มิถุนายน 23, 2018, 12:18:47 AM *
ข่าว: กลุ่มเรารักษ์ป่า

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สั่งเช็กต้นไม้อุทยานทั่วประเทศ - หลังเกิดเหตุสลดกลางอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า  (อ่าน 1182 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
admin
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
*****
กระทู้: 2694ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: ธันวาคม 02, 2014, 10:28:45 AM »

สั่งเช็กต้นไม้อุทยานทั่วประเทศ - หลังเกิดเหตุสลดกลางอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า

จากอุบัติเหตุสลดกลางอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า ต้นไม้ขนาดใหญ่ 3 คนโอบ ล้มทับครอบครัวนักท่องเที่ยวเสียชีวิต 2 ศพ คือนายมังกร วุฒิปัญญาดี อายุ 43 ปี นายช่างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) จ.กำแพงเพชร และนางณัฏฐธิดา วุฒิปัญญาดี อายุ 35 ปี ภรรยา และยังมีผู้บาดเจ็บอีก 2 คน เป็นลูกสาวอายุ 12 ปี กับญาติผู้หญิงที่มาด้วยกัน สอบสวนพบว่าครอบครัวผู้ตายกางเต็นท์นอนและล้อมวงกินอาหาร สักครู่ต้นไม้ก็โค่นล้มทับใส่ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่าเป็นเหตุสุดวิสัย ทางกรมอุทยานฯ เสียใจ ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น จึงสั่งการให้ทุกอุทยานฯ ดูแลต้นไม้ที่ผุ หรือกิ่งก้านระเกะระกะ ให้เจ้าหน้าที่ใช้ดุลพินิจ หากดูแล้วจะส่งผลอันตรายต่อนักท่องเที่ยวก็ให้ตัดทิ้ง

นายนิพนธ์กล่าวว่า กรมอุทยานฯ มีมาตรการดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว เพราะเป็นช่วงไฮซีซั่น ไม่ใช่แค่เรื่องต้นไม้ที่เจ้าหน้าที่ต้องดูแลความปลอดภัย แต่รวมไปถึงเรื่องสัตว์ป่า เพราะขณะนี้สัตว์ป่าเริ่มมากขึ้น มักออกมาหากินบริเวณที่มีคน หรือนักท่องเที่ยว

อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวต่อว่า ล่าสุดทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) มอบเงินให้ญาติผู้เสียชีวิตรายละ 5,000 บาท และผู้ที่ได้รับบาดเจ็บอีกรายละ 5,000 บาทเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ยังมอบหมายให้นายธัญญา เนติธรรมกุล รองอธิบดีกรมอุทยานฯ นำเงินสวัสดิการของกรมอุทยานฯ มอบให้ผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คนอีก 50,000 บาท

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๑ ธันวาคม ๒๕๕๗
บันทึกการเข้า

ปลูกป่าใช้เวลาร้อยปี  หนึ่งนาทีใช้ตัดฟัน  โปรดช่วยกันอนุรักษ์ป่าไม้
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: