พฤษภาคม 23, 2018, 09:28:31 PM *
ข่าว: กลุ่มเรารักษ์ป่า

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รวมกรมป่าไม้-กรมอุทยานฯ  (อ่าน 2445 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ตะเคียน 022
กลุ่มเรารักษ์ป่า
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 483


สองมือที่ร่วมทำ หนึ่งใจที่ก้าวเดิน

243
ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: เมษายน 10, 2011, 08:01:12 AM »

เขียนไปวันก่อนถึงเรื่องการรวมกรมกลับมาใหม่ระหว่างกรมป่าไม้และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่ถูกแบ่งแยกออกจากกันเพราะได้มีการปฏิรูประบบข้าราชการในยุครัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เมื่อปี พ.ศ.2545  หลังจากที่ได้มีการแบ่งแยกกรมป่าไม้ภารกิจเกี่ยวกับการอนุรักษ์ สงวน คุ้มครอง ฟื้นฟู ดูแลรักษาส่งเสริมและทำนุบำรุงทรัพยากรป่าไม้มีลักษณะที่ซ้ำซ้อนพื้นที่บางส่วนทับซ้อนกันและมีอำนาจหน้าที่ในการดำเนินการตามกฎหมายเกี่ยวกับป่าไม้อย่างเดียวกัน รวมทั้งมีภารกิจด้านป่าไม้และสัตว์ป่าบางส่วนไปอยู่ในความรับผิดชอบของส่วนราชการอื่นทำให้เกิดปัญหาในการบริหารทั้งในด้านนโยบาย วิชาการ บุคลากรและการบังคับใช้กฎหมาย

เป็นเหตุให้ระบบการบริหารงานและการบังคับใช้กฎหมายขาดประสิทธิภาพ???
ซึ่งหนแรกที่ได้มีการแบ่งแยกออกจากกันนั้น กรมป่าไม้จะต้องไปอยู่ในการกำกับดูแลของ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ กรมอุทยานแห่งชาติฯ ไปขึ้นอยู่กับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

แต่ด้วยความบ้าอำนาจของข้าราชการชั้นผู้ใหญ่คนหนึ่งที่ถูกไล่ออกจากราชการในภายหลังจนเสียประวัติชาติตระกูลได้ไปแอบตกลงกันกับหญิงเหล็กแห่ง (ก.พ.) จนเป็นเหตุทำให้.........

กรมป่าไม้ต้องถูกโอนตามมาอยู่ที่กระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติฯ

และเดิมทีตามข้อตกลงของการแบ่งแยกกรมในครั้งแรกนั้น กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้กำกับดูแลเพียง สำนักฯ อนุรักษ์สัตว์ป่า และ สำนักฯ อนุรักษ์ต้นน้ำ เท่านั้น!!!  สำหรับกรมป่าไม้ก็ยังมีป่าไม้เขต-ป่าไม้จังหวัดและป่าไม้อำเภอ แต่ก็ด้วยตัณหาของคนทำให้กรมป่าไม้ไม่มีทั้งป่าไม้เขต-ป่าไม้จังหวัดและป่าไม้อำเภอที่จะต้องประสานงานใกล้ชิดกับประชาชน ทำให้กรมป่าไม้เกือบที่จะต้องล่มสลายจากการขาดบุคลากรทำงาน???

ครับ,!!.....ก็เป็นเรื่องดีที่เวลานี้การรวมกรมป่าไม้ให้กลับมายิ่งใหญ่เหมือนเดิมนั้น จากความฝันได้กลายเป็นความจริงเข้าไปทุกที

โดยที่กระบวนการต่างๆ ได้ผ่านการประชาพิจารณ์เป็นที่เรียบร้อยและกำลังมีการสรุปเรื่องกันอยู่ที่สำนักฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพย์ฯ ซึ่งคงจะมีการนำเข้า ครม.ทันทีก่อนที่มีการยุบสภาและจะไปรอเข้าวาระฯ

เมื่อมีรัฐบาลใหม่ก็จะสามารถพิจารณาต่อได้ทันที!!!  การที่กรมป่าไม้กลับคืนชีพครั้งนี้จะมีรองอธิบดีถึง 6 ตำแหน่ง โดยมีรองอธิบดีส่วนกลาง 2 ตำแหน่ง คือรองอธิบดีฝ่ายวิชาการและรองอธิบดีฝ่ายบริหาร

ส่วนท่านรองฯ ทั้ง 4 ที่เหลือจะได้ออกไปกำกับดูแลตามภาคต่างๆ อาทิ รองอธิบดีภาคกลาง-รองอธิบดีภาคเหนือ-รองอธิบดีภาคใต้ และรองอธิบดีภาคอีสาน

ผมก็หวังว่าหลังจากที่ได้มีการรวมกรมกลับมาเป็นหนึ่งเดียวแล้ว
ป่าไม้เมืองไทยคงจะกลับมามีความอุดมสมบูรณ์เหมือนเดิม แต่หากว่าเมื่อมีการกลับมารวมกันแล้วป่าไม้กลายเป็นป่าม้วยเมื่อไร?
วิญญาณปู่คงจะร้องไอ้ลูกหลาน...(??).....ครับ!!!!

หนังสือพิมพ์บ้านเมือง
บันทึกการเข้า

สองมือที่ร่วมทำ หนึ่งใจที่ก้าวเดิน
thanapol saranark
ผมอนุรักษ์แบบ"กินก็ได้ ทาก็ได้ ไม่ตกขอบ"
ต้นไม้ใหญ่
*******
กระทู้: 835ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 12, 2011, 12:50:33 PM »

ข้อดีของการรวมกรมทั้งสองเข้าด้วยกันก็คือเอกภาพในการบริหารจัดการป่า เพราะเท่าที่ผ่านมา เวลารัฐมนตรีจะสั่งการอะไรในป่าแทบทุกแห่ง ต้องเรียกอธิบดีมาทั้งสั่งสองกรม/สองคน บางทีดอยเดียวกันมีอธิบดีรับผิดชอบ 2 คน/2 กรม ท้ายที่สุดก็หาคนรับผิดชอบจริงๆสักคนไม่ได้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: