค่ายพระมงกุฎเกล้า และทหารชุดประสานงานโครงการพระราชดำริบ้านรวมไทย ออกลาดตระเวนหาเบาะแสขบวนการล่าสัตว์ป่าในพื้นที่โครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าบริเวณป่าสงวนแห่งชาติกุยบุรี ปรากฏว่าพบรอยเท้ามนุษย์จำนวนมากบริเวณคลองกุย เจ้าหน้าที่จึงแกะรอยตามไปจนพบเพิงพักและชายฉกรรจ์ 7 คน โดย 2 คน ถืออาวุธปืนยาว เจ้าหน้าที่จึงเข้าแสดงตัวตรวจค้นทันที พบซากค่างรมควัน 4 ชิ้น และยึดของกลางปืนลูกซองยาว 1 กระบอก ปืน .22 พร้อมกล้องเล็งระยะไกล 1 กระบอก ปืนสั้น .380 รวมทั้งกระสุนปืนและอุปกรณ์เดินป่าอีกหลายรายการ ส่วนชาย 7 คน หนึ่งในนี้เป็นลูกจ้างประจำหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ปข.8 กรมป่าไม้  ทั้งหมดให้การรับสารภาพก่อนถูกส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.บ้านยางชุม อ.กุยบุรี ดำเนินคดีในข้อกล่าวหาล่าสัตว์ป่าคุ้มครองในเขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรี และพกพาอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต คือ นายอโนทัย เกษมสุขไพศาล อายุ 43 ปี นายวิชาญ ขำดี อายุ 45 ปี นายคำรณ นวลผ่อง อายุ 46 ปี  นายธวัชชัย มโนภาส อายุ 20 ปี  นายจักรกฤษณ์ ไตสรลักษณ์ อายุ 58 ปี  นายโต๊ะฮุย แซ่เจียม อายุ 58 ปี และชายวัยรุ่น อายุ 17 ปี ขณะเดียวกันนายปานชัย บวรรัตนปราณ ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทราบเรื่องดังกล่าว จึงสั่งการให้ดำเนินคดีตามกฎหมายถึงที่สุด โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้อง

ด้านหม่อมเจ้าหญิงรังษีภดล ยุคล ที่ปรึกษากรมป่าไม้ กล่าวว่า ทุกครั้งที่ลงพื้นที่โครงการฯ จะเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง เพราะป่าดังกล่าวอยู่ระหว่างการพลิกฟื้น เพื่อให้สัตว์ป่านานาชนิดกลับเข้ามา อีกทั้งสภาพพื้นที่กว้างใหญ่มีช่องทางเข้า-ออกหลายช่องทาง ย่อมมีปัญหาการลักลอบล่าสัตว์  และที่ผ่านมาจับกุมได้หลายคดี แต่ครั้งนี้มีเจ้าหน้าที่ร่วมด้วย ถือว่าเป็นเยี่ยงอย่างไม่ดี เรื่องนี้กรมป่าไม้และตำรวจต้องดำเนินการให้ถึงที่สุด.-สำนักข่าวไทย

บันทึกการเข้า

จันทน์ผา
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 3082


กลุ่มเรารักษ์ป่า


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 11, 2009, 06:07:13 PM »

อย่างนี้ต้องประณาม....เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐและยังเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้กระทำเสียเอง...น่าจะต้องโทษหลายๆ ปีกว่าผู้อื่น...

...หน่วยป้องกันรักษาป่า..เป็นหน่วยฯ นอกพื้นที่อุทยานแห่งชาติ มีหน้าที่ป้องกันและรักษาป่าในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และการกระทำผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ นอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ และซึ่งที่ตั้งของหน่วยฯ มีทั้งอยู่ในป่าและนอกป่า....

เคยมีประสบการณ์กับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยป้องกันรักษาป่า พอสมควร ครั้งหนึ่งเคยจับผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ซาก "เก้ง" จำนวน 1 ตัว เมื่อนำผู้ต้องหาส่ง สถานีตำรวจเรียบร้อยแล้ว ให้นำของกลางไปทำลาย คือ การฝังดิน ทิ้งระยะเวลาไม่ถึงชั่วโมงกลับมาแวะดูด้วยความสังหรณ์ใจ...และก็จริงๆ พบเจ้าหน้าที่พวกนี้ขุดซากเก้งมากินแกล้มเหล้า....เลยต้องเอาเรื่องทั้งหน่วยฯ ไปเลย.....

อีกครั้งหนึ่ง แจ้งให้ไปจับกุมคดีบุกรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติ มีของกลางค่อนข้างมาก จึงสั่งให้เฝ้าเพื่อรอรถชักลาก...ก็ได้ดีอีก ต้องจ่ายค่าเหล้าและกับแกล้มในการนอนเฝ้า....ตกลงเป็นหน้าที่หรือเป็นการจ้าง..(ว๊ะ)

เป็นอะไรที่แย่มาก....และก็ยังไม่พัฒนาปรับปรุงอะไร..!! ??
บันทึกการเข้า

มนุษย์ควรเรียนรู้เพื่ออยู่ร่วมกับธรรมชาติ มากกว่าจะเรียนรู้เพื่อเอาชนะธรมชาติ
ภูผากะสายธาร
ไม่สามารถทำทุกๆ สิ่งเพื่อทุกๆ คน แต่.......สามารถทำบางสิ่ง.......เพื่อบางคน ทำได้...ผมจะทำ
กลุ่มเรารักษ์ป่า
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 468


เธอ กับป่า คุณ ค่า ต่าง กัน


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2009, 03:19:30 PM »


 ปีนั้น ไป เขาโซ่ เจอ ชาวบ้านยิงเก้ง และ จับ ได้ นำมาส่งเจ้าหน้าที่

 แวะไป โรงพัก เสรจ์ กลับ มาเจอ ลาบ เก้ง เลย ใช้ไหม พี่ ธง

 โดน ตบไป หนึ่ง ฉาง    เจ้าหน้าที่เป็นเสียเอง สงสาร คนที่เค้าตั้งใจทำงานอนุรักษ์กันมังนะ

 กรรม ไม่ต้องรอ ถึงชาติ หน้า นะ จ้ะ
บันทึกการเข้า

ข้าพพุทธเจ้า...จักยอมตายเพื่อรักษาไว้....ซึ่งพระบรม
เดชานุภาพ...แห่งพระมหากษัตริย์เจ้า..
และจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน "
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: