เมษายน 25, 2018, 05:54:23 AM *
ข่าว: กลุ่มเรารักษ์ป่า

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มทส.ถอดบทเรียน นศ.หลงป่า ป้องเกิดเหตุซ้ำ หลังเดินสำรวจภาคสนามอุทยานฯ ทับลาน  (อ่าน 1269 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
admin
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
*****
กระทู้: 2694ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: สิงหาคม 26, 2014, 03:56:38 PM »

มทส.ถอดบทเรียน นศ.หลงป่า ป้องเกิดเหตุซ้ำ หลังเดินสำรวจภาคสนามอุทยานฯ ทับลาน

วันที่ 26 ส.ค. รองศาสตราจารย์ เรืออากาศเอก ดร.กนต์ธร ชำนิประศาสน์ คณบดีสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) นครราชสีมา เปิดเผยข้อเท็จจริงกรณีนักศึกษา ชั้นปี 4 สาขาวิศวกรรมธรณี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทส. พลัดหลงในระหว่างเดินเท้าสำรวจภาคสนาม บริเวณน้ำตกสวนห้อม เขตอุทยานแห่งชาติทับลาน พื้นที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ว่า ในรายวิชา 538418 Geological Engineering Project แผนการเรียนการสอน ได้ระบุให้กับนักศึกษาชั้นปี 4 ต้องมีทักษะในการสำรวจพื้นที่ เพื่อเก็บข้อมูลของลักษณะหินและลักษณะดิน เพื่อนำมาใช้เป็นข้อมูลออกแบบโครงสร้างทางวิศวกรรม เช่น การสร้างสะพาน เขื่อน อุโมงค์ฯ โดยก่อนจะถึงชั้นปี 4 ซึ่งออกฝึกภาคสนามจริง นักศึกษาจะต้องผ่านการเรียนภาคทฤษฎี ฝึกหัดการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ วิธีการเก็บข้อมูล และวิธีการวิเคราะห์ข้อมูล ในรายวิชา รวมทั้งฝึกประสบการณ์การออกสำรวจป่าที่อยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของอาจารย์โดยตลอด

ลำดับเหตุการณ์ นักศึกษา 17 คน ได้ลงทะเบียนเรียนรายวิชานี้ ซึ่งมีอาจารย์ 2 คน และนักศึกษาระดับปริญญาโท ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยสอนอีก 4 คน ได้ให้คำแนะนำในการออกปฏิบัติการนอกสนาม โดยแบ่งออกเป็นกลุ่มๆ ละ 3 คน 6 กลุ่ม แต่ละกลุ่มจะมีผู้ชายอย่างน้อย 1 คน อยู่ภายใต้การดูแลของอาจารย์ และผู้ช่วยสอน เพื่อเดินเท้าสำรวจรอบค่ายฝึกพื้นที่ขนาด 3 ตารางกิโลเมตร ใช้เวลา 7 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยมีกฎ กติกา ห้ามปีนขึ้นเขา ห้ามโรยตัว ห้ามตัดหรือฟันต้นไม้ และนักศึกษาต้องเริ่มเดินกลับก่อน 15.00 น. เพื่อให้ถึงค่ายพัก ก่อนเวลา 17.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่มีแสงอาทิตย์อยู่ การออกภาคสนามทุกกลุ่ม จะได้รับแจกแผนที่ เข็มทิศ และมีโทรศัพท์เคลื่อนที่ แบบที่มี GPS เพื่อที่จะได้ทราบพิกัดของตัวเองตลอดเวลา

ซึ่งนักศึกษา 2 กลุ่มๆ ละ 3 คน รวม 6 คน ได้ออกสำรวจในเส้นทางเดียวกัน แต่พบต้นไม้และกิ่งไม้ค่อนข้างมาก นักศึกษาจึงโรยตัว เพื่อเดินไปตามทางที่เป็นร่องน้ำ เนื่องจากความชันของพื้นที่ ทำให้นักศึกษาไม่สามารถปีนกลับขึ้นมาใช้เส้นทางเดิมได้ จนเมื่อเวลา 16.00 น. อาจารย์ที่ปรึกษาได้รับโทรศัพท์จากนักศึกษาทั้ง 2 กลุ่ม ว่าไม่สามารถเดินทางกลับเข้าที่พักได้ จากพิกัดที่นักศึกษาให้อยู่ห่างจากที่พักประมาณ 1.5 กิโลเมตร จึงแนะนำให้นักศึกษาใช้เส้นทางที่จะกลับเข้าค่ายใหม่ ซึ่งง่ายกว่าเดิม แต่มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนจากการสื่อสารผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทำให้ใช้เส้นทางผิดและเดินห่างออกไปอีก

ต่อมาเมื่อเวลา 18.00 น. ได้รับการติดต่ออีกครั้งหนึ่ง อาจารย์ได้แนะนำเส้นทางที่อยู่ใกล้กับจุดที่มีกลุ่มพี่เลี้ยงอยู่ แต่ด้วยความเข้าใจกับพิกัดคลาดเคลื่อน จึงเดินลึกเข้าไปอีก จนกระทั่งเวลา 19.00 น. อาจารย์ได้สั่งให้นักศึกษาหยุดอยู่กับที่ เพราะเป็นเวลาพลบค่ำ และทราบพิกัดที่ชัดเจนแล้ว โดยส่งกลุ่มเพื่อนและชาวบ้านเดินเข้าไปรับ ทีมค้นหาประกอบด้วย นักศึกษา 6 คน ชาวบ้าน 7 คน ได้กำหนดเส้นทาง เพื่อเดินเข้าไปรับนักศึกษาตามที่ทราบพิกัด ซึ่งมีระยะห่างออกไป 2 กิโลเมตร แต่เนื่องจากเป็นเวลากลางคืนและเป็นพื้นที่ป่า จึงใช้ระยะเวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จึงสามารถเข้าไปรับนักศึกษากลุ่มนี้ออกมาได้ โดยได้พบนักศึกษาในเวลา 23.00 น.

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดจากการไม่ปฏิบัติตามกฎของการฝึกอย่างเคร่งครัดและนักศึกษาขาดประสบการณ์และความชำนาญในพื้นที่ ทั้งนี้ สาขาวิชาวิศวกรรมธรณีได้ใช้พื้นที่การฝึกดังกล่าวในการเรียนการสอนมาเกือบ 20 ปี จึงเชื่อได้ว่า แม้จะเกิดเหตุการณ์นักศึกษาพลัดหลงจริง ทีมผู้ควบคุมการฝึกก็สามารถจะค้นหาจนพบ เพราะทราบพิกัดและมีสัญญาณติดต่อประสานกันได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ จากอดีตที่ผ่านมา ไม่เคยปรากฏว่าพบนักศึกษาหลงทางและได้รับอันตรายแต่อย่างใด ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางสาขาวิชาจะให้ความระมัดระวังและเพิ่มความเข้มงวดในการเข้าพื้นที่มากยิ่งขึ้น

สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์และสาขาวิชาวิศวกรรมธรณี ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยฮุก.31 และชาวบ้านในพื้นที่ สนธิกำลังช่วยเหลือนักศึกษาจนสามารถกลับเข้าที่พักได้โดยสวัสดิภาพ เราจะใช้เหตุการณ์ในครั้งนี้เป็นอุทาหรณ์ในการฝึกอบรมนักศึกษา ในการออกสำรวจในครั้งต่อๆ ไป 

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๒๖ ส.ค.๕๗
บันทึกการเข้า

ปลูกป่าใช้เวลาร้อยปี  หนึ่งนาทีใช้ตัดฟัน  โปรดช่วยกันอนุรักษ์ป่าไม้
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: