เมษายน 24, 2018, 11:18:58 PM *
ข่าว: กลุ่มเรารักษ์ป่า

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กรมอุทยานฯ เดินหน้าจัดระดมสมอง'ยุทธศาสตร์ป่าต้นน้ำฯ'  (อ่าน 1820 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ตะเคียน 022
กลุ่มเรารักษ์ป่า
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 483


สองมือที่ร่วมทำ หนึ่งใจที่ก้าวเดิน

243
ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: เมษายน 08, 2012, 06:11:33 AM »

คนเกษตร/รายงาน
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกับ กรมป่าไม้ สมาคมอุทยานแห่งชาติ สมาคมศิษย์เก่าวนศาสตร์ และเครือข่ายการจัดการวิกฤติป่าและน้ำ (คปน.) จัดสัมมนาเรื่อง"ยุทธศาสตร์ป่าต้นน้ำกับการแก้ปัญหาวิกฤติอุทกภัยและภัยแล้งอย่างยั่งยืน" พร้อมเสนอ (ร่าง) "ยุทธศาสตร์ป่าต้นน้ำลำธารแห่งชาติ : จากแนวพระราชดำริสู่มิติวาระแห่งชาติ" ณ ห้องประชุมสง่าสรรพศรี อาคาร 60 ปี คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยมี นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธาน

 นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า สืบเนื่องมาจากสาเหตุน้ำท่วมครั้งใหญ่ในช่วงปลายปีพ.ศ.2554 ที่ผ่านมา พบว่ามวลน้ำจำนวนมหาศาลได้สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือน พื้นที่การเกษตรและพื้นที่อุตสาหกรรมเป็นจำนวนมาก เกิดความเสียหายเป็นเงินหลายแสนล้านบาท ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งหาวิธีบริหารจัดการน้ำและทรัพยากรธรรมชาติให้เกิดความยั่งยืน พร้อมรับมือวิกฤติน้ำทั้งน้ำแล้งและน้ำหลากหากเกิดขึ้นอีก โดยรัฐบาลได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อวางระบบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ (กยน.) ได้สั่งการให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดำเนินการปลูกป่าในพื้นที่ 8 ลุ่มน้ำ ได้แก่ ปิง วัง ยม น่าน สะแกกรัง ป่าสัก ท่าจีน และเจ้าพระยา

ซึ่งพบว่าสาเหตุหนึ่งที่น้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปีพ.ศ.2554 เกิดจากมนุษย์รุกล้ำป่าต้นน้ำดังกล่าว ซึ่งส่วนใหญ่บุกรุกป่าเพื่อทำการเกษตรปลูกสร้างบ้านเรือน ทำรีสอร์ท ตัดไม้เพื่อเชิงพาณิชย์ในระดับความสูง500-1,500 เมตร ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มน้ำชั้น 1 เอ และชั้นคุณภาพลุ่มน้ำที่ 2 ดั้งนั้นกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช สำนักอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำ จึงได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมระดมสมองพร้อมเผยแพร่ (ร่าง) ยุทธศาสตร์ป่าต้นน้ำลำธารแห่งชาติ : จากแนวพระราชดำริสู่มิติวาระแห่งชาติ" ขึ้น เพื่อใช้เป็นแผนในการคุ้มครองป้องกันและฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้ โดยเฉพาะป่าต้นน้ำลำธารของชาติ ซึ่งเป็นที่กำเนิดแหล่งน้ำ กักเก็บ และชะลอน้ำ รวมทั้งป่าในที่เนินและที่ลาดเชิงเขา ซึ่งเป็นที่ซับน้ำ เพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤติอุทกภัยดังกล่าวที่เป็นต้นเหตุของปัญหา รวมทั้งเป็นการเทิดพระเกียรติและสนองพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ กับการรักษาป่าต้นน้ำลำธาร เพื่อจะทำให้สามารถแก้ไขปัญหาอุทกภัยและภัยแล้งอย่างเป็นระบบและยั่งยืน

นายโชติ ตราชู กล่าวต่อว่า สำหรับการสัมมนาฯ เพื่อระดมสมองพิจารณาร่างยุทธศาสตร์ต้นน้ำลำธารแห่งชาติฯ ได้มีการนำเสนอ 6 ยุทธศาสตร์ คือ 1.การอนุรักษ์ คุ้มครองและป้องกันพื้นที่ป่าต้นน้ำลำธารที่เหลืออยู่ 75 ล้านไร่ 2.ใช้แผนเร่งด่วนและแผนระยะยาวในฟื้นฟูและบริหารจัดการป่าต้นน้ำลำธารที่เสื่อมโทรม(10 ล้านไร่) 3.สร้างองค์ความรู้ความเข้าใจและจิตสำนึกของคนทุกภาคส่วนในการดูแลป่าต้นน้ำลำธาร 4.สร้างระบบบริหารจัดการที่มีส่วนร่วมของคนทุกภาคส่วน 5.พัฒนาระบบกฎหมายและกฎระเบียบต่างๆ ให้เอื้ออำนวยต่อการอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าต้นน้ำลำธารของชาติ 6.จัดให้มีศูนย์ข้อมูลแผนที่อย่างครบถ้วนชัดเจนเปิดเผยโปร่งใสอย่างเป็นระบบ เชื่อมโยงตั้งแต่ลุ่มน้ำย่อย-ลุ่มน้ำสาขา-ลุ่มน้ำหลักของประเทศ ในร่างดังกล่าวได้มีการรับฟังความคิดเห็น พิจารณา ระดมสมอง วิพากษ์วิจารณ์อย่างเข้มข้น หลังจากนั้นจะนำข้อสรุปแนวทางที่ชัดเจนไปยังกระทรวงฯ กลั่นกรองอีกรอบ เพื่อนำเสนอให้รัฐบาลพิจารณาประกาศใช้เป็น "ยุทธศาสตร์ป่าต้นน้ำลำธารแห่งชาติ" ต่อไป ซึ่งมีหลายข้อที่เห็นด้วย โดยเฉพาะเรื่องที่จะต้องให้ชุมชนและชาวบ้านทุกคนมามีส่วนร่วมในการฟื้นฟูดูแลรักษาป่าต้นน้ำ ซึ่งเป็นหน้าที่ของทุกคนทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันฟื้นฟูป่าต้นน้ำ จึงจะสำเร็จเป็นรูปธรรมได้
 หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- เสาร์ที่ 7 เมษายน 2555
บันทึกการเข้า

สองมือที่ร่วมทำ หนึ่งใจที่ก้าวเดิน
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: