มิถุนายน 23, 2018, 12:19:12 AM *
ข่าว: กลุ่มเรารักษ์ป่า

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: @ สรุปข่าวอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จากหนังสือพิมพ์ (๑-๑๕ ส.ค.๕๗)  (อ่าน 1785 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
admin
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
*****
กระทู้: 2694ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: สิงหาคม 08, 2014, 05:15:53 PM »

@ สรุปข่าวอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จากหนังสือพิมพ์ (๑-๑๕ ส.ค.๕๗)
------------------------------------

ยันขยายถนน304ไม่กระทบป่า

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ที่สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (สผ.) นายเกษมสันต์ จิณณวาโส เลขาธิการ สผ. แถลงชี้แจงข้อมูลโครงการเชื่อมต่อผืนป่ามรดกโลก ถนนทางหลวงหมายเลข 304 กบินทร์บุรี-ปักธงชัย ว่าโครงการดังกล่าวสืบเนื่องจากไทยยื่นขอขึ้นทะเบียนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่-ทับลานเป็นมรดกโลกเมื่อปี 2548 และคณะกรรมการมรดกโลกขอให้ศึกษาความเป็นไปได้ในการสร้างทางเชื่อมต่อผืนป่าตะวันตกและตะวันออก ทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ของการขยายถนนทางหลวงสาย 304 กรมทางหลวงจึงเสนอโครงการเชื่อมผืนป่ามรดกโลก ถนนสาย 304 กบินทร์บุรี-ปักธงชัย ก.ม.ที่ 26-29 และโครงการก่อสร้างถนน 4 ช่องทางจราจร ก.ม.ที่ 42-57 เพื่อให้การพัฒนาขยายถนนสอดคล้องกับเงื่อนไขของคณะกรรมการมรดกโลก ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันศึกษาข้อมูลและเตรียมแผนป้องกันผลกระทบ

ด้านนายชัชวาลย์ บุญเจริญกิจ อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ครม.มีมติให้ปรับปรุงถนนสาย 304 เป็นถนน 4 เลน แต่เมื่อมีการประกาศให้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่-ทับลาน เป็นมรดกโลก ทำให้เกิดกระแสคัดค้าน อย่างไรก็ตาม การขยายถนนทั้งช่วง ก.ม.ที่ 26-29 และก.ม.ที่ 42-57 มีความจำเป็น เพราะการจราจรแออัดมาก ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีรถวิ่งมากถึงวันละ 20,000 คัน และเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งจากปัจจัยทางกายภาพที่เป็นทางโค้งลาดชัน ซึ่งการขยายถนนนี้จะสอดคล้องไปกับรูปแบบการเชื่อมต่อผืนป่า ที่มีทั้งอุโมงค์ระยะทาง 430 เมตร และทางยกระดับสูง 10 เมตร สำหรับเป็นทางเดินสัตว์ป่า คาดเริ่มก่อสร้างได้ในเดือน ต.ค.-พ.ย. ส่วนมาตรการแก้ไขผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม การชะล้างพังทลายของดิน คุณภาพน้ำ เสียง นิเวศวิทยาป่าไม้ ทั้งหมดดำเนินการตามคำแนะนำของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เช่น ถมที่ดินบนอุโมงค์เพื่อปลูกป่า สร้างแหล่งอาหารให้สัตว์ สร้างแผงกั้นเสียงรบกวน ล้มต้นไม้ใหญ่และปลูกป่าทดแทนอีกราว 300-400 ไร่

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๘ ส.ค.๕๗
บันทึกการเข้า

ปลูกป่าใช้เวลาร้อยปี  หนึ่งนาทีใช้ตัดฟัน  โปรดช่วยกันอนุรักษ์ป่าไม้
admin
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
*****
กระทู้: 2694ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 08, 2014, 05:16:51 PM »

ตราด-ยึดไม้พะยูง

วันที่ 7 ส.ค. นายนิมิตร ธรรมสาโร หัวหน้าหน่วยรักษาป่าที่ 1 พร้อม อส.แหลมงอบ ตชด.และตำรวจ ปทส. เข้าตรวจค้นพื้นที่ว่าง บริเวณถนนเข้าสะพานอนุสรณ์กรมหลวงชุมพรฯ อ.แหลมงอบ จ.ตราด พบกองไม้พะยูง 32 ท่อน มูลค่ากว่า 2 แสนบาท เตรียมส่งออกทางทะเล นายนิมิตรกล่าวว่า ที่ผ่านมามีการลำเลียงไม้ออกจาก อ.แหลมงอบ หลายครั้ง แต่จับกุมไม่ได้ เนื่องจากผู้ลักลอบมักเปลี่ยนสถานที่ไปเรื่อยๆ ครั้งนี้หากส่งออกได้จะมีมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๘ สิงหาคม ๒๕๕๗
บันทึกการเข้า

ปลูกป่าใช้เวลาร้อยปี  หนึ่งนาทีใช้ตัดฟัน  โปรดช่วยกันอนุรักษ์ป่าไม้
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: