พฤษภาคม 23, 2018, 09:44:59 PM *
ข่าว: กลุ่มเรารักษ์ป่า

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: "ไซเตส"พอใจไทยแก้ค้างาช้าง  (อ่าน 1193 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
admin
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
*****
กระทู้: 2694ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: ธันวาคม 04, 2014, 03:30:47 PM »

"ไซเตส"พอใจไทยแก้ค้างาช้าง

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้การต้อนรับ นายจอห์น อี. สแคนนอน เลขาธิการคณะกรรมการอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (ไซเตส) และนางลิซ่า ฟาโรเวย์ เจ้าหน้าที่สนับสนุน เพื่อรับทราบความก้าวหน้าในการดำเนินการตามแผนปฏิบัติการงาช้างแห่งประเทศไทย ตลอดจนรับทราบปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงาน

นายนิพนธ์กล่าวว่า กรณีประเทศไทยถูกคณะกรรมการไซเตส จัดให้เป็น 1 ใน 8 ประเทศ ที่มีปัญหาค้างาช้างผิดกฎหมาย หากไม่สามารถแก้ไขได้ภายในมี.ค. 2558 อาจถูกคว่ำบาตรทางการค้า หรือถูกระงับการค้าสัตว์ป่าและพืชป่าตามบัญชีไซเตส ซึ่งจะส่งผลกระทบด้านเศรษฐกิจ คิดเป็นมูลค่าไม่น้อยกว่า 37,000 ล้านบาท และส่งผลกระทบต่อภาวะการจ้างแรงงานไม่น้อยกว่า 39,000 คน ตลอดจนส่งผลต่อภาพลักษณ์ด้านการอนุรักษ์ จึงได้แก้ไข พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ให้รวมถึงการคุ้มครองงาช้างแอฟริกาด้วย และออก พ.ร.บ.งาช้าง เพื่อควบคุมการค้าและการครอบครองงาช้างบ้าน ที่สำคัญคือมีบทลงโทษรุนแรงกว่าเดิม เมื่อเสนอแผนงานทั้งหมดให้เลขาฯไซเตสฟัง รวมทั้งยืนยันว่า กฎหมายฉบับใหม่จะประกาศใช้ได้ไม่เกินเดือนมี.ค. ทีมงานก็พอใจระดับหนึ่ง

ด้าน นายจอห์นกล่าวภายหลังประชุมร่วมกับ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ว่าพอใจแผนปฏิบัติการแก้ปัญหาการค้างาช้างของประเทศไทย และจะส่งข้อมูลให้คณะกรรมาธิการไซเตสรับทราบ ไม่คิดว่าประเทศไทยจะสามารถออกกฎหมาย เพื่อควบคุมและลงโทษกับผู้ค้างาช้างผิดกฎหมายได้รวดเร็วขนาดนี้ แต่ต้องดูต่อไปว่า มีการปฏิบัติจริงและต่อเนื่องแค่ไหน ซึ่งคณะกรรมาธิการไซเตสจะประชุมกันในเดือน ส.ค. 2558 ระหว่างนี้จะติดตามตรวจสอบสิ่งที่ประเทศไทยปฏิบัติทุกระยะ

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๔ ธันวาคม ๒๕๕๗
บันทึกการเข้า

ปลูกป่าใช้เวลาร้อยปี  หนึ่งนาทีใช้ตัดฟัน  โปรดช่วยกันอนุรักษ์ป่าไม้
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: