เมษายน 24, 2018, 11:11:15 PM *
ข่าว: กลุ่มเรารักษ์ป่า

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: "ในหลวง" ทรงเน้นปลูกป่ารักษาต้นน้ำ เพิ่มโทษคนโลภตัดไม้  (อ่าน 1489 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
admin
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
*****
กระทู้: 2694ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2012, 12:20:48 AM »

"ในหลวง" ทรงเน้นปลูกป่ารักษาต้นน้ำ เพิ่มโทษคนโลภตัดไม้

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงแนะปลูกป่าผสม ไม้โตเร็ว และโตช้า ควบคู่ช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วม-ดินถล่มระยะยาว พร้อมให้หาทางป้องกันคนโลภลักลอบตัดไม้ นายกฯ เผย "ในหลวง" ทรงเน้นปลูกป่ารักษาต้นน้ำ แม้จะเป็นการปลูกป่าในระยะยาวก็ต้องเร่งดำเนินการ โดยเฉพาะต้นไม้เนื้อแข็ง ที่จะต้องเน้นในเรื่องการอุ้มน้ำและรักษาหน้าดิน...

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 24 ก.พ. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯออก ณ ห้องประชุมสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ อาคารเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 14 โรงพยาบาลศิริราช พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นำคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการฟื้นฟูและสร้างอนาคตประเทศ (กยอ.) และคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อวางระบบบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ (กยน.) เข้าเฝ้าฯ ถวายรายงานเกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำ

ในการนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพระบรมราโชวาทในเรื่องความสำคัญของป่าไม้ อันเป็นต้นทางในการรักษาสิ่งต่างๆ และแก้ไขป้องกันภัยพิบัติต่างๆ ได้ โดยทรงแนะนำให้ปลูกต้นไม้ที่โตเร็วและโตช้าผสมกันไป เพื่อแก้ไขปัญหา แต่โดยหลักแล้ว ไม้เนื้อแข็งที่โตช้ารากจะลึก สามารถช่วยในการชะลอน้ำ ป้องกันดินถล่มได้ แต่ปัจจุบันป่าไม้ถูกตัดทำลายไปมาก ด้วยความโลภของคน การแก้ไขปัญหาที่เร็วคือ การปลูกไม้ 2 อย่างผสมกัน ควบคู่กันไป คือปลูกทั้งไม้โตเร็วและไม้โตช้า ส่วนการป้องกันไม่ให้เกิดการตัดไม้ทำลายป่านั้น เนเรื่องที่ต้องไปคิดกันว่าจะแก้ไขอย่างไร เพิ่มโทษพวกที่โลภตัดไม้หรือไม่

นอกจากนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวยังทรงเน้นย้ำถึงเรื่องของการปลูกต้นไม้ทดแทนด้วยการปลูกไม้เนื้ออ่อนที่โตเร็ว และไม้เนื้อแข็งที่โตช้าผสมกัน เพราะไม้เนื้อแข็งใช้เวลานานนับสิบปีกว่ารากจะหยั่งลึกยึดมั่นแข็งแรงเพียงพอที่จะช่วยละลอการไหลของน้ำหรือป้องกันดินถล่มได้

ต่อมาเวลา 20.50 น. ที่รัฐสภา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังนำคณะ กยน.และ กยอ.เข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ว่ารายละเอียดของการเข้าเฝ้าฯ ขอให้รอวันที่ 25 ก.พ. ส่วนวันนี้จะพูดในเรื่องหลักให้ฟังว่า ได้นำคณะไปกราบบังคมทูลถวายรายงานความคืบหน้าหลังจากได้ลงไปดูภารกิจเรื่องน้ำในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา พระองค์ท่านทรงห่วงใยเรื่องการดูแลรักษาป่าต้นน้ำ วันนี้ปัญหาคือ เรื่องของการตัดไม้ทำลายป่า และต้องเร่งรัดเรื่องการปลูกป่า ถึงแม้จะเป็นการปลูกป่าในระยะยาวก็ต้องเร่งดำเนินการ โดยเฉพาะต้นไม้เนื้อแข็ง ที่จะช่วยในการอุ้มน้ำและรักษาหน้าดิน รวมทั้งเรื่องการระบายน้ำ ซึ่งพระองค์ท่านทรงห่วงใย อยากให้มีการระบายน้ำอย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญการระบายน้ำในเขื่อน ต้องระบายตามหลักของการรักษาความสมดุล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องน้ำท่วม น้ำแล้ง และเกษตรกรรม ซึ่งทางคณะ กยน.ได้น้อมนำกระแสพระราชดำรัสนำไปปรับปรุง การกราบบังคมทูลฯ ทำให้คณะที่เข้าเฝ้าฯ มีความมั่นใจในเรื่องทิศทางการทำงานมากขึ้น.

ที่มา :  น.ส.พ.ไทยรัฐ /๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕
บันทึกการเข้า

ปลูกป่าใช้เวลาร้อยปี  หนึ่งนาทีใช้ตัดฟัน  โปรดช่วยกันอนุรักษ์ป่าไม้
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: