มิถุนายน 18, 2018, 06:52:37 PM *
ข่าว: กลุ่มเรารักษ์ป่า

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: @ สรุปข่าวอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จากหนังสือพิมพ์ (๑๖-๓๑ ก.ค.๕๔)  (อ่าน 3263 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
admin
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
*****
กระทู้: 2694ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: กรกฎาคม 18, 2011, 10:53:55 PM »

@ สรุปข่าวอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จากหนังสือพิมพ์ (๑๖-๓๑ ก.ค.๕๔)


ยะลา-ฮุบไม้เถื่อน


วันที่ 17 ก.ค. สภ.กรงปินัง จ.ยะลา แถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหา 3 คน ประกอบด้วย นายสะมิง มะลาเฮ็ง ผู้ประกอบการทำไม้ นายซูไฮมี ลาเต๊ะ คนขับรถ และนายสมาน เจ๊ะนะ ผู้ช่วยคนขับรถ ลักลอบตัดไม้ผิดกฎหมายบริเวณบนเทือกเขากาลอ ม.2 บ.ตะโล๊ะซูแม อ.กรงปินัง จ.ยะลา พร้อมของกลางรถยนต์บรรทุกชักลากไม้ ทะเบียน 80-1045 ยะลา ซึ่งเป็นไม้กระยาเลย ขนาดใหญ่ยาว 6-8 เมตร 5 ท่อนอยู่ท้าย

ทีมา : น.ส.พ.ข่าวสด  / ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔

บันทึกการเข้า

ปลูกป่าใช้เวลาร้อยปี  หนึ่งนาทีใช้ตัดฟัน  โปรดช่วยกันอนุรักษ์ป่าไม้
admin
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
*****
กระทู้: 2694ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2011, 10:38:38 AM »

ลอบตัดไม้ทะเลบัน

วันที่ 25 ก.ค. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทะเลบัน จ.สตูล ออกลาดตระเวนปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า เมื่อถึงบริเวณป่าสงวนแห่งชาติ ม.5 ต.เกตรี พบการบุกรุกถางป่าเป็นบริเวณกว้าง เนื้อที่ 3 ไร่ 1 งาน 1 ตารางวา และยังพบไม้ยางแดง ไม้ตะเคียน ถูกตัดโค่น 5 ต้น แต่ไม่พบผู้กระทำผิด จึงตรวจยึดของกลางก่อนจะติดตามจับกุม ผู้กระทำผิดต่อไป

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๒๖ กรกฎาคม ๒๕๕๔
บันทึกการเข้า

ปลูกป่าใช้เวลาร้อยปี  หนึ่งนาทีใช้ตัดฟัน  โปรดช่วยกันอนุรักษ์ป่าไม้
admin
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
*****
กระทู้: 2694ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2011, 08:28:40 PM »

บุกยึดที่ดินนายทุนรุกป่าพิษณุโลก

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ไล่ยึดที่ดินจากนายทุนรุกป่าพิษณุโลก 206 ไร่ กรานไม้ใหญ่ทิ้งไว้เพียบ


เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 27 ก.ค. นายวสันต์ โพธ์เนียม หัวหน้าฝ่ายยุทธการที่ 3 ภาคเหนือ กรมป่าไม้ สนธิกำลังกับนายพงษ์ศักดิ์ ประสมทรัพย์ หัวหน้าหน่วยป่าไม้บ้านน้ำยาง ที่ ทล 8  และนายอำนาจ สร้อยเกรียว ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า จ.ตาก พร้อมด้วย พ.ต.ท กฤตวัฒน์ ลิขิตบัณฑิตวงษ์ รอง ผกก.4 บก.ปทส พร้อมกำลังกว่า 100 นาย ลงพื้นที่ตรวจสอบภายในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติลุ่มน้ำวังทองฝั่งขวา หมู่ 3 บ้านบ่อ ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก หลังได้รับการร้องเรียนว่ามีกลุ่มนายทุนได้เข้าไปบุกรุกทำลายป่าแผ้วถาง ปลูกยางพารากันเป็นจำนวนมาก 

จากการตรวจสอบพบพื้นที่ป่าจำนวนมากถูกแผ้วถางทำลาย และยังพบชาวบ้านกรานไม้ ทิ้งไว้อีกเป็นจำนวนมาก โดยเลือกเฉพาะต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ และเป็นไม้สงวน อาทิ ไม้ประดู่ ไม้มะค่า และไม้พยุง โดยแต่ละต้นที่ถูกชาวบ้านกรานทิ้งไว้นั้น มีรอบลำต้นกว่า 200 เซนติเมตร แทบทั้งสิ้น โดยไม้แต่ละต้นนั้นมีอายุเฉลี่ยกว่า 200 ปี และพบพื้นที่ถูกชาวบ้านบุกรุกแผ้วถางไปแล้ว จำนวน 18 แปลง รวมพื้นที่กว่า 600 ไร่ โดยในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตรวจยึดพื้นที่ได้ทั้งสิ้นจำนวน 206 ไร่ เป็นการตรวจยึดเพื่อตรวจสอบจำนวน  67 ไร่ ตรวจยึดดำเนินคดีจำนวน 139 ไร่ ผู้ต้องหา 1 ราย ส่งเจ้าหน้าที่ดำเนินคดีตามกฏหมาย

นายวสันต์ เปิดเผยว่า ตนได้รับคำสั่งให้เดินทางมาตรวจพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ในเขตภาคเหนือ หลังได้รับการร้องเรียนว่า มีกลุ่มชาวบ้าน และ กลุ่มนายทุนจากจังหวัดทางภาคใต้ ได้บุกรุกพื้นที่ป่าสงวน เพื่อทำการเกษตรปลูกสวนยางพารา  และสร้างรีสอร์ท เป็นจำนวนมาก ในเขตพื้นที่พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย
 
ที่มา : น.ส.พ.เดลินิวส์ / ๒๗ กรกฎาคม ๒๕๕๔
   
สมัครสมาชิก
ลืมชื่อสมาชิกหรือรหัสผ่าน 
ลืมชื่อสมาชิก หรือ รหัสผ่านอีเมลที่คุณใช้     
. ข่าวยอดนิยม
บันทึกการเข้า

ปลูกป่าใช้เวลาร้อยปี  หนึ่งนาทีใช้ตัดฟัน  โปรดช่วยกันอนุรักษ์ป่าไม้
admin
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
*****
กระทู้: 2694ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 10:31:23 PM »

แจ้งจับ"ติ๊ก เจษฎาภรณ์"บุกรุกป่าภูคิ้ง

หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว เผยแจ้งจับ"ติ๊ก เจษฎาภรณ์"พิธีกรรายการ เนวิเกเตอร์


วันนี้(29ก.ค.) ดร.กาญจนา นิตยะ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ ทำหน้าที่หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว (ทุ่งกะมัง) อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ เปิดเผยถึงกรณีที่ทางอุทยานได้แจ้งจับติ๊ก เจษฎาภรณ์ ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าหน้าที่และ บุกรุกพื้นที่ป่าภูคิ้งว่า เรื่องนี้ที่เกิดขึ้นเมื่อระเบียบกฎหมายที่มีไว้ ก็ต้องว่ากันตามระบบกฎหมายป่าไม้ ซึ่งทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพรรณพืช ก็ได้มอบหมายให้ตนและเจ้าหน้าที่จากสำนักสัตว์ป่า เข้าแจ้งความเพื่อให้ดำเนินคดีกับ นายเจษฎาภรณ์ ผลดี และทีมงานทั้งหมดของรายการ "เนวิเกเตอร์" ไว้ที่ สภ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ แล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้ดำเนินคดีในข้อหาลักลอบเข้าไปถ่ายทำรายการโดยไม่ได้รับอนุญาต และฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานแล้วด้วยเช่นกัน
     
"ต้องว่ากันตามระเบียบกฎหมายไปก่อน และในส่วนที่ได้พูดคุยกับกับคุณติ๊ก ตัวแทนรายการเนวิเกเตอร์ ก็ได้มีการทำความเข้าใจกันแล้วว่า หากจะออกอากาศรายการในวันที่ 12 ส.ค.นี้นั้น ในส่วนของพื้นที่เปิดให้ท่องเที่ยวก็ทำได้ แต่ในส่วนที่ห้ามไว้ไม่สามารถให้ออกอากาศได้ และต้องเข้าข่ายผิดกฎหมาย ซึ่งทางทีมงานรายการเองก็รับว่าจะไปปรับปรุงแล้ว" ดร.กาญจนา กล่าว
     
และส่วนของคดีที่มีการแจ้งความไปแล้วนั้น ต้องว่ากันตามกฎหมายหมาย ส่วนจะให้ไปถอนแจ้งความคงไม่ได้ เพราะเป็นไปตามขั้นตอน และต่อไปก็ขึ้นอยู่กับพนักงานสอบสวนว่าจะออกมาอย่างไร ถ้าทำตามเงื่อนไขไม่ผิด พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ผลออกมาก็ไม่น่าจะมีผลอะไร และเราเองเป็นเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลป่า ก็ต้องทำตามหน้าที่ และไม่อยากไปทะเลาะกับใคร โดยเฉพาะดาราชื่อดัง และสื่อ แต่อยากให้เห็นใจว่าเราทำตามหน้าที่ ซึ่งเขตนี้เป็นโซนป่าที่ต้องป้องกันไม่ให้ใครเข้าไปได้ก่อน แม้กระทั่งเรื่องการท่องเที่ยวใครเข้าไปก็ถือว่ามีความผิดทั้งหมด ซึ่งอดีตทีมงานหลายช่องหลายๆรายการก็รู้ดีว่า เราปฏิบัติเช่นนี้มีข้อตกลงกันด้วยดีมาตลอด เพื่อช่วยกันป้องกันคน สัตว์ ป่าภูเขียว จึงยังมีความอุดมสมบูรณ์ด้วยดีบนผืนป่าภูคิ้ง แห่งนี้มาตลอด
     
ขณะที่ พ.ต.ท.ศรายุทธ ดาวแจ้ง พนักงานสอบสวนสภ.เกษตรสมบูรณ์ เจ้าของคดี เปิดเผยว่า หลังได้มีการรับแจ้งจากตัวแทนรับมอบอำนาจจากอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพรรณพืช เข้าแจ้งว่ามาตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้ดำเนินคดี กับดาราชื่อดัง ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี รายการเนวิเกเตอร์ ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน และลักลอบเข้าพื้นที่สงวนและคุ้มครองป่า บนภูคิ้ง โดยไม่ได้รับอนุญาต ไปแล้วนั้น ล่าสุดอยู่ระหว่างขั้นตอนรวบรวมพยานฐานหลักทั้งหมดให้เรียบร้อยก่อน และคาดว่าจะเสร็จสิ้นในประมาณเดือน ส.ค.นี้ เพื่อจะได้ออกหมายเรียกนายติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี มารับทราบข้อกล่าวหาทั้งหมดเพื่อส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ที่มา : น.ส.พ.เดลินิวส์ / ๒๙ กรกฎาคม ๒๕๕๔
บันทึกการเข้า

ปลูกป่าใช้เวลาร้อยปี  หนึ่งนาทีใช้ตัดฟัน  โปรดช่วยกันอนุรักษ์ป่าไม้
admin
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
*****
กระทู้: 2694ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2011, 09:50:25 PM »

แจ้งจับพระเอก"ติ๊ก"ฝ่าฝืนเข้าป่า

จากกรณีพิธีกรหนุ่มรูปหล่อ "ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ผลดี" พร้อมทีมงานรายการเนวิเกเตอร์ ช่อง 3 ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว และทำผิดข้อตกลงของเจ้าหน้าที่ที่อนุโลมให้ถ่ายทำได้ตามจุดเพียงบางส่วนเท่านั้น แต่ทางทีมงานได้เข้าไปถ่ายในจุดภูคิ้ง ซึ่งเป็นบริเวณที่เปราะบางและเป็นจุดที่ไม่อนุญาตให้เข้าไปเมื่อวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา และจะออกอากาศในวันแม่ 12 ส.ค.นี้นั้น ในขณะนี้เทปรายการตอนดังกล่าวได้ถูกสั่งให้ระงับออกอากาศไว้ก่อนแล้ว

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 29 ก.ค. ดร.กาญจนา นิตยะ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว (ทุ่งกะมัง) เปิดเผยว่า ทางกรมอุทยานได้ชี้แจงและกำหนดจุดที่สามารถถ่ายทำได้ให้เป็นจุดๆ ซึ่งเป็นโซนอนุโลมให้เข้าถ่ายหนัง ถ่ายละครได้ และจุดไหนเข้าถ่ายไม่ได้ตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองป่า ปี 2535 แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือทางรายการได้ฝ่าฝืนเข้ามาถ่าย และถ้าหากทางเราได้ปล่อยให้มีการถ่ายทอดออกอากาศไป ทั้งเจ้าหน้าที่ เจ้าของพื้นที่เขต รวมไปถึงอธิบดีกรมอุทยานจะต้องมีความผิดด้วย ซึ่งเป็นโทษวินัยร้ายแรง ทั้งนี้ ได้ทำความเข้าใจกับทีมงานกันแล้วว่าไม่ว่าใครก็ไม่สามารถเข้าไปถ่ายได้ เพราะก่อนหน้ารายการนี้ก็มีรายการอื่นมาขอถ่าย แต่เขาได้ปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัดจึงไม่เกิดปัญหาดังกล่าว

ดร.กาญจนา กล่าวอีกว่า เรื่องดังกล่าวมีการกำหนดระเบียบกฎหมายขึ้นมาอย่างชัดเจน ซึ่งทางอุทยานได้มอบหมายให้ตนเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนายเจษฎาภรณ์ ผลดี และทีมงานทั้งหมดของรายการเนวิเกเตอร์ไปในวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา ข้อหาลักลอบเข้าไปถ่ายทำรายการโดยไม่ได้รับอนุญาตและฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน คดีตอนนี้เป็นไปตามขั้นตอน ขึ้นอยู่กับพนักงานสอบสวนว่าผลจะออกมาอย่างไร ก็ว่ากันไปตามนั้น ตนไม่อยากไปทะเลาะกับใคร ยิ่งดาราชื่อดัง คนยิ่งจับตามอง แต่ผิดก็ต้องว่าไปตามผิด ถูกก็ต้องว่าไปตามถูก ก็อยากให้ทุกคนเข้าใจ เราต้องทำหน้าที่อย่างยุติธรรม ไม่มีใครหน้าไหนเข้าไปได้

ด้าน พ.ต.ท.ศรายุทธ ดาวแจ้ง พนักงานสอบสวน สภ.เกษตรสมบูรณ์ เจ้าของคดี กล่าวว่า อยู่ในขั้นตอนรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด คาดว่าจะแล้วเสร็จได้เดือนสิงหาคมนี้เพื่อจะได้ออกหมายเรียกติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ผลดี และผู้ที่เกี่ยวข้องมารับทราบข้อกล่าวหาและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังไทยทีวีสีช่อง 3 เพื่อสอบถามถึงเรื่องดังกล่าว โดยฝ่ายประชาสัมพันธ์ของช่อง 3 กล่าวว่า เท่าที่ทราบข่าวทางช่องเองก็ยังไม่มีปฏิกิริยาอะไร เนื่องจากว่า รายการเนวิเกเตอร์ของติ๊กจะเป็นรายการในลักษณะของไทม์แชริ่ง คือ เขาผลิตรายการเองทั้งหมด แล้วช่วยกันหาโฆษณากันคนละครึ่งกับทางช่อง ฉะนั้นทางติ๊กเขาจะมีหน้าที่ผลิตและส่งเทปให้เราเพื่อออกอากาศเท่านั้น จึงยังไม่ทราบรายละเอียดอื่นๆ ส่วนว่าถ้าเทปนี้ไม่ให้ออกอากาศแล้วจะเอาเทปไหนมาออก เรื่องนี้ก็ไม่ทราบ อยู่ที่ติ๊ก ถ้ามีอะไรคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๓๐ กรกฎาคม ๒๕๕๔
บันทึกการเข้า

ปลูกป่าใช้เวลาร้อยปี  หนึ่งนาทีใช้ตัดฟัน  โปรดช่วยกันอนุรักษ์ป่าไม้
จันทน์ผา
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 3082


กลุ่มเรารักษ์ป่า


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 31, 2011, 11:55:42 AM »

ติ๊ก เจษฎากรณ์แจงเปล่าฝ่าคำสั่งถ่ายเนวิเกเตอร์ที่ภูคิ้ง
 รายการได้ออกอากาศ 12 ส.ค.


เมื่อวันที่ 30 ก.ค. ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี พระเอกคนดังและพิธีกรรายการเนวิเกเตอร์ ทางช่อง 3 ให้สัมภาษณ์รายงานข่าวสามมิติ ทางช่อง 3 กรณีถูกแจ้งจับพร้อมทีมงานรายการเนวิเกเตอร์ ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว จ.ชัยภูมิ และทำผิดข้อตกลงของเจ้าหน้าที่ที่อนุโลมให้ถ่ายทำได้ตามจุดเพียงบางส่วน ว่า ตนและทางทีมงานทราบถึงระเบียบข้อบังคับดี เพราะทำรายการมาเป็นปีที่ 7 แล้ว กรณีที่จะเข้าไปถ่ายทำรายการในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จะต้องขออนุญาตทุกครั้ง

ติ๊กกล่าวว่า เข้าใจดีว่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า บางส่วนเป็นเขตหวงห้าม ซึ่งพื้นที่ที่เกิดปัญหาคือ แหลหินจ้อง ที่ภูคิ้ง ซึ่งตนค้นหาข้อมูลก่อนเข้าไปถ่ายทำ เห็นว่า มีนักท่องเที่ยวเคยเข้าไปถ่ายรูปที่บริเวณหินและเผยแพร่ทางเว็บไซต์หลายเว็บ จึงไม่ทราบว่าเป็นพื้นที่หวงห้าม เมื่อเห็นว่าสวยดี ก็อยากเข้าไปถ่ายทำ แต่เมื่อตั้น พิเชษฐไชย น้องชาย โทร.ติดต่อขออนุญาตหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวแล้วไม่ได้รับอนุญาต จึงไม่ได้เข้าไป ทีมงานได้เดินทางไปยังจุดอื่นเพื่อเก็บภาพมุมกว้างของพื้นที่ดังกล่าวแทน

ติ๊ก กล่าวต่อว่า เข้าใจดีที่ความห่วงใยของเจ้าหน้าที่ที่เกรงว่า หากเผยแพร่รายการไป คนอาจจะแห่เข้าไปเที่ยว ทั้งที่ไม่ใช่พื้นที่ท่องเที่ยว ซึ่งเทปรายการที่ตนเข้าไปถ่ายทำนั้นได้ให้เจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานแห่งชาติดูก่อนแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ก็พอใจและชมว่าทำได้ดี ตนได้พูดชัดเจนในรายการว่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยว และล่าสุดนี้ อธิบดีกรมอุทยานฯ อนุญาตให้ออกอากาศได้ในวันที่ 12 สิงหาคม ทางช่อง 3

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๓๑ กรกฎาคม ๒๕๕๔
บันทึกการเข้า

มนุษย์ควรเรียนรู้เพื่ออยู่ร่วมกับธรรมชาติ มากกว่าจะเรียนรู้เพื่อเอาชนะธรมชาติ
จันทน์ผา
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 3082


กลุ่มเรารักษ์ป่า


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #6 เมื่อ: กรกฎาคม 31, 2011, 12:02:28 PM »

ติ๊กปัดรุกป่า หน.อุทยานชี้หวั่นโทรมอีก

อธิบดีกรมอุทยานฯปล่อยเทปรายการ "เนวิเกเตอร์ ตอน ภูคิ้ง" ออนแอร์ได้ 12 ส.ค.นี้ แต่ขัดตัดเนื้อหาภาพบางส่วนออก เชื่อ “ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ผลดี” ไม่คิดทำลายธรรมชาติ ขณะที่ พระเอกดัง แจงผ่านทีวี ไม่ได้บุกรุกพื้นที่หวงห้าม เปราะบาง แค่อยู่ตีนเขาป่า “ภูคิ้ง” เพียงต้องการนำเสนอภาพป่าสมบูรณ์ให้คนไทยทั้งประเทศได้เห็น ด้าน “ดร.กาญจนา” ระบุ พื้นที่ “ภูคิ้ง” ในอดีตโดนบุกรุกจนเสื่อมโทรมมีความเปราะบางมากมีทั้งพันธุ์พืชและสัตว์หายากอาศัยเพียบ ปิดพื้นฟูมา 5-6 ปีแล้วหวังฟื้นฟูสภาพป่า ขณะที่ตำรวจโรงพักเกษตรสมบูรณ์ รอสอบปากคำหัวหน้าอุทยานฯ ได้เมื่อไหร่เรียกพระเอกดังรับทราบข้อกล่าวหา
   
จากกรณี นายสุนันต์ อรุณนพรัตน์ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รับรายงานจาก ดร.กาญจนา นิตยะ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ ทำหน้าที่หัวหน้าเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าภูเขียว (ทุ่งกะมัง) อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ว่าได้แจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ เพื่อให้ดำเนินคดีกับ ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ผลดี พิธีกรรายการเนวิเกเตอร์และพระเอกชื่อดัง ที่ฝ่าฝืนคำสั่งห้ามเข้าไปถ่ายทำรายการในพื้นที่หวงห้าม บริเวณภูคิ้ง ทั้ง ๆ ที่ก่อนบันทึกเทปรายการมีการตกลงกันแล้วว่าห้ามเข้าพื้นที่แต่กลุ่มติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ยังฝ่าฝืน เนื่องจากเป็นพื้นที่อ่อนไหวพิเศษ มีไม้พื้นล่างที่สำคัญและอุดมสมบูรณ์ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะขอดำเนินคดีถึงที่สุดเพื่อเป็นแบบอย่างในการปฏิบัติต่อไป ขณะที่ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ไม่รู้ถูกแจ้งความจับเตรียมจะชี้แจงนั้น
   
ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 30 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการข่าวว่า พื้นที่ภูคิ้ง ที่ขึ้นไปถ่ายทำรายการเนวิเกเตอร์ ไม่ได้เป็นพื้นที่ในเขตหวงห้ามที่มีความเปราะบางทางธรรมชาติ แต่ภูคิ้งที่ตนได้ขึ้นไปนั้นเป็นพื้นที่บริเวณตีนเขาโดยข้างล่างเป็นที่ทำการเกษตรของชาวบ้านและมีเส้นทางเล็ก ๆ ไว้เดินขึ้นเขาไปเก็บสมุนไพรของชาวบ้านถ้าลองค้นข้อมูลในอินเทอร์เน็ต จะเห็นว่ามีรูปชาวบ้านและคนขึ้นไปถ่ายรูปประจำ และไม่มีร่องรอยของสัตว์อยู่อาศัยจะมีก็แค่ภูเขาแค่ต้นไม้ใบหญ้า
   
“ในมุมมองของผมคิดว่าบริเวณนี้เป็นมุมที่มีวิวที่สวยงาม น้อยคนที่จะมีโอกาสได้ไปเห็น  ซึ่งภูคิ้งกินบริเวณกว้าง ไม่ว่าเราจะขึ้นทางไหนก็สามารถเรียกว่าภูคิ้งได้หมด เช่นเดียวกับเขาใหญ่ที่ขึ้นได้ในหลายจังหวัด จุดที่ไปนั้นก็ไม่ได้มีป้ายหรือเจ้าหน้าที่อุทยานห้ามอย่างชัดเจนว่าขึ้นไม่ได้ แต่ก็มีทางเดินที่ชาวบ้านใช้เป็นประจำ และที่หัวหน้าเขตได้อ้างว่าเป็นพื้นที่เปราะบาง ก็ใช่แต่ในช่วงนั้นมีการติดต่อขอขึ้นภูคิ้งแต่หัวหน้าเขตไม่อยู่ ประกอบกับใกล้หมดเวลาในการถ่ายรายการและตนอยากขึ้นถ่ายที่ภูคิ้ง เราจึงขึ้นไปเก็บภาพธรรมดาไม่ได้ไปบุกรุกแค่อยากให้คนไทยเห็นว่าเรามีธรรมชาติผืนป่าสมบูรณ์แค่ไหน แต่ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยว แต่เป็นแหล่งเรียนรู้” ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ กล่าว
   
ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ กล่าวต่อว่า ยืนยันว่าไม่ได้มีการทะเลาะกับเจ้าหน้าที่ แต่ไม่เคยได้พูดคุยกับหัวหน้าเขตเลย เพราะติดต่อไม่ได้ จากนั้นหลังวันที่ 18 ก.ค. ทางหัวหน้าเขตก็ได้ส่งจดหมายแจ้งขอระงับการออกอากาศ ซึ่งผมก็รู้สึกสะเทือนใจอย่างมาก เพราะมันคือประโยชน์ของคนไทย หลังจากถูกแจ้งระงับออกอากาศตนก็ได้นำเทปให้อธิบดีกรมอุทยานฯ ดูซึ่งท่านก็อนุญาตให้ออกอากาศได้ แต่ขอให้แก้ 2 จุดคือตัดภาพหยิบต้นไม้ใบหญ้าออก และขอให้ขึ้นตัววิ่งว่าภูคิ้งไม่มีนโยบายเพื่อการท่องเที่ยวจะมาต้องมีการขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่ ส่วนเรื่องคดีก็คงต้องแล้วแต่ดุลพินิจตำรวจพิจารณาอย่างไรต่อไป
   
นายสุนันต์ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า ขอยืนยันว่าเรื่องนี้ทางกรมไม่ได้ดำเนินคดีกับนายเจษฎาภรณ์ แต่เป็นหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ฯ ที่เป็นห่วงเกรงจะเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่จึงไปแจ้งความไว้ กรณีดังกล่าวนายเจษฎาภรณ์ได้ทำเรื่องขออนุญาตถ่ายทำภาพยนตร์และส่งสคริปต์รายการมาที่กรมอุทยานฯ และกรมก็ได้ส่งเรื่องไปที่หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ฯ ภูเขียว  โดยนายเจษฎาภรณ์ขอเข้าถ่ายทำในบริเวณทุ่งกะมัง และภูคิ้ง ซึ่งในส่วนของทุ่งกะมังได้รับการอนุญาตให้ถ่ายทำได้ แต่ในส่วนของภูคิ้งในสคริปต์รายการไม่ได้ระบุมาว่าเป็นจุดใด ซึ่งจุดภูคิ้งนี้ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ฯไม่อนุญาตให้ถ่ายทำ เพราะเกรงจะเกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา เนื่องจากที่ผ่านมาคนเข้าไปท่องเที่ยวมีการเหยียบย่ำพืชและสัตว์ รวมทั้งเอาสีไปทาก้อนหินจนได้รับความเสียหาย 
   
“ผมและคณะกรรมการของกรมได้ดูเทปรายการดังกล่าว และอนุญาตให้ออกอากาศในวันที่ 12 ส.ค. นี้ได้แล้ว แต่ขอให้ตัดบางส่วนออกไปเช่น ภาพที่นายเจษฎาภรณ์จับปู หรือต้นไม้เล็ก ๆ ขึ้นมา อย่างไรก็ตามบริเวณดังกล่าวเป็นทุ่งหญ้าตามธรรมชาติที่มีไม้พื้นล่างพืชและสัตว์เล็ก ๆ อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก  ซึ่งหัวหน้ามีความเป็นห่วงเพราะที่ผ่านมาเคยมีการเปิดให้ประชาชนเข้าไปในพื้นที่ได้  แต่ได้ปิดพื้นที่มา 5-6 ปีแล้ว เพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟูตัวเอง ดร.กาญจนาเป็นนักวิชาการ ซึ่ง ก็คงมีเหตุผลของเขาในการอนุรักษ์พื้นที่ ที่ผ่าน มาผวจ.ชัยภูมิเคยขอให้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแต่ทางหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ฯ ภูเขียวไม่ยอม เพราะเจ้าหน้าที่มีน้อยเกรงจะดูแลพื้นที่ได้ไม่ทั่วถึง และอยากให้สภาพป่าได้ฟื้นฟูตัวเอง” นายสุนันต์ กล่าว 
   
นายสุนันต์ กล่าวอีกว่า สำหรับคดีดังกล่าว ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะเป็นคดีลหุโทษธรรมดา มีโทษปรับไม่เกิน  500 บาท   แต่เมื่อเป็นคดีอาญาจึงยอมความไม่ได้  จากนี้จึงขึ้นอยู่กับพนักงานสอบสวนว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป  แต่เราก็เข้าใจว่านายเจษฎาภรณ์ไม่ได้มีเจตนาไม่ดี
   
รายงานข่าวจากกรมอุทยานฯ ระบุว่า ข้าราชการมีการวิจารณ์ว่า ปัญหาเกิดขึ้นเพราะนายเจษฎาภรณ์ไม่ได้ทำหนังสือขอผ่านกรมอุทยานฯ แต่ขอผ่านนายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.ทรัพยากรฯ โดยดร.กาญจนา เป็นคนที่มีความเคร่งครัดในหลักการจึงไม่อนุญาตให้เข้าไปถ่ายทำรายการในพื้นที่หวงห้าม ทั้งนี้นายเจษฎาภรณ์ จะมีความผิดตาม พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 มาตรา 37 ซึ่งระบุว่า นอกจากพนักงานเจ้าหน้าที่หรือเจ้าพนักงานอื่นใด ซึ่งต้องเข้าไปปฏิบัติการตามหน้าที่ ห้ามมิให้ผู้ใดเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเว้นแต่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ อีกทั้งผู้ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ต้องปฏิบัติตาม เงื่อนไขที่กำหนดในกฎกระทรวง
   
ที่ จ.ชัยภูมิ นายจรินทร์ จักกะพาก ผวจ.ชัยภูมิ กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นนโยบายของหน่วยงานที่ต้องดูแลรักษาป่าและเข้าใจการทำงานของดร.กาญจนา เรื่องนี้ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวในจุดบนภูคิ้ง ถือเป็นแห่งเดียวที่จังหวัดจะไม่เข้าไปแตะต้อง ขณะนี้จังหวัดกำลังเร่งสร้างความเข้าใจ จัดอบรมเยาวชน ผู้นำท้องถิ่น ชาวบ้านใกล้เคียง ในพื้นที่บริเวณภูคิ้งและที่อยู่ใกล้ป่าทุกแห่งของจังหวัดได้ช่วยกันดูแลป่าไม้อย่างเข้มงวดต่อไป
   
ดร.กาญจนา กล่าวว่า ในพื้นที่ป่าบนภูคิ้ง เป็นบริเวณโป่งไฮ และแหล่หินจ้อง เป็นพื้นที่หวงห้ามโดยเด็ดขาด ซึ่งในอดีตเคยถูกชาวบ้าน พรานล่าสัตว์กลุ่มนายทุนและขบวนการมอดไม้ บุกรุกเข้าไปลักลอบเข้ามาทำลายจนป่าไม้ ล่าสุดเมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา พบว่ามีนายทุนได้ว่าจ้างนายพรานจากต่างจังหวัดรวมกับชาวบ้านให้พากันบุกรุกเข้าไปทำการล่าสัตว์และได้ฆ่าช้างพลายตาย 3 เชือกพร้อมกับลูกช้างอีก 1 เชือก และได้ถูกเจ้าหน้าที่กับทหารจับกุมได้ยกแก๊ง
   
“ต่อมาทางกรมป่าไม้ต้องเริ่มใช้มาตร การทางกฎหมายเข้ามาช่วยและถือว่าเขาภูคิ้งในปัจจุบันเป็นแหล่งป่าปิด เซฟตี้โซนแห่งเดียวที่สำคัญของเมืองไทย ช่วงนี้โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนจะมีสัตว์ป่าสงวนคุ้มครองนานาชนิดที่หายากผสมพันธุ์จำนวนมากด้วย จึงเป็นจุดเปราะบางและเสี่ยงต่อผลกระทบระบบนิเวศทางธรรมชาติที่สำคัญ ไม่อนุญาตเข้าไปในกรณีใด ๆ โดยเด็ดขาด” ดร.กาญจนา กล่าว 
   
พ.ต.ท.ศรายุทธ ดาวแจ้ง พงส. (สบ 2)  สภ.เกษตรสมบูรณ์ เจ้าของคดี กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดและรอเพียงให้ดร.กาญจนา มาให้ปากคำในเรื่องดังกล่าว จึงจะออกหมายเรียกติ๊ก-เจษฎาภรณ์ มารับทราบข้อกล่าวหาภายในเดือนต้นส.ค.นี้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ได้รับการติดต่อจากทีมงานรายการแต่อย่างใด.

ที่มา : น.ส.พ.เดลินิวส์ / ๓๑ กรกฎาคม ๒๕๕๔
บันทึกการเข้า

มนุษย์ควรเรียนรู้เพื่ออยู่ร่วมกับธรรมชาติ มากกว่าจะเรียนรู้เพื่อเอาชนะธรมชาติ
admin
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
*****
กระทู้: 2694ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #7 เมื่อ: สิงหาคม 01, 2011, 08:34:14 PM »

ยโสธร-ตัดไม้ ตร.

วันที่ 31 ก.ค. สถานการณ์การลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ จ.ยโสธร เริ่มขยายวงกว้างขึ้น โดยคนร้ายจะเลือกตัดเฉพาะไม้เนื้อแข็ง ล่าสุดแก๊งค้าไม้เถื่อนใช้เลื่อยยนต์ตัดต้นพะยูงอายุกว่า 50 ปี 2 ต้น ซึ่งอยู่ในที่ดินของ ด.ต.ธนาธิป ยอดไทสง ตำรวจสังกัดตำรวจภูธร จ.ยโสธร โดย ด.ต.ธนาธิป เผยว่าที่ดินดังกล่าวเป็นของภรรยา อยู่ไกลจากบ้านพักประมาณ 2 ก.ม. จึงไม่ทราบว่าถูกลักตัดไม้พะยูง คาดถูกตัดได้ราว 1 สัปดาห์ และผู้ก่อเหตุเป็น กลุ่มค้าไม้เถื่อนในพื้นที่ใกล้เคียง

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๑ กรกฎาคม ๒๕๕๔
บันทึกการเข้า

ปลูกป่าใช้เวลาร้อยปี  หนึ่งนาทีใช้ตัดฟัน  โปรดช่วยกันอนุรักษ์ป่าไม้
admin
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
*****
กระทู้: 2694ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #8 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2011, 04:09:44 PM »

เทปข่าว ทีวีสีช่อง ๓ รายการข่าวสามมิติ

http://www.youtube.com/watch?v=wWsVjeLSQmU&feature=player_embeddedเทปรายการเนวิเกเตอร์...
http://www.youtube.com/watch?v=dtY5Zw6xMss&feature=player_embedded
บันทึกการเข้า

ปลูกป่าใช้เวลาร้อยปี  หนึ่งนาทีใช้ตัดฟัน  โปรดช่วยกันอนุรักษ์ป่าไม้
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: