มิถุนายน 23, 2018, 12:20:44 AM *
ข่าว: กลุ่มเรารักษ์ป่า

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อธิบดีกรมอุทยานฯ ยึดช้าง 26 ตัวปางช้างไทรโยค  (อ่าน 2485 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
admin
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
*****
กระทู้: 2694ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2012, 12:48:03 AM »

อธิบดีกรมอุทยานฯ ยึดช้าง 26 ตัวปางช้างไทรโยค

เมื่อ 23 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีนายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมนายชัยวัฒน์ ลิมป์วรรณธะ ผวจ.กาญจนบุรี และพล.ต.ต.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบช.ก. ร่วมกันตรวจสอบตั๋วรูปพรรณช้างที่ปางช้างไทรโยค จ.กาญจนบุรี จนได้ข้อสรุปพบช้าง 19 ตัว มีรูปพรรณไม่ตรงกับตั๋วรูปพรรณช้างที่นำมาแสดง จึงมีการร้องทุกข์เพื่อตรวจยึดตาม พ.ร.บ.สัตว์ป่าคุ้มครอง และขยายผลไปยังลูกช้างอีก 3 เชือกที่อายัดไว้ที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบใบปากคอก ระบุ เกิดจากแม่ช้างที่จะถูกยึด 2 ใน 19 ตัวนี้ด้วย

ความคืบหน้าวันที่ 23 ก.พ. นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานเปิดเผยการยึดช้าง 19 ตัวที่กาญจนบุรี ว่าคณะกรรมการตรวจสอบตั๋วรูปพรรณความถูกต้องตั๋วรูปพรรณช้างทั้ง 51 เชือกของปางช้างไทรโยค โดยสัตวแพทย์กรมปศุสัตว์ สรุปผลการตรวจเปรียบเทียบตั๋วรูปพรรณกับคุณลักษณะของช้างพบว่า มีช้าง 19 ตัวไม่ตรงกับตั๋วรูปพรรณ จึงทำให้สถานะของช้างตกเป็นช้างป่าตามพ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า

ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของกรมอุทยานจะต้องเข้าไปจัดการดูแลตามกฎหมาย และในวันที่ 29 ก.พ.นี้ ตนและผู้เกี่ยวข้องจะลงพื้นที่ปางช้างไทรโยคเพื่อดำเนินการยึดและขนช้าง 19 ตัวไปดูแลรักษาที่ สถาบันคชบาลจ.ลำปาง แต่เนื่องจากช้างมีจำนวนมาก จึงต้องขน 2 เที่ยว

นายดำรงค์ กล่าวต่อว่า หลังตรวจสอบตั๋วรูปพรรณช้างที่ จ.กาญจนบุรี พบช้างจำนวนมากที่มีรูปพรรณไม่ตรงกับตั๋วและตรวจยึดคืนสภาพเป็นสัตว์ป่าแล้ว จำนวน 26 ตัวโดยกรมอุทยานจะร่วมกับตร.ปทส. ทยอยลงพื้นที่ตรวจสอบตั๋วรูปพรรณช้างตามปางช้างทั่วประเทศไปเรื่อยๆ และหากพบว่าที่ใดมีช้างที่ไม่ตรงกับตั๋วก็จะยึดกลับคืนสู่ความเป็นสัตว์ป่า  เพื่อตัดวงจรขบวนการล่าช้างป่าเพื่อนำออกมาส่งขายให้ปางช้างแล้วนำมาสวมตั๋วให้หมดไป

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๒๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕
บันทึกการเข้า

ปลูกป่าใช้เวลาร้อยปี  หนึ่งนาทีใช้ตัดฟัน  โปรดช่วยกันอนุรักษ์ป่าไม้
admin
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
*****
กระทู้: 2694ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2012, 11:16:07 PM »

ยึดคืนช้าง26ตัวปางช้างไทรโยค

จากกรณีนายดำรง พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมนายชัยวัฒน์ ลิมป์วรรณธะ ผวจ.กาญจนบุรี และพล.ต.ต.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบช.ก. ร่วมกันตรวจสอบตั๋วรูปพรรณช้างที่ปางช้างไทรโยค จ.กาญจนบุรี จนได้ข้อสรุปพบช้าง 19 ตัว มีรูปพรรณไม่ตรงกับตั๋วรูปพรรณช้างที่นำมาแสดง จึงมีการร้องทุกข์เพื่อตรวจยึดตาม พ.ร.บ.สัตว์ป่าคุ้มครอง และขยายผลไปยังลูกช้างอีก 3 เชือกที่อายัดไว้ที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบใบปากคอก ระบุ เกิดจากแม่ช้างที่จะถูกยึด 2 ใน 19 ตัวนี้ด้วย

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 ก.พ. นายดำรง พิเดช อธิบดีกรมอุทยานฯ เปิดเผยการยึดช้าง 19 ตัวที่กาญจนบุรี ว่า "คณะกรรมการตรวจสอบตั๋วรูปพรรณความถูกต้องตั๋วรูปพรรณช้างทั้ง 51 เชือกของปางช้างไทรโยค โดยสัตวแพทย์กรมปศุสัตว์ สรุปผลการตรวจเปรียบเทียบตั๋วรูปพรรณกับคุณลักษณะของช้างพบว่า มีช้าง 19 ตัวไม่ตรงกับตั๋วรูปพรรณ จึงทำให้สถานะของช้างตกเป็นช้างป่าตามพ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของกรมอุทยานฯ จะต้องเข้าไปจัดการดูแลตามกฎหมาย และในวันที่ 29 ก.พ.นี้ ตนและผู้เกี่ยวข้องจะลงพื้นที่ปางช้างไทรโยคเพื่อดำเนินการยึดและขนช้าง 19 ตัวไปดูแลรักษาที่ สถาบันคชบาลฯ จ.ลำปาง แต่เนื่องจากช้างมีจำนวนมาก จึงต้องขน 2 เที่ยว

นายดำรง กล่าวต่อว่า หลังตรวจสอบตั๋วรูปพรรณช้างที่ จ.กาญจนบุรี พบช้างจำนวนมากที่มีรูปพรรณไม่ตรงกับตั๋วและตรวจยึดคืนสภาพเป็นสัตว์ป่าแล้ว จำนวน 26 ตัวโดยกรมอุทยานฯ จะร่วมกับตร.ปทส. ทยอยลงพื้นที่ตรวจสอบตั๋วรูปพรรณช้างตามปางช้างทั่วประเทศไปเรื่อยๆ และหากพบว่าที่ใดมีช้างที่ไม่ตรงกับตั๋วก็จะยึดกลับคืนสู่ความเป็นสัตว์ป่า เพื่อตัดวงจรขบวนการล่าช้างป่าเพื่อนำออกมาส่งขายให้ปางช้างแล้วนำมาสวมตั๋วให้หมดไป

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕
บันทึกการเข้า

ปลูกป่าใช้เวลาร้อยปี  หนึ่งนาทีใช้ตัดฟัน  โปรดช่วยกันอนุรักษ์ป่าไม้
admin
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
*****
กระทู้: 2694ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 27, 2012, 03:42:11 PM »

ยึดอีกช้าง 19 ตัวปางช้างไทรโยค

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ก.พ. นายเอิบ เชิงสาด ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายประดุง จิตระออน หน.เขตห้ามล่าสัตว์ป่า อุทยานสมเด็จพระศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี นายครรชิต ศรีนพวรรณ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ นำหมายค้นศาล จว.กาญจนบุรี ที่ 140/2555 ลงวันที่ 26 ก.พ.55 มาที่ปางช้างไทรโยค เลขที่ 30/2 หมู่ 3 ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เพื่อตรวจเช็กจำนวนช้าง 19 ตัว หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจยึดไว้ก่อนหน้านี้ มีตำรวจกก.5 บก.ปทส.พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เข้าตรวจสอบ ระหว่างนั้นไม่พบตัว นายไชยพงษ์ หรือเสี่ยวินัย แสนดี เจ้าของปางช้าง พบเพียง ดร.เดือนเพ็ญ แสนดี และนางกันตา วิทูรผดุงกิจ ลูกสาว พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ ทองโท ผจก.ปางช้าง จึงแสดงหมายค้นเข้าตรวจสอบจำนวนช้างที่ตรวจยึดไว้ ซึ่งยังมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เดินทางมาท่องเที่ยวและขี่ช้างล่องแพเป็นจำนวนมาก

ขณะตรวจสอบตั๋วรูปพรรณและไมโครชิพช้าง นายชะลอ ประจันแดง ทนายความปางช้าง ขอให้หยุดตรวจสอบช้างชั่วคราว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ขอหมายค้นมาใหม่ โดยให้เหตุผลว่า หมายศาลฉบับดังกล่าวมีรอยขูดลบแก้ไขวันที่ ซึ่งอาจไม่สมบูรณ์ เจ้าหน้าที่ต้องหยุดชั่วคราวและเดินทางไปพบผู้พิพากษาและได้รับคำยืนยันจากผู้พิพากษาว่า หมายค้นที่ออกให้นั้นมีความสมบูรณ์แล้ว ให้ปฏิบัติหน้าที่ได้เลยทางทนายปางช้าง จึงยอมให้ตรวจสอบช้างจนครบทั้ง 19 ตัว โดยใช้เวลาตรวจสอบนานกว่า 2 ชั่วโมงจึงเสร็จ

จากนั้นให้ตำรวจ สภ.ไทรโยค ลงบันทึกตรวจยึดช้างไว้เป็นของกลางและแจ้งเจ้าของช้างห้ามเคลื่อนย้ายหรือจำหน่ายจ่ายโอนอย่างเด็ดขาด ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จะส่งเจ้าหน้าที่ 20 นายเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมงจนถึงวันที่ 29 ก.พ. ที่นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมพล.ต.ต.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบช.ก. จะแถลงข่าวและควบคุมการเคลื่อนย้ายช้างทั้งหมดไปยัง สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ด้วยตนเองต่อไป

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๒๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕
บันทึกการเข้า

ปลูกป่าใช้เวลาร้อยปี  หนึ่งนาทีใช้ตัดฟัน  โปรดช่วยกันอนุรักษ์ป่าไม้
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: