มิถุนายน 23, 2018, 12:19:37 AM *
ข่าว: กลุ่มเรารักษ์ป่า

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ต้นเลี่ยนล้มทับนักท่องเที่ยวดับ ที่อุทยานฯ วังเจ้า  (อ่าน 1595 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
admin
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
*****
กระทู้: 2694ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: ธันวาคม 01, 2014, 01:40:08 PM »

ลูกสาววัย12สุดเศร้า! ร่วมงานศพพ่อ-แม่ ต้นเลี่ยนล้มทับดับคาอุทยานฯวังเจ้า ไว้อาลัยสลดนายช่างกฟภ.-เมีย

 วันที่ 1 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 30 พ.ย. ที่ผ่านมา นายสุรพล วาณิชเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชรและนายสมชาย วิเชียรกัลยารัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า ร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมการบำเพ็ญกุศล 2 สามี-ภรรยา นายมังกร วุฒิปัญญาดี อายุ 43 ปี นายช่างระดับ 6 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดกำแพงเพชร และ นางณัฎฐธิดา วุฒิปัญญาดี อายุ 38 ปี เจ้าหน้าที่พนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดกำแพงเพชร ที่ประสบอุบัติเหตุ ต้นเลี่ยนต้นไม้ใหญ่โค่นทับเสียชีวิต ที่ลานกางเต็นท์ 2 อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า เขตติดต่อ จังหวัดตาก-กำแพงเพชร ซึ่งได้ตั้งศพของทั้งคู่บำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม ที่บ้านติดวัดศรีสุทธาวาส (วังน้ำขาว) เลขที่ 26 หมู่ที่ 13 ตำบลไตรตรึงษ์ อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร
 
 โดยมีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าจังหวัดกำแพงเพชร และประชาชน เข้าร่วมฟังสวดพระอภิธรรมบำเพ็ญกุศลศพในคืนแรกจำนวนมาก โดยมีพวงหรีดเคารพศพจำนวนมากเช่นกัน อาทิ นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เป็นต้น บรรยากาศเต็มไปด้วยความเสร้าสลด โดยมี นางนิ่ม วุฒิปัญญาดี อายุ 65 ปี มารดาของ นายมังกร วุฒิปัญญาดี และ นางแต๋ว จันทร์ฉาย อายุ 67 ปี มารดาของ นางณัฎฐธิดา วุฒิปัญญาดี 2 สามีภรรยาผู้เคราะห์ร้าย รวมทั้ง ด.ญ.วิภาดา (ข้าวฟ่าง) วุฒิปัญญาดี บุตรของผู้เสียชีวิต และร่วมอยู่ในเหตุการณ์เศร้าสลดในครั้งนี้ อายุ 12 ปี นักเรียนชั้นประถมปีที่ 6 โรงเรียนอนุบาลกำแพงเพชร ซึ่งแพทย์โรงพยาบาลกำแพงเพชร อนุญาตให้มาร่วมงานงานบำเพ็ญกุศลศพได้ หลังจากเอ็กซเรย์อาการบาดเจ็บที่บริเวณขาข้าวขวา ที่เกิดจากเหตุการณ์ดังกล่าว พบว่ากระดูกไม่หัก เพียงแค่บาดเจ็บจากอาการกระดูกเคลื่อนและร้าว เท่านั้น

 นายสุรพล วาณิชเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า มีความรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างมาก ช่วงนี้เป็นช่วงการท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสกับฤดูหนาว ซึ่งโดยทั่วไป การท่องเที่ยวในบรรยากาศแบบนี้ จะมีการป้องกันอันตรายต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยว แต่กลับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน ซึ่งได้รับฟังจากผู้เข้าร่วมเหตุการณ์ที่ร่วมไปพักผ่อนวันหยุดในครั้งนี้หลายคน ทราบว่า ระหว่างเกิดเหตุมีผู้ร่วมอยู่ในเหตุการณ์หลายคน และผู้เสียชีวิตก็ไม่ได้นั่งอยู่เคียงข้างกัน เพียงแต่ต้นเลี่ยน ต้นไม้ใหญ่ที่โค่นนั้น สูงมากประมาณ 20 เมตร เมื่อโค่นลงมาใส่กลุ่มผู้เสียชีวิตนั้น ลักษณะปลายลำต้น มีลักษณะเป็นตัววาย มีกิ่งทั้ง 2 ข้าง ซ้ายขวา และฟาดอย่างแรงถูกนายมังกร และนางณัฎฐธิดา จนเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม ได้ให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เพิ่มมาตรการป้องกันต้นไม้ใหญ่ ที่อยู่ในบริเวณจุดกางเต็นท์ ว่ามีสภาพของความมั่นคงแข็งแรงขนาดไหน

นายสมชาย วิเชียรกัลยารัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า เปิดเผยว่า ทางอุทยานฯ ในช่วงฤดูกาลต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนในช่วงฤดูหนาว ก็ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดูแลในเรื่องความปลอดภัยในด้านต่างๆ แต่ไม่ได้คิดถึงเรื่องที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ซึ่งนับเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อนจริงๆ ทุกคนรู้สึกเสียใจอย่างมากเช่นกัน สำหรับต้นเลี่ยนที่โค่นลงมาต้นนี้ เป็นไม้ที่รากไม่แข็งแรง และสูงมากประมาณ 20 เมตร ลำต้นตรง ทำให้เมื่อโค่นพาดไปถึงกลุ่มผู้เสียชีวิต จึงเกิดเหตุการณ์เศร้าสลดในครั้งนี้

สำหรับผู้เคราะห์ร้ายทั้ง 2 คน เป็นสามี–ภรรยา ได้กำหนดฌาปนกิจศพ วันพุธที่ 3 ธันวาคม 2557 เวลา 15.00 น. ณ เมรุลอยวัดศรีสุทธาวาส (วังน้ำขาว)

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๑ ธันวาคม ๒๕๕๗
บันทึกการเข้า

ปลูกป่าใช้เวลาร้อยปี  หนึ่งนาทีใช้ตัดฟัน  โปรดช่วยกันอนุรักษ์ป่าไม้
admin
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
*****
กระทู้: 2694ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2014, 10:25:40 AM »

เร่งเยียวยาดญ.วัย12 ต้นเลี่ยนล้มทับพ่อแม่ดับต่อหน้า! กรมอุทยานฯยันเหตุสุดวิสัย

วันที่ 2 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมา นายธัญญา เนติธรรมกุล รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายวิรัช จตุพนาพร ผู้อำนวยการอนุรักษ์บริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) และนายอวยพร สุริวงศ์ ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดกำแพงเพชร ร่วมเป็นเจ้าภาพในพิธีสวดพระอภิธรรมการบำเพ็ญกุศล 2 สามี-ภรรยา นายมังกร วุฒิปัญญาดี อายุ 43 ปี นายช่างระดับ 6 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดกำแพงเพชร และ นางณัฎฐธิดา วุฒิปัญญาดี อายุ 38 ปี เจ้าหน้าที่พนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดกำแพงเพชร ที่ประสบอุบัติเหตุ ต้นเลี่ยนต้นไม้ใหญ่โค่นทับเสียชีวิต ที่ลานกางเต็นท์ 2 อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า เขตติดต่อ จังหวัดตาก-กำแพงเพชร ซึ่งได้ตั้งศพของทั้งคู่บำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม ที่บ้านติดวัดศรีสุทธาวาส (วังน้ำขาว) เลขที่26 หมู่ที่ 13 ตำบลไตรตรึงษ์ อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร
 
โดยมี คณะเจ้าหน้าที่จากทั้ง 2 หน่วยงาน และประชาชนจำนวนมาก กว่า 300 คน เข้าร่วมพิธี โดยมี นางนิ่ม วุฒิปัญญาดี อายุ 65 ปี มารดาของ นายมังกร วุฒิปัญญาดี และ นางแต๋ว จันทร์ฉาย อายุ 67 ปี มารดาของ นางณัฎฐธิดา วุฒิปัญญาดี 2 สามีภรรยาผู้เคราะห์ร้าย รวมทั้งด.ญ.วิภาดา วุฒิปัญญาดี น้องข้าวฟ่าง อายุ 12 ปี นักเรียนชั้นประถมปีที่ 6 โรงเรียนอนุบาลกำแพงเพชร บุตรของผู้เสียชีวิตและร่วมอยู่ในเหตุการณ์เศร้าสลดในครั้งนี้ และญาติๆ ร่วมต้อนรับผู้มาร่วมงาน โดยในวันนี้ มีพวงหรีดร่วมไว้อาลัยส่งมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก อาทิ พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายวราเทพ รัตนากร อดีตรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นต้น

ซึ่งก่อนพิธีสวดพระอภิธรรม นายธัญญา เนติธรรมกุล รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น จากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้กับ น้องข้าวฟ่าง บุตรของผู้เสียชีวิตและร่วมอยู่ในเหตุการณ์เศร้าสลดในครั้งนี้ จำนวน 50,000 บาท และเยียวยาเบื้องต้นให้กับนางสาวกัณธิมา ประสาร อายุ 34 ปี เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดกำแพงเพชร ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอีกคนหนึ่ง ที่ขาข้างซ้ายหัก ที่มาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย

นายธัญญา เปิดเผยถึงเหตุการณ์เศร้าสลดที่เกิดขึ้นว่า ก่อนจะมาร่วมงานบำเพ็ญกุศลศพ ตนได้เดินทางไปยังที่เกิดเหตุที่อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า สำหรับต้นเลี่ยน ต้นไม้ใหญ่ที่เกิดเหตุล้มโค่นลงมานั้น จากการตรวจสอบพบว่า ไม้ต้นนี้ยังเป็นไม้สด ไม่ได้มีร่องรอยของการตายแห้ง มีปลวก หรือ มด กัดแทะโคนต้นหรือรากแต่ประการใด ไม่ใช่ไม้ยืนต้นตายแห้งอย่างที่เป็นข่าว

ต้นเลี่ยนในบริเวณที่เกิดเหตุมีจำนวน 2 ต้น อยู่เคียงคู่กัน ต้นที่ล้มนั้นลำต้นตรงสวยงาม อีกต้นที่ยังอยู่นั้นยังมีลักษณะเอียงบ้าง ช่วงเกิดเหตุก็ไม่มีลม หรือเหตุการณ์ส่งสัญญาณล่วงหน้ามาก่อนเลย ว่าจะล้มโค่นลงมา เป็นเหตุสุดวิสัยจริงๆ อย่างไรก็ตาม ต้นเลี่ยนที่เหลืออีกต้น ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตัดออก และทำการสำรวจต้นไม้ใหญ่ในบริเวณจุดให้บริการนักท่องเที่ยวทุกต้น ต้นไหนที่ล่อแหลม ให้ตัดกิ่งเอาออก ตกแต่งให้ปลอดภัย เพราะช่วงเกิดเหตุนับเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวมาชมกันมาก มีสะพานแขวนข้ามลำน้ำคลองวังเจ้า เขตติดต่อของ 2 จังหวัด กำแพงเพชร และ ตาก ซึ่งทางอุทยานฯ จะเพิ่มมาตรการในเรื่องเวรยาม แผ่นป้ายประชาสัมพันธ์ต่างๆ รวมทั้งจะมีการติดตั้งกล้องซีซีทีวี เพื่อรองรับในเรื่องการรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวต่อไป

ส่วนมาตรการช่วยเหลือ น้องข้าวฟ่าง บุตรของผู้เสียชีวิต ในระยะยาวนั้น รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า คงต้องดูกันอีกที เพราะน้องข้าวฟ่าง เพิ่งเรียนอยู่ในระดับชั้นประถมปีที่ 6 ต้องปรึกษาหารือกันอีกครั้ง ว่าจะดำเนินการกันอย่างไรต่อไป

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๒ ธันวาคม ๒๕๕๗
บันทึกการเข้า

ปลูกป่าใช้เวลาร้อยปี  หนึ่งนาทีใช้ตัดฟัน  โปรดช่วยกันอนุรักษ์ป่าไม้
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: