มิถุนายน 23, 2018, 12:18:44 AM *
ข่าว: กลุ่มเรารักษ์ป่า

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: นิสิตจุฬาฯ รณรงค์ต้านเขื่อนแม่วงก์  (อ่าน 1096 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
admin
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
*****
กระทู้: 2694ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2014, 04:39:43 PM »

นิสิตจุฬาฯ รณรงค์ต้านเขื่อนแม่วงก์

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียร นายศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร จัดวงพูดคุยเพื่ออธิบายแนวทางเลือกการจัดการน้ำ โดยไม่ต้องสร้างเขื่อนแม่วงก์ นายศศินกล่าวว่าสำนักงานนโยบายและแผนสิ่งแวดล้อม (สผ.) โดยคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานผลการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (คชก.) กำลังจะพิจารณารายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (อีเอชไอเอ) โครงการก่อสร้างเขื่อนแม่วงก์ใน วันที่ 19 พ.ย.นี้ ทั้งที่อีเอชไอเอ ยังไม่สมบูรณ์ และมีปัญหาอยู่มาก ตนและมูลนิธิสืบฯ จึงเตรียมเดินทางไปให้กำลังใจ คชก.ให้พิจารณาอีเอชไอเอ อย่างรอบคอบตั้งแต่วันที่ 17 พ.ย. และเตรียมยื่นรายงานทางเลือกการจัดการน้ำแบบบูรณาการ กรณีไม่ต้องสร้างเขื่อนในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ให้คชก. นำไปพิจารณาด้วย

นายศศินกล่าวต่อว่าแนวทางเลือกการจัดการน้ำโดยไม่ต้องสร้างเขื่อนแม่วงก์นั้น จะเป็นทางเลือกที่ลดผลกระทบอย่างรุนแรงต่อระบบนิเวศ และสามารถแก้ปัญหาน้ำท่วม และน้ำแล้งได้ดีกว่าการสร้างเขื่อนแม่วงก์ ใช้งบประมาณเพียง 2,000 ล้านบาท น้อยกว่าการสร้างเขื่อนแม่วงก์ ที่ใช้งบประมาณสูงถึง 13,000 ล้านบาท และจากการศึกษาปัญหาเรื่องการจัดการน้ำในพื้นที่ พบข้อเท็จจริงที่เป็นปัญหาชัดเจนว่า ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ส่วนใหญ่ เป็นเพียงลักษณะน้ำบ่าที่น้ำจะท่วมขังในพื้นที่ไม่นาน และมักเกิดความเสียหายไม่มาก

วันเดียวกัน กลุ่มนิสิตชมรมอนุรักษ์สภาพแวดล้อมแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดรณรงค์คัดค้านการสร้างเขื่อนแม่วงก์ ที่ลานหน้าหอกลาง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยการถือป้ายคัดค้านการสร้างเขื่อนแม่วงก์ โดยนายพชรพล ไข่สนอง นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะบัญชี จุฬาฯ กล่าวว่าต้องการให้นิสิตและอาจารย์ในจุฬาฯ รับรู้ว่ากำลังจะพิจารณาการก่อสร้างเขื่อนแม่วงก์ และให้ทุกคนออกมาร่วมกันคัดค้านการสร้างเขื่อน เนื่องจากทางกลุ่มเห็นว่าการสร้างเขื่อนแม่วงก์ไม่ได้ทำให้การจัดการน้ำในพื้นที่ดีขึ้น อีกทั้งยังมีวิธีการบริหารจัดการน้ำที่เป็นทางเลือกที่ดีกว่าการสร้างเขื่อนแม่วงก์อีกมาก ทั้งยังใช้งบประมาณในการดำเนินการที่น้อยกว่า

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๑๕ พ.ย.๒๕๕๗
บันทึกการเข้า

ปลูกป่าใช้เวลาร้อยปี  หนึ่งนาทีใช้ตัดฟัน  โปรดช่วยกันอนุรักษ์ป่าไม้
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: