เมษายน 25, 2018, 05:32:54 AM *
ข่าว: กลุ่มเรารักษ์ป่า

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ฮ.ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ และคณะตกที่ จ.น่าน  (อ่าน 6626 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ตะเคียน 022
กลุ่มเรารักษ์ป่า
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 483


สองมือที่ร่วมทำ หนึ่งใจที่ก้าวเดิน

243
ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: สิงหาคม 17, 2010, 10:12:05 PM »

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่เฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มีปลัดกระทรวงทรัพย์ฯ และอธิบดีกรมป่าไม้นั่งไปหายไปจากจอเรดาร์ว่า กำลังติดตามอยู่ ซึ่งนายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำลังให้เครื่องบินกองทัพอากาศไปดูในพื้นที่ ซึ่งยังมีปัญหาของสภาพอากาศอยู่ ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบเครื่องบินแต่อย่างใด พยายามให้เครื่องบินไปตรวจในพื้นที่ ส่วนที่มีข่าวว่า พบแล้วมีการลงจอดฉุกเฉิน นายกฯ กล่าวว่า นายสุวิทย์ตรวจสอบแล้วไม่ใช่เป็นข่าวที่สับสน และยังไม่มีการยืนยันว่า เครื่องบินดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุหรือไม่ ขณะนี้เรายังไม่ทราบ หรือมีการติดต่ออะไรเลย
หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 17 สิงหาคม 2553 
บันทึกการเข้า

สองมือที่ร่วมทำ หนึ่งใจที่ก้าวเดิน
ภูผากะสายธาร
ไม่สามารถทำทุกๆ สิ่งเพื่อทุกๆ คน แต่.......สามารถทำบางสิ่ง.......เพื่อบางคน ทำได้...ผมจะทำ
กลุ่มเรารักษ์ป่า
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 468


เธอ กับป่า คุณ ค่า ต่าง กัน


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 08:23:59 AM »

สรุปเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ของ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดน่าน
สรุปเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ของ ดร.ศักดิ์สิทธิ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขาดการติดต่อในเขตอำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน


จากกรณีที่มีข่าวเกี่ยวกับเฮลิคอปเตอร์ของ ดร.ศักดิ์สิทธิ ตรีเดช ปลัดกระทรวง ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะ ซึ่งเดินทางจากจังหวัดพิษณุโลก เมื่อเวลา 07.30 น. เพื่อเดินทางไปศึกษาดูงานการ บริหารจัดการด้านทรัพยากรธรรมชาติ ในโครงการปิดทองหลังพระสืบสานแนวพระราชดำริ จังหวัดน่าน ที่บ้านเปียงซ้อ ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน และเมื่อเวลา 08.20 น. ซึ่งมีชาวบ้านใน เขตอำเภอนาหมื่นได้ยินเสียงของเฮลิคอปเตอร์แล้วไม่ได้ยินเสียง จากนั้นขาดการติดต่อทางการบินในเขตอำเภอ นาหมื่น จังหวัดน่าน ซึ่งคาดว่าจะเฮลิคอปเตอร์อาจจะลงจอดฉุกเฉินเนื่องจากสภาพอากาศปิดและแปรปรวน พร้อมกับมีฝนตกหนักในพื้นที่ ทางด้าน นายวีรวิทย์ วิวัฒนวานิช ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ ให้ชุดเคลื่อนที่เดินเท้าออกติดตามค้นหาในเขตอำเภอนาหมื่น พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่จริมออก ค้นหาอีกชุดหนึ่ง ทางจังหวัดไม่ได้นิ่งนอนใจและได้ให้ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดน่านตั้งศูนย์ ปฏิบัติออกค้นหาเฮลิคอปเตอร์ที่ขาดการติดต่ออย่างเร่งด่วนขณะนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดน่านได้ลงพื้นที่อำเภอนาหมื่นเพื่อติดตามการค้นหาคณะของปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแล้ว
สำหรับเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวมีบุคคลสำคัญ ประกอบด้วย ดร.ศักดิสิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายสหัส บุญญาวิวัฒน์ ที่ปรึกษาสำนักพระราชวังในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ นายโกวิทย์ ปัญญาตรง ผู้อำนวยการสำนักสนองงานพระราชดำริ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช
บันทึกการเข้า

ข้าพพุทธเจ้า...จักยอมตายเพื่อรักษาไว้....ซึ่งพระบรม
เดชานุภาพ...แห่งพระมหากษัตริย์เจ้า..
และจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน "
ภูผากะสายธาร
ไม่สามารถทำทุกๆ สิ่งเพื่อทุกๆ คน แต่.......สามารถทำบางสิ่ง.......เพื่อบางคน ทำได้...ผมจะทำ
กลุ่มเรารักษ์ป่า
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 468


เธอ กับป่า คุณ ค่า ต่าง กัน


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 08:29:14 AM »

 
คณะค้นหายังไม่พบฮ.ปลัดทส.
17 สิงหาคม 2553 เวลา 18:10 น. คณะค้นหาเข้าตรวจสอบพื้นที่ อ.นาหมื่น ยังไม่พบร่องรอยเฮลิคอปเตอร์ของคณะปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม


ฮ.ชุดทำการค้นหา
เมื่อเวลา 18.30 น.ที่ผ่านมา เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบก จำนวน 4 ลำ ซึ่งได้บินวนในพื้นที่อ.นาหมื่นเพื่อค้นหาเฮลิคอปเตอร์คณะของปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้หยุดการบินค้นหาเนื่องจากเป็นเวลากลางคืนสภาพท้องฟ้าปิด โดยจะขึ้นบินค้นหาใหม่ในวันพรุ่งนี้

อย่างไรก็ตามได้มีการระดมชาวบ้านจำนวนกว่า 200 คน ที่มีความชำนาญในพื้นที่ป่าช่วงต่อ ต.ปิงหลวง นาทะนง และเมืองลี อ.นาหมื่น ออกเดินเท้าปูพรมค้นหาเฮลิคอปเตอร์ในช่วงคืนนี้ เพื่อที่หากคณะปลัดทส.มีการจุดพลุไฟเพื่อขอคสวามช่วยเหลือ จะได้สังเกตเห็นและเข้าไปช่วยเหลือได้ทันที

นอกจากนี้ในวันที่ 18 ส.ค. นายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะเดินทางไปติดตามสถานการณ์ที่ จ.น่าน ตั้งแต่ช่วงเช้า

 พล.ท.ทนงศักดิ์ อภิรักษ์โยธิน แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า สั่งการให้กองพันทหารม้าที่ 10 และ 15 จำนวน 2 กองพัน จัดทหารพรานชุดละ 50 นาย ปูพรมเดินเท้าค้นหา

"เจ้าหน้าที่จะตั้งศูนย์เฉพาะกิจที่นาหมื่น เพื่อค้นหาซึ่งจะต้องปูพรมเริ่มต้นในวันที่18 ส.ค. เนื่องจากพื้นที่เป็นป่ารกทึบ ต้นไม้สูงชัน ทำให้เฮลิคอปเตอร์ไม่สามารถขึ้นบินค้นหาได้ จากการตรวจสอบโทรศัพท์ของนักบิน พบว่ามีสัญญาณโทรศัพท์ติดต่อได้ แต่ไม่มีคนรับ"พล.ท.ทนงศักดิ์กล่าว

ระดมค้นพื้นที่เป้าหมายตลอดวันแต่ยังไม่พบเฮลิคอปเตอร์

นายกฤษทิพย์ ชะนิดไทย ปลัดอาวุโส อ.นาหมื่น จ.น่าน กล่าวว่า จากการส่งคนเดินเท้าเข้าตรวจสอบพื้นที่ห้วยเหียง รอยต่อต.ปิงหลวงและต.นาทะนง อ.นาหมื่น จ.น่าน ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 17.00 น.ที่ผ่านมา หน่วยเดินเท้าที่เข้าไปถึงพื้นที่ ไม่พบร่องรอยของเฮลิคอปเตอร์กระทรวงเกษตรฯ ซึ่งมีนายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และคณะโดยสารไปด้วย  อีกทั้งไม่สามารถติดต่อกับคณะของนายศักดิ์สิทธิ์ได้

ด้านพ.อ.วิจักษณ์ ศิริบรรจบ รอง ผู้บังคับการจังหวัดทหารบก(รอง ผบ.จทบ.)น่าน กล่าวว่า จากการประชุมร่วมกันระหว่างนายวีระวัฒน์ วิวัฒน์วาณิช ผวจ.น่าน พล.ต.ชีวัน โหตระบุตร ผบ.จทบ.น่าน และนายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติคุ้มครองสัตว์ป่าและพันธ์พืช ร่วมวางแผนค้นหา โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ 4 ลำบินค้นหา 3 จุด คือผาชู้ ห้วยเหียง และปลายน้ำลี พื้นที่ประมาณ 20 ตารางกิโลเมตร รอยต่อต.ปิงหลวง นาทะนง และเมืองลี อ.นาหมื่น และหากยังไม่พบ จะส่งกำลังเดินเท้าเข้าค้นหาแบบปูพรมในคืนนี้ ซึ่งเตรียมกำลังไว้เบื้องต้นประมาณ 100 นาย


วางแผนค้นหา
พล.ท.ทนงศักดิ์ อภิรักษ์โยธิน แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า จากการขึ้นบินตรวจพื้นที่บริเวณอ.นาหมื่น หลายรอบ ของเฮลิคอปเตอร์ของทหาร ยังไม่พบเฮลิคอปเตอร์ของคณะปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแต่อย่างใด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังบริษัทผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ เพื่อขอพิกัดจุดที่มีสัญญาณโทรศัพท์มือถือจากคณะก่อนที่จะขาดหายไป เพื่อเข้าตรวจสอบ

นายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ขณะนี้ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช อยู่ในพื้นที่อำเภอนาหมื่น โดยมีการตั้งศูนย์อำนวยการค้นหา ได้รับความร่วมมือจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการติดตามไม่ว่าจะเป็น กองทัพภาคที่ 3 ตำรวจตระเวณชายแดน กระทรวงมหาดไทย ในการจัดเจ้าหน้าที่รวมทั้งกำนันผู้ใหญ่บ้านมาช่วยเหลือ ทั้งนี้ ถึงแม้ว่าจะได้รับทราบข่าวว่า เฮลิคอร์ปเตอร์ลำดังกล่าวลงจอดฉุกเฉินในพื้นที่อำเภอนาหมื่นก็ตาม แต่ยังไม่สามารถหาเฮลิคอร์ปเตอร์พบ เนื่องจากพื้นที่รอบบริเวณเป็นภูเขาสูงชันค่อนข้างมาก ทำให้การติดตามค้นหาเป็นไปด้วยความยากลำบาก

ด้าน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายสุวิทย์ได้รายงานให้ทราบว่า ขณะนี้ยังไม่พบเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวแต่อย่างใด โดยอยู่ระหว่างการเข้าค้นหาในพื้นที่ ส่วนที่มีข่าวก่อนหน้านี้ว่า พบแล้วมีการลงจอดฉุกเฉิน นั้น นายสุวิทย์ตรวจสอบแล้วไม่ใช่ เป็นข่าวที่สับสน และยังไม่มีการยืนยันว่า เฮลิคอปเตอร์เกิดอุบัติเหตุหรือไม่ เพราะขณะนี้ยังไม่ทราบ หรือมีการติดต่ออะไร

ฮ.ปลัดทรัพยากรธรรมชาติฯขาดการติดต่อ

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 17 ส.ค.หอบังคับการบินจังหวัดแพร่ ได้ประสานขอความร่วมมือกับ สภ.เมืองแพร่ ให้จัดชุดตรวจการภาคพื้นดิน เข้าตรวจสอบสอบ เขตติดต่อจังหวัดแพร่-อุตรดิตถ์ เนื่องจากเมื่อเวลา 07.33 น. เฮลิคอปเตอร์ ของกรมทรัพยากรธรณี ซึ่งมี  นายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพย์ และ นายโกวิทย์ ปัญญาตรง ผู้ตรวจราชการกรมทรัพย์ และ นายสหัส บุญญาวิวัฒน์ ที่ปรึกษาสำนักพระราชวัง พร้อมนักบิน 1 คน และช่างเครื่อง 1 คน ที่ขึ้นบินจาก จ.พิษณุโลก เพื่อเดินทางไปตรวจเยี่ยมโครงการปิดทองหลังพระรักษาป่าชุมชน ที่ อ.บ่อเกลือ จังหวัดน่าน ได้ขาดการติดต่อขณะกำลังบินอยู่บนพื้นที่รอยต่อ จ.แพร่-อุตรดิตถ์ ท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้ายที่มีฝนตกลงมาอย่างหนัก

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานพร้อมชาวบ้านได้เดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่รอยต่อระหว่าง จ.แพร่-อุตรดิตถ์หลายแห่งเพื่อค้นหาเฮลิคอปเตอร์ แต่ก็ไม่พบ โดยชาวบ้านได้ระบุว่าเห็นเฮลิคอปเตอร์บินวนเวียนอยู่ในพื้นที่แล้วหายไป ต่อมา มีชาวบ้านในเขตอ.นาหมื่น จ.น่าน ได้แจ้งว่า พบเห็นเฮลิคอปเตอร์บินอยู่ในพื้นที่ป่าเขต ภายใน อุทยานแห่งชาติ ขุนสถาน อ.นาหมื่น ซึ่งเป็นพื้นที่เขาสูงรกทึบ ประกอบกับเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภับจังหวัดน่าน ได้รับการยืนยันจากเอไอเอสว่า สามารถจับคลื่นสัญญาณโทรศัพท์มือถือของผู้ที่อยู่บนเฮลิคอปเตอร์ได้ครั้งสุดท้ายเมื่อเวลา 13.00น. ที่บริเวณเขต ต.ปิงหลวง อ.นาหมื่น จึงมั่นใจว่าที่เกิดเหตุอยู่ในบริเวณดังกล่าว
บันทึกการเข้า

ข้าพพุทธเจ้า...จักยอมตายเพื่อรักษาไว้....ซึ่งพระบรม
เดชานุภาพ...แห่งพระมหากษัตริย์เจ้า..
และจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน "
ภูผากะสายธาร
ไม่สามารถทำทุกๆ สิ่งเพื่อทุกๆ คน แต่.......สามารถทำบางสิ่ง.......เพื่อบางคน ทำได้...ผมจะทำ
กลุ่มเรารักษ์ป่า
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 468


เธอ กับป่า คุณ ค่า ต่าง กัน


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 08:31:23 AM »

พล.ต.ต.ฉลองชัย บุรีรัตน์ ผบก.ภ.จว.แพร่ เปิดเผย สำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ได้รับรายงาน เฮลิคอปเตอร์ ของ นายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะ จำนวน 2 ลำ ได้ขาดการติดต่อจากหอการบินที่ จ.แพร่ ระหว่างบินตรวจราชการที่ จ.น่าน

โดยเบื้องต้นทราบว่า ทางปลัด ซึ่งมีทั้งระดับ อธิบดีกรมไปราชการ แต่ขาดการติดต่อกับหอการบินไป ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ พยายามติดต่อและเช็กเป้าหมาย ที่อาจจะไปลงฉุกเฉินจุดใด โดย ฮ. 1 ลำ ไปลงที่ จ.พิษณุโลก แล้ว แต่ยังไม่สามารถยืนยันว่าเป็นลำของปลัดกระทรวงทรัพย์ฯและคณะ หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ทาง ผบก.ภ.จว.แพร่ ได้ประสานงานกับทางตำรวจพิษณุโลก เพื่อตรวจสอบข่าวดังกล่าวอย่างเร่งด่วนแล้ว ส่วนความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

จากกรณีเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หายไปจากจอเรดาร์ ขาดการติดต่อกับศูนย์ควบคุมการบินนานกว่า 2 ชั่วโมงที่ผ่านมา และมีข่าวลือว่า อาจจะตก หรือ จอดฉุกเฉิน ณ จุดใดจุดหนึ่งในพื้นที่ระหว่าง จ.แพร่ จ.น่าน จ.อุตรดิตถ์ และ จ.พิษณุโลก ขณะนี้ทุกฝ่ายอยู่ระหว่างการค้นหา

ขณะที่ นายสมชัย หทยะตันติ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ได้สั่งการให้ผู้นำทุกหมู่บ้านใน จ.แพร่ ช่วยกันค้นหาด้วย เฮลิคอปเตอร์ที่หายไป ข่าวแจ้งว่าในเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าว มีบุคคลสำคัญ อาทิ อธิบดีกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และเจ้าหน้าที่ รวม 6 คน

ด้าน นายสมชัย หทยะตันติ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เปิดเผยถึง ความคืบหน้า กรณี เฮลิคอปเตอร์ ของ นายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะ จำนวน 2 ลำ ได้ขาดการติดต่อจากหอการบินที่ จ.แพร่ ระหว่างบินตรวจราชการที่ จ.น่าน ว่า ได้รับรายงานถึงเรื่องดังกล่าวแล้ว จึงได้สั่งการให้ตรวจสอบพื้นที่ทุกจุด ที่คาดว่าจะตกและบินผ่าน โดยเมื่อรู้จุดที่พบ เฮลิคอปเตอร์ ก็พร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ได้ทันที นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ยังกล่าวอีกว่า ได้รับรายงานว่า บน เฮลิคอปเตอร์ ลำดังกล่าว มีบุคคลสำคัญอยู่ด้วย

ขณะที่ พล.ต.ต.ฉลองชัย บุรีรัตน์ ผบก.ภ.จว.แพร่ เปิดเผย สำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ได้รับรายงานถึงกรณีความคืบการติดตามค้นหาเฮลิคอปเตอร์ ของ นายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะ จำนวน 2 ลำ ได้ขาดการติดต่อจากหอการบินที่ จ.แพร่ ระหว่างบินตรวจราชการที่ จ.น่าน ว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่พบเฮลิคอปเตอร์ทั้ง 2 ลำแล้ว ซึ่งไปลงจอด ที่ ร.ร.เปียงซ้อ เขตเฉลิมพระเกียติจังหวัดน่าน โดยนายศักดิ์สิทธิ์และคณะปลอดภัยดี

การค้นหาเฮลิคอร์ปเตอร์ที่หายไป จากการติดต่อจากศูนย์ควบคุมการบิน ในเขตพื้นที่ระหว่าง แพร่ น่าน และ อุตรดิตถ์ ขณะนี้ยังมีการค้นหาอย่างต่อเนื่อง โดยมีหลายกระแสข่าวว่า เครื่องประสบเหตุอยู่ระหว่างการค้นหา ที่บริเวณป่าห้วยเฮี้ยง ต.นาทะนง อ.นาหมื่น จ.น่าน ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 20 ก.ม. ขณะนี้ได้มีการส่งเจ้าหน้าที่เดินเท้า และรถจักรยานยนต์เข้าไปตรวจสอบ จุดที่มีการแจ้งหลายพื้นที่ ใน จ.น่าน แต่ในขณะนี้ยังไม่ยืนยันว่า พบเฮลิคอร์ปเตอร์ที่หายไป


ทีมค้นหา ปลัดกระทรวงทรัพย์ และคณะ เดินทางเข้าป่า ห้วยเอี๋ยแล้ว ก่อนเดินเท้าตามหา เบื้องต้น ยังพบจุดพิกัดที่เกิดเหตุด้านผู้การแพร่ ยัน ทุกคนปลอดภัย

สำหรับความคืบหน้า การติดตามค้นหาเฮลิคอปเตอร์ ของ นายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะ จำนวน 2 ลำ ได้ขาดการติดต่อจากหอการบินที่ จ.แพร่ ระหว่างบินตรวจราชการที่ จ.น่าน ว่า ล่าสุด ชุดทีมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาหมื่น พร้อมเจ้า หน้าที่กรมป่าไม้ ได้เดินทางไปถึง บริเวณ ทางเข้าบ้าน ห้วยเฮี้ยงแล้ว ซึ่งเป็นหมู่บ้านของชาวเขา และพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่า ซึ่งรถไม่สามารถเข้าไปถึงได้ ต้องเดินเท้าเข้าไปซึ่งทีมค้นหา ได้ ให้ชาวบ้านที่คุ้นเคยเส้นทางนำพาไปค้นหา แต่ยังไม่ พบ จุดที่ปลัดและคณะที่อาศัยอยู่ ประกอบกับในพื้นที่ มีฝนตกหนัก และพื้นที่เป็นดินโคลน การเดินทางลำบาก และการติดต่อ สื่อสารก็ยากลำบากเช่นกัน ซึ่ง ทีมค้นหาต่างเร่งออกตามหาก่อนท้องฟ้าจะมืดลงมากกว่านี้

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.ฉลองชัย ยืนยันว่า จากการสอบถามไปยัง ผกก.สภ.นาหมื่น ยืนยันว่ามีชาวบ้านแจ้งว่าพบเห็นคณะของปลัดทั้งหมดแล้วและเฮลิคอปเตอร์ก็ไม่ได้รับความเสียหาย ทุกคนปลอดภัย แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถหาพิกัดจุดที่พักอาศัยอยู่ได้

บันทึกการเข้า

ข้าพพุทธเจ้า...จักยอมตายเพื่อรักษาไว้....ซึ่งพระบรม
เดชานุภาพ...แห่งพระมหากษัตริย์เจ้า..
และจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน "
ภูผากะสายธาร
ไม่สามารถทำทุกๆ สิ่งเพื่อทุกๆ คน แต่.......สามารถทำบางสิ่ง.......เพื่อบางคน ทำได้...ผมจะทำ
กลุ่มเรารักษ์ป่า
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 468


เธอ กับป่า คุณ ค่า ต่าง กัน


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 08:43:09 AM »

พบ ฮ.กระทรวง ทรัพยากรฯแล้ว ลงจอดอย่างปลอดภัย

จนท.พบเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ขาดการติดต่อจากเขตติดต่อจังหวัดอุตรดิตถ์-แพร่-น่าน แล้ว
เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีนายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และข้าราชการระดับสูงของกระทรวงฯ รวม 6 คน ออกเดินทางจากจังหวัดพิษณุโลก เพื่อไปราชการที่อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ช่วงเช้าของวันนี้ (17 ส.ค. 53) และขาดการติดต่อบริเวณเขตติดต่อจังหวัดอุตรดิตถ์-แพร่-น่าน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ นำกำลังออกค้นหาบริเวณเหนืออ่างเก็บน้ำแม่มาน อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ จากนั้นได้นำเครื่องจับสัญญาณ GPS ตรวจสัญญาณโทรศัพท์ของปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ปรากฎว่าจับสัญญาณได้ที่ อำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน ซึ่งมีการประสานเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ออกค้นหาแล้ว ล่าสุดเจ้าหน้าที่ค้นพบเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวแล้ว โดยเป็นการลงจอดฉุกเฉินในพื้นที่อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ เนื่องจาก ประสบพายุฝน ซึ่งลงจอดอย่างปลอดภัย


    พันตรีเจนวิทย์ อรุณสวัสดิ์ นัก บิน คน ที่ 5 จาก ทา ง ด้าน ซ้าย   นักบินจากร้อยบิน พล. ร. 3 นครราชสีมา  .
 
   ใครที่  เคยไป บินตรวจป่า กับ กลุ่มเรารักษ์ป่า คง จะ จำได้  ขอ ให้   พี่  และ ทุกท่านปลอดภัย ครับ
 
                           ให้กำลังใจทุกท่าน ในการค้นหาครั้งนี้

       ขอพร ให้ปลัดกระทรวงทรัพย์ฯ และผู้ติดตาม รวมถึงนักบินปลอดภัย ไม่ได้รับบาดเจ็บใด ใด

               
บันทึกการเข้า

ข้าพพุทธเจ้า...จักยอมตายเพื่อรักษาไว้....ซึ่งพระบรม
เดชานุภาพ...แห่งพระมหากษัตริย์เจ้า..
และจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน "
ภูผากะสายธาร
ไม่สามารถทำทุกๆ สิ่งเพื่อทุกๆ คน แต่.......สามารถทำบางสิ่ง.......เพื่อบางคน ทำได้...ผมจะทำ
กลุ่มเรารักษ์ป่า
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 468


เธอ กับป่า คุณ ค่า ต่าง กัน


ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 08:52:29 AM »

   รายงานล่า สุด จาก ไทยทีวี  08.40  น
       

            พบ คณะปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแล้วได้ เสียชีวิต2 ศพ บาดเจ็บ อีก 3คน

บันทึกการเข้า

ข้าพพุทธเจ้า...จักยอมตายเพื่อรักษาไว้....ซึ่งพระบรม
เดชานุภาพ...แห่งพระมหากษัตริย์เจ้า..
และจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน "
ภูผากะสายธาร
ไม่สามารถทำทุกๆ สิ่งเพื่อทุกๆ คน แต่.......สามารถทำบางสิ่ง.......เพื่อบางคน ทำได้...ผมจะทำ
กลุ่มเรารักษ์ป่า
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 468


เธอ กับป่า คุณ ค่า ต่าง กัน


ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 09:13:33 AM »

ได้เบาะแสสัญญาณโทรศัพท์นักบินตอน5ทุ่ม ในบ้านน้ำกึ๋น อ.นาหมื่น เช้านี้ใช้ฮ.4ลำพร้อมสับกำลัง300นายค้นหา "มทภ.3"สั่งทหาร2กองพันเดินเท้าปูพรม วางแผนใหม่บีบพื้นที่ตามสัญญาณโทรสุดท้าย

สับกำลัง300นายค้นหา"ฮ.กระทรวงทรัพย์" ตามพิกัดโทรศัพท์
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้าวันนี้(18 ส.ค.) ทีมค้นหาเฮลิคอปเตอร์คณะปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เตรียมส่งเฮลิคอปเตอร์สำรวจและเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยรวม 4 ลำ ร่วมค้นหาตามพิกัดที่ได้จากผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้งเอไอเอส และกสท.โทรคมนาคม คาดว่าน่าจะบินสำรวจได้ประมาณเวลา 07.00 น.

นอกจากนี้ ยังได้เตรียมส่งอาสมัครชุดใหม่จำนวน 350 คน เดินทางปูพรมค้นหาตามพิกัดโทรศัพท์ดังกล่าวในเวลา 07.00 น. แทนชุดอาสมัครชุดแรกจำนวน 300 คนที่เดินเท้าค้นหาตั้งแต่เมื่อคืนจนมีอาการอ่อนล้า
 
อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลา 23.00 น. ได้รับสัญญาณโทรศัพท์ของนักบินจากเขตบ้านน้ำกึ๋น ต.นาทะนุง อ.นาหมื่น จ.น่าน
 
ผู้ว่าฯน่านหยุดบินค้นหาฮ.กระทรวงทรัพย์ วางแผนใหม่บีบพื้นที่ตามเบาะแสสัญญาณโทรสุดท้าย

ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 17 สิงหาคม นายธวัช เพชรวีระ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจ.น่าน กล่าวถึงการเปิดศูนย์ประสานงานและค้นหาเฮลิคอปเตอร์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสูญหาย ที่อ.นาหมื่น จ.น่าน ว่า นายวีรวิทย์ วิวัฒนวานิช ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พร้อมด้วยนายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พลตรีชีวัน โหละบุตร ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกน่าน ขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินค้นหาบริเวณป่าตลอดแม่น้ำน่านฝั่งซ้าย-ขวา อีกด้านหนึ่งก็ให้ชาวบ้าน กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่อส. ฝ่ายปกครองอ.นาหมื่น เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ออกเดินเท้าสำรวจภาคพื้นดินที่มีสภาพเป็นป่า การประสานงานเป็นไปด้วยความยากลำบากเพราะพื้นที่เป้าหมายไม่มีสัญญานโทรศัพท์มือถือเลย   ยังไม่วี่แววชะตากรรมของผู้โดยสารและเฮลิคอปเตอร์ดังกล่าวว่าปลอดภัยดีหรือไม่ และเมื่อถึงเวลาประมาณ 19.00 น. เป็นเวลามืดค่ำหรือสภาพฟ้าปิดแล้วจะหยุดค้นหาและกลับมาวางแผนกันใหม่อีกครั้ง เพื่อออกค้นหาพื้นที่เป้าหมายต่อไปในวันรุ่งขึ้น

นายธวัช กล่าวว่า ประเด็นการประชุมวางแผนในคืนนี้จะพยายามสรุปบีบพื้นที่เป้าหมายให้แคบลง เพื่อง่ายต่อการค้นหา ได้รับเบาะแสจากชาวบ้านให้การยืนยันว่าเห็นเฮลิคอปเตอร์ของคณะปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ บินเหนือพื้นที่หลายแห่งในอุทยานแห่งชาติขุนสถาน และคลื่นโทรศัพท์ระบบเอไอเอสยังสามารถจับสัญญาณของคนบนเฮลิคอปเตอร์ได้ครั้งสุดท้าย เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. ที่บริเวณเขต ต.ปิงหลวง อ.นาหมื่น จึงมั่นใจว่าที่เกิดเหตุอยู่ในบริเวณดังกล่าว 
 
สำหรับผู้ที่เดินทางไปกับเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวประกอบด้วย นายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม,นายโกวิทย์ ปัญญาตรง ผู้ตรวจราชการกรมทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม และ นายสหัส บุญญาวิวัฒน์ ที่ปรึกษาสำนักพระราชวัง พร้อมนักบิน 1 คน และช่างเครื่อง 1 คน
 
สับสนอย่างมาก มทภ.3 ยันยังไม่พบฮ.กระทรวงทรัพย์ฯที่หายไปร่วม12ชม.

เมื่อเวลา 18.13 น.  วันที่ 17 ส.ค. พล.ท.ทนงศักดิ์ อภิรักษ์โยธิน แม่ทัพภาคที่ 3 ให้สัมภาษณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (สทท.11) ถึงกรณีการค้นหาเฮลิคอปเตอร์ AS 3501103 จากสำนักการบินอนุรักษ์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่นำนายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) นายโกวิทย์ ปัญญาตรง ผู้ตรวจกรมอุทยานฯ นายสหัส บุญญาวิวัฒน์ ที่ปรึกษาสำนักพระราชวัง พร้อมนักบิน 2 คนจากสนามบินจังหวัดพิษณุโลกไปภูพยัคฆ์ จังหวัดน่าน เพื่อเป็นประธานเปิดงานปิดทองหลังพระ แต่สัญญาณขาดหายไปจากจอเรดาร์ตั้งแต่เวลาประมาณ 07.30 รน. วันเดียวกันนี้   
 
 โดยยืนยันว่า จนถึงขณะนี้ ยังไม่พบเบาะแสเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวแต่อย่างใด โดยได้ให้เจ้าหน้าที่ทั้งทางภาคอากาศและภาคพื้นดินทำการเร่งค้นหาอยุ่ แต่เป็นไปด้วยควาทมยากลำบาก เนื่องจากพื้นที่ที่ค้นหา ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างจังหวัดน่าน แพร่ และอุตรดิตถ์ มีสภาพเป็นป่าเขา แต่อย่างไรก็ตาม ได้ประสานไปยังสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบเอไอเอสก็ยังไม่สามารถหาพิกัดของเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวได้ ส่วนกรณ๊ที่มีกระแสข่าวว่า นักบินของเฮลิคอปเตอร์ติดต่อมา จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าได้รับการติดต่อมาจริงหรือไม่
 
"เนื่องจากพื้นที่เป็นภูเขาสูง ป่ารกทึบ ต้นไม้สูงชัน เครื่องบินของกองทัพและเฮลิคอปเตอร์ปีกหมุนของกระทรวงทรัพย์ฯ ไม่สามารถค้นหาได้ จึงตั้งศูนย์เฉพาะกิจที่นาหมื่น จ.น่าน เพื่อค้นหาอย่างปูพรม เริ่มต้นในวันที่ 18 สิงหาคมนี้ โดยให้กองพันทหารม้าที่ 10 และ 15 พร้อมทหารพราน กองทัพภาคที่ 3 จำนวน 2 กองพัน เดินเท้าหาชุดละ 50 นาย"
 
 เวลา 17.00 น. ที่อาคารรัฐสภา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยกรณีที่เฮลิคอปเตอร์ที่ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและคณะขาดการติดต่อในอำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน ว่า ขณะนี้กำลังติดตามอยู่ นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รายงานว่าขณะนี้กำลังพยายามให้ทางเครื่องบินของกองทัพอากาศเข้าไปดูในพื้นที่  แต่ยังมีปัญหาเรื่องของอากาศอยู่ ตอนนี้ยังไม่สามารถติดต่อได้
 
ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวว่ามีการลงฉุกเฉิน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายสุวิทย์ได้รายงานมาแล้วว่าจากการตรวจสอบล่าสุดแล้วไม่ใช่เฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าว  เป็นข่าวที่สับสนตามที่นายสุวิทย์รายงานตนเมื่อประมาณครึ่งชั่วโมงที่ผ่านมาตอนนี้กำลังพยายามติดตามอยู่               
 
ผู้สื่อข่าวถามว่าแต่ยังไม่ยืนยันใช่หรือไม่ว่าเกิดอุบัติเหตุ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่ยืนยันและยังไม่ทราบอะไรเลย เพียงแต่ขณะนี้ยังไม่มีการติดต่ออะไรเข้ามาจึงเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง

ขณะที่ ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์มติชน ประจำจังหวัดแพร่ รายงานว่า  สำหรับสัญญาณโทรศัพท์ ของนายสหัส ที่พบสัญญาณอยู่ใน เขต รอยต่อ น่าน อ.นาหมื่น และ อ.ร้องกวางจังหวัดแพร่ นั้น พบว่าเป็นเทือกเขาสูง อยู่ใน ตำบลบ้านเวียง อ.ร้องกวาง จ.แพร่ ดังนั้น นายสมชัย หทยะตันติ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ กล่าวว่า ขณะนี้กองทัพภาคที่ 3 ได้ส่งเฮลิปคอปเตอร์มาช่วยบินค้นหา อีก 3 ลำ และได้สั่งการให้กำนันผู้ใหญ่บ้าน ในเขตตำบลบ้านเวียง อำเภอร้องกวาง และตำบลห้วยม้า อำเภอเมืองแพร่ได้ร่วมค้นหาอีกทางหนึ่ง เนื่องจากจุดที่คาดว่าเครื่องจะประสบเหตุนั้น ใกล้เคียง และ คาบเกี่ยวกับพื้นที่บ้านเวียง ของจังหวัดแพร่มาก จากการตรวจพบสัญญาณโทรศัพท์
 
ทางด้าน พ.อ.ยงยุทธ์ เหล่าเขตร์การ รองผู้บังคับการกรมทหารม้าที่ 2 ได้ร่วมตรวจสอบในพื้นที่จังหวัดแพร่ในการหาพิกัดสัญญาณโทรศัพท์ของผู้สูญหาย พบว่าอยู่ที่ละติจูด N 18171610000 และ ลองติจูดที่ E 1003014544000 ซึ่งอาณาเขตดังกล่าว ครอบคลุมพื้นที่ บ้านปิงหลวง เมืองลี อ.นาหมื่น จ.น่าน และ ตำบลบ้านเวียง อ.ร้องกวาง จ.แพร่ เลยไปถึงพื้นที่ตำบลห้วยม้า อ.เมืองแพร่ในบางส่วน
 
ก่อนหน้านี้ เวลา 14.00 น.วันเดียวกัน ทางหน่วยกอ.รมน.แพร่ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านใน อ.นาหมื่น จ.น่านว่าพบเฮลิค็อปเตอร์ของปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแล้ว  โดยลงจอดที่บริเวณ ห้วยอ้อย ห้วยเหยียง ใกล้กับลำน้ำน่าน ต.นาทุนุง อ.นาหมื่น จ.น่าน เป็นเขตติดต่อระหว่างจังหวัดแพร่ อุตรดิตถ์และจังหวัดน่าน  ปลัดกระทรวงฯพร้อมด้วยนักบินปลอดภัย  ข่าวดังกล่าวทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่สั่งให้ชุดค้นหาในจังหวัดแพร่ ถอนกำลังออกและส่งเจ้าหน้าที่เข้าพิสูจน์พื้นที่ที่น่าจะเป็นจุดที่น่าเชื่อถือได้คือที่ ต.นาทะนุง  โดยขณะนี้กำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้  และตำรวจ กำลังเดินทางเข้าพิสูจน์ว่าเป็นจริงหรือไม่
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  จากสภาพภูมิอากาศในบริเวณดังกล่าวยังไม่น่าไว้ใจสำหรับการเดินทางโดยเครื่องบินทุกชนิด  เนื่องจากเป็นภูเขาสูงมีฝนตกหนักและมีหมอกลงหนาแน่นในบริเวณหุบเขา  ซึ่งบรรยากาศดังกล่าวมีเครื่องบินประสบอุบัติเหตุก่อนหน้าแล้วหลายครั้ง
นายสมชัย  หทยะตันติ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่กล่าวว่า  ก็ถือว่าเป็นข่าวดีที่ไม่มีใครได้รับอันตราย  อย่างไรก็ตามจังหวัดแพร่เมื่อทราบข่าวได้ออกติดตามอย่างต่อเนื่องและพร้อมที่จะใช้กำลังเดินเท้าเข้าไปช่วยเหลือ และตรวจสอบโดยละเอียดแล้วพบว่าในจังหวัดแพร่ไม่มีร่องรอยการตกของเครื่องบิน ในเวลาไม่นานนักก็ได้รับรายงานจาก อ.นาหมื่น จ.น่าน  อย่างไรก็ตามยังไม่ปักใจว่าจะเป็นจุดที่ถูกต้องต้องรอการพิสูจน์ก่อนอย่างไรก็ตามจังหวัดแพร่พร้อมที่จะเร่งค้นหาและร่วมมือกับจังหวัดน่าน
 
อ้างเจอแล้ว จอดไร่ข้าวโพดบ้านห้วยเอี๋ย จ.น่าน ปลอดภัย

พ.ต.อ.วุฒิไกร ฦาชา ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรนาหมื่น ให้สัมภาษณ์กับคลื่นจส.100 เมื่อเวลา 15.30 น. ว่า ได้เจอเฮลิคอปเตอร์ AS 3501103 จากสำนักการบินอนุรักษ์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำนายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ซึ่งหายไปจากเรดาร์ ในบ้านห้วยเอี๋ยง ห่างจากอ.นาหมื่น จ.น่าน 20 กิโลเมตร โดยผู้ใหญ่บ้านห้วยเอี๋ยงพบเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวลงจอดฉุกเฉินในไร่ข้าวโพดของชาวบ้าน ทุกคนปลอดภัยดี เนื่องจากสภาพอากาศปิดฝนตก อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ส่งรถโฟร์วีลล์เข้าไปรับเป็นการด่วนแล้ว
 
ก่อนหน้านี้ ร.ต.ท.นพดล วัชรกิจโสภณ รอง สว.ป. หัวหน้าสถานีตำรวจส่วนแยกป่าแดง-ช่อแฮ จัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ หลังจากได้รับแจ้งจากหอบังคับการบินจังหวัดแพร่ เปิดเผยวันที่ 17 สิงหาคมว่า เมื่อเวลา 07.30 น.  ที่ผ่านมา เฮลิคอปเตอร์ AS 3501103 จากสำนักการบินอนุรักษ์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำนายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) นายโกวิทย์ ปัญญาตรง ผู้ตรวจกรมอุทยานฯ นายสหัส บุญญาวิวัฒน์ ที่ปรึกษาสำนักพระราชวัง พร้อมนักบิน 2 คนจากสนามบินจังหวัดพิษณุโลกไปภูพยัคฆ์ จังหวัดน่าน เพื่อเป็นประธานเปิดงานปิดทองหลังพระ หลังบินไปได้ประมาณครึ่งชั่วโมงเฮลิคอปเตอร์ขาดการติดต่อ  ซึ่งขณะที่ขาดการติดต่อกำลังบินอยู่ระหว่างเขตติดต่อแพร่-อุตรดิตถ์  แต่ได้ขาดหายไปจากจอเรดาห์หลังทำการบินไปได้ประมาณ 2 ชม.ระหว่างเขตติดต่อแพร่-อุตรดิตถ์

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ได้รับการติดต่อจากเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวแล้ว โดยลงจอดปลอดภัยอยู่ที่อ.สูงเม่น จ.แพร่ หลังจากเผชิญกับสภาพอาการที่มีฝนตกหนักส่งผลให้อุปกรณ์สื่อสารในเฮลิคอปเตอร์ขัดข้องทำให้ต้องลงจอดฉุกเฉินที่ดังกล่าว
 
ต่อมา เมื่อเวลา 13.25 น. ทวิตเตอร์ของจส.100 รายงานว่า เฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวขาดการติดต่อตั้งแต่เวลา 12.00 น. และยังไม่สามารถติดต่อได้ในขณะนี้ ขณะเดียวกัน ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ก็ยังไม่ทราบพิกัด ทั้งนี้ มีรายงานว่า ลงจอดที่ จ.อุตรดิตถ์

เมื่อเวลา13.45 น. ทวิตเตอร์ของจส.100 รายงานว่า ยังไม่ยืนยันว่าเฮลิคอปเตอร์ดังกล่าวลงจอดฉุกเฉินที่ใด เนื่องจากสภาพอากาศฟ้าปิด
 
เมื่อเวลา 14.00 น. ข่าวต้นชั่วโมงของคลื่นวิทยุ จส.100 รายงานว่า เฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวลงจอดในจ.น่านแล้ว ทุกคนบนเครื่องปลอดภัยดี
 
ต่อมา สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ ยืนยันว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่ค้นพบเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวแล้ว โดยเป็นการลงจอดฉุกเฉินในพื้นที่อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ เนื่องจาก ประสบพายุฝน ซึ่งลงจอดอย่างปลอดภัย
 
เผยฮ.ปลัดทส.บินผ่าน"น่าน"ก่อนสัญญาณหาย "ม.ร.ว.ดิศนัดดา"ช่วยบินหา
 
เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 17 สิงหาคม นายไพฑูรย์ ยุบล หัวหน้ากลุ่มงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจ.น่าน เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีเอลิคอปเตอร์โดยสารคณะของปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สัญญานขาดหายไปขณะกำลังเดินทางมาสมทบติดตามโครงการปิดทองหลังพระ จ.น่าน ว่า ได้รับมอบหมายให้ตรวจสอบเส้นทางการบินดังกล่าว ล่าสุดได้รับแจ้งจากปลัดอาวุโส อ.นาหมื่น จ.น่าน เมื่อช่วงเวลาประมาณ 08.20 น ถึง 09.00 น. วันนี้ เห็นเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวครั้งสุดท้าย บินผ่านบริเวณบ้านน้ำอูน ต.เมืองลี อ.นาหมื่น จ.น่าน เขตอุทยานแห่งชาติศรีน่าน มุ่งหน้าไปท่าอากาศยานน่าน อ.เมืองน่าน ประกอบกับสอบถามศูนย์บังคับการบินแพร่ ระบุว่าได้รับสัญญานจากเฮลิคอปเตอร์ครั้งสุดท้ายที่บริเวณพิกัด 008 เรเดียน 43 ไมล์ ความสูง 2,000 ฟิต และสัญญานอ่อนลงเรื่อยๆกระทั่งขาดหายไป เป็นลักษณะการลดระดับการบินลง เนื่องจากมีฝนตกหนักและทัศนวิสัยการบินไม่ดี และอาจลงจอดพื้นที่ อ.นาน้อย หรืออ.เวียงสา จ.น่าน
 
นายไพฑูรย์ กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังออกติดตามในพื้นที่เป้าหมายทั้งทางบกและทางน้ำ บริเวณป่าอุทยานแห่งชาติศรีน่านและอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนสิริกิติ์ คาดว่าน่าจะอยู่ในเขตต.ไหล่น่าน อ.เวียงสา จ.น่าน

รายงานข่าวแจ้งว่า คณะของปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.น่าน ตามมาสมทบกับนายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งโดยสารเฮลิคอปเตอร์มาตรวจเยี่ยมโครงการปิดทองหลังพระ บ้านเปียงซ้อ ต.ขุนน่าน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา

หลังเกิดเหตุ ม.ร.ว.ดิศนัดดา ดิศกุล ประธานมูลนิธิปิดทองหลังพระ ซึ่งเดินทางมากับคณะชุดแรกได้ประสานงานเจ้าหน้าที่ทหาร จังหวัดทหารบกน่าน อุตรดิตถ์ นำกำลังออกค้นหาบริเวณอุทยานแห่งชาติด้วยอีกชุดหนึ่ง
 
 

ที่มา  มติชนออนไลน์
       18 ส.ค.53   07.30 น.
บันทึกการเข้า

ข้าพพุทธเจ้า...จักยอมตายเพื่อรักษาไว้....ซึ่งพระบรม
เดชานุภาพ...แห่งพระมหากษัตริย์เจ้า..
และจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน "
ภูผากะสายธาร
ไม่สามารถทำทุกๆ สิ่งเพื่อทุกๆ คน แต่.......สามารถทำบางสิ่ง.......เพื่อบางคน ทำได้...ผมจะทำ
กลุ่มเรารักษ์ป่า
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 468


เธอ กับป่า คุณ ค่า ต่าง กัน


ดูรายละเอียด
« ตอบ #7 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 09:23:15 AM »

พบ ฮ.ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ แล้ว พร้อมผู้เสีย 1 ราย หลังลงพื้นที่ค้นหาตลอดคืน

ความคืบหน้าการค้นหาเฮลิคอปเตอร์ของปลัดกระทรวงทรัพยากร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 05.00 น. พบร่องรอยเฮลิคอปเตอร์ของปลัดกระทรวงทรัพยากรแล้ว พร้อมกับผู้ เสียชีวิต 1 ราย แต่ยังไม่สามารถระบุชือได้ ที่บริเวณบ้านน้ำแขว่ง อ.นาหมื่น จ.น่าน หลังจากส่งทีมชุดเดินเท้ากว่า 150 คน ลงพื้นที่ป่าบ้านห้วยเย็น  ค้นหาตลอดทั้งคืน อย่างไรก็ตาม ในช่วงเช้าวันนี้ได้สับเปลี่ยนเจ้าหน้าที่ชุดใหม่กว่า 150 คน เพื่อค้นหาคณะที่เหลือต่อ

โดยได้ส่ง ส่งเฮลิคอปเตอร์สำรวจและเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยรวม 4 ลำ ร่วมค้นหาตามพิกัดที่ได้จากผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้งเอไอเอสและกสท.โทรคมนาคม

ที่มา  โพสต์ทูเดย์ดอทคอม
       18 ส.ค.53   08.25 น.
       
บันทึกการเข้า

ข้าพพุทธเจ้า...จักยอมตายเพื่อรักษาไว้....ซึ่งพระบรม
เดชานุภาพ...แห่งพระมหากษัตริย์เจ้า..
และจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน "
ภูผากะสายธาร
ไม่สามารถทำทุกๆ สิ่งเพื่อทุกๆ คน แต่.......สามารถทำบางสิ่ง.......เพื่อบางคน ทำได้...ผมจะทำ
กลุ่มเรารักษ์ป่า
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 468


เธอ กับป่า คุณ ค่า ต่าง กัน


ดูรายละเอียด
« ตอบ #8 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 09:42:52 AM »

18 สค. 2553 08:55 น.


หลังจากทีมค้นหาเฮลิคอปเตอร์ของคณะปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมออกสำรวจพื้นที่ในเช้าวันนี้ ตามพิกัดที่ได้จากผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้งเอไอเอส และ กสท.โทรคมนาคม ล่าสุด นายกฤษทิพย์ ชนิดไทย ปลัดอาวุโส อ.นาหมื่น จ.น่าน เปิดเผยในรายการเก็บตกจากเนชั่น เช้านี้ ว่า พบซากเฮลิคอปเตอร์แล้ว ที่บ้านน้ำแขว่ง หมู่ 6 ต.เมืองลีอ.นาหมื่น จ.น่าน เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 2 ราย ยังไม่ทราบว่าเป็นใคร ส่วนอีก 3 คนยังไม่พบ

บันทึกการเข้า

ข้าพพุทธเจ้า...จักยอมตายเพื่อรักษาไว้....ซึ่งพระบรม
เดชานุภาพ...แห่งพระมหากษัตริย์เจ้า..
และจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน "
ภูผากะสายธาร
ไม่สามารถทำทุกๆ สิ่งเพื่อทุกๆ คน แต่.......สามารถทำบางสิ่ง.......เพื่อบางคน ทำได้...ผมจะทำ
กลุ่มเรารักษ์ป่า
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 468


เธอ กับป่า คุณ ค่า ต่าง กัน


ดูรายละเอียด
« ตอบ #9 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 09:47:58 AM »

18 สค. 2553 09:11 น.


เมื่อเวลา 08.00 น.นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯมายังอาคารรัฐสภาเพื่อเซ็นชื่อเข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฏร์ในวาระพิจารณาร่างพรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2554 พร้อมเปิดเผยว่าได้รับรายงานความคืบหน้ากรณีเฮลิคอปเตอร์ของคณะของนายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแล้วว่าพบ 1 ศพและกำลังตามหาผู้สูญหายที่เหลืออยู่

ด้านนายศิริโชค โสภา สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์คนใกล้ชิดนายกฯ เปิดว่าว่า นายกฯเครียดกับข่าวดังกล่าวที่เกิดขึ้น
บันทึกการเข้า

ข้าพพุทธเจ้า...จักยอมตายเพื่อรักษาไว้....ซึ่งพระบรม
เดชานุภาพ...แห่งพระมหากษัตริย์เจ้า..
และจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน "
ภูผากะสายธาร
ไม่สามารถทำทุกๆ สิ่งเพื่อทุกๆ คน แต่.......สามารถทำบางสิ่ง.......เพื่อบางคน ทำได้...ผมจะทำ
กลุ่มเรารักษ์ป่า
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 468


เธอ กับป่า คุณ ค่า ต่าง กัน


ดูรายละเอียด
« ตอบ #10 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 09:52:34 AM »

วันนี้ (18 ส.ค.2553) ทีมค้นหาเฮลิคอปเตอร์ ของคณะปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เตรียมส่งเฮลิคอปเตอร์สำรวจและเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยรวม 4 ลำ ร่วมค้นหาตามพิกัดที่ได้จากผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้งเอไอเอส และกสท.โทรคมนาคม

ทางด้านความคืบหน้าล่าสุด ในตอนนี้ได้พบ พบ ฮ.ปลัด ทส. ที่ บ้านน้ำแขว่ง อ.นาหมื่น เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ศพ และความคืบหน้าการค้นหาเฮลิคอปเตอร์ ของคณะปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ(ทส.) ที่ขาดการติดต่อ ขณะปฏิบัติราชการในจังหวัดน่าน ล่าสุด เจ้าหน้าที่เดินเท้าได้พบเฮลิคอปเตอร์ ที่บริเวณ บ้านน้ำแขว่ง อ.นาหมื่น จ.น่าน พร้อมกับพบร่างผู้เสียชีวิต 1 ราย แต่ยังไม่สามารถระบุชื่อ ส่วนสาเหตุของอุบัติเหตุในครั้งนี้ ยังไม่ได้รับการยืนยัน สภาพเฮลิคอปเตอร์พังยับเยิน
       
       นายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
       นายโกวิทย์ ปัญญาตรง ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
       นายสหัส บุญญาภิวัฒน์ ที่ปรึกษาสำนักพระราชวัง
       พ.ต.เจนวิทย์ อรุณสวัสดิ์ นักบิน
       ส.อ.วิทูล เทียนเงิน ช่างประจำเครื่อง

 กระแสข่าวในทวิตเตอร์ ระบุ พบศพ 1 ศพบ้าง 2 ศพบ้าง บางกระแสระบุว่าเสียชีวิตทั้งหมด แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ ล่าสุดนายกรับรายงานฮ.ปลัดทส.แล้ว เสียชีวิต 1 ราย สั่งจนท.เร่งหาผู้สูญหายต่อปลัดอาวุโส อ.นาหมื่น ยืนยันพบ 2 ศพ โดย 1 ใน 2 เป็นนักบิน                         

ขณะที่ แม่ทัพภาค 3 ยืนยัน เฮลิคอปเตอร์ชนภูเขาตก ที่นาหมื่น ล่าสุดพบศพที่ 2 แล้วในคณะเฮลิคอปเตอร์ปลัดกระทรวงทรัพย์ฯ เร่งนำกำลังเสริมเข้าพื้นที่กลางหุบเขาบ้านน้ำแขว่ง อ.นาหมื่น จ.น่าน
บันทึกการเข้า

ข้าพพุทธเจ้า...จักยอมตายเพื่อรักษาไว้....ซึ่งพระบรม
เดชานุภาพ...แห่งพระมหากษัตริย์เจ้า..
และจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน "
ภูผากะสายธาร
ไม่สามารถทำทุกๆ สิ่งเพื่อทุกๆ คน แต่.......สามารถทำบางสิ่ง.......เพื่อบางคน ทำได้...ผมจะทำ
กลุ่มเรารักษ์ป่า
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 468


เธอ กับป่า คุณ ค่า ต่าง กัน


ดูรายละเอียด
« ตอบ #11 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 12:33:13 PM »

  ความคืบหน้าเจ้าหน้าที่พบผู้เสียชีวิต จากเฮลิคอปเตอร์ตกที่อำเภอนาหมื่น แล้ว 3 ศพ
ความคืบหน้าเจ้าหน้าที่พบผู้เสียชีวิต จากเฮลิคอปเตอร์ตกที่อำเภอนาหมื่น แล้ว 3 ศพ ลักษณะจากสภาพที่พบศพติดอยู่ในซากเครื่องเฮลิคอปเตอร์ คาดว่า เป็นนักบินและช่างเครื่อง ส่วนอีก 1 ราย กระเด็นตกห่างจากเครื่อง ประมาณ 2 – 3 เมตร รูปพรรณสัณฐาน มีรูปร่างขาวท้วม สวมเสื้อสูทสีขาว เจ้าหน้าที่ต้องใช้เดินเท้าเข้าไปเพื่อลำเลียงผู้เสียชีวิตออกมาจากที่เกิดเหตุ ต้องใช้เวลานานถึง 6 ชั่วโมง


วันนี้ (18 สค.53) เวลาประมาณ 09.30 น. กำลังเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวน ออกค้นหาผู้รอดชีวิต จากเฮลิคอปเตอร์ตก ที่บริเวณป่าน้ำแขว่ง ตำบลเมืองลี อำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน พบแล้ว ผู้เสียชีวิต 3 ราย ต้องใช้เดินทางเข้าไปในที่เกิดเหตุเนื่องจากเป็นเขาและป่าทึปหนาแน่นยากลำบากต่อการค้นหา เจ้าหน้าต้องใช้เวลาเดินเท้า ตั้งแต่จุด อบต.น้ำลี เข้าไปถึงจุดเกิดเหตุ
ลักษณะจากสภาพที่พบศพติดอยู่ในซากเครื่องเฮลิคอปเตอร์ คาดว่า เป็นนักบินและช่างเครื่อง ส่วนอีก 1 ราย กระเด็นตกห่างจากเครื่อง ประมาณ 2 – 3 เมตร รูปพรรณสัณฐาน มีรูปร่างขาวท้วม สวมเสื้อสูทสีขาว ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเข้าไปลำเลียงศพออกมาท่ามกลางสายฝน คาดว่า จะใช้เวลาเดินเท้า ถึง 4 – 6 ชั่วโมง ซึ่งยานพาหนะทุกชนิดไม่สามารถเข้าไปได้ต้องเดินเท้าเข้าไปลำเลียงผู้เสียชีวิตออกมาจากที่เกิดเหตุ

คืบหน้าการค้นหาเฮลิคอปเตอร์ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ที่หายไปตั้งแต่เมื่อวาน ล่าสุด พบซากเฮลิคอปเตอร์ บริเวณบ้านน้ำแขว่ง ต.เมืองลี อ.นาหมื่น จ.น่าน ขณะที่พบผู้เสียชีวิตแล้ว...

     ความคืบหน้า เฮลิคอปเตอร์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สูญหาย ที่อำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน  ที่มีดร.ศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ นายสหัส บุญญาวิวัฒน์ ที่ปรึกษาโครงการคณะและนายโกวิทย์ ปัญญาตรง ผู้ตรวจราชการกรมอุทยานชาติ พร้อมทั้งนักบิน ได้แก่ พันตรีเจนวิทย์ อรุณสวัสดิ์ นักบิน และ สิบเอกวิทูล เทียมเงิน ช่างประจำเครื่องบิน รวมจำนวน 5 คน


     ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2553 เวลาประมาณ 08.00 น. นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วย นายวีรวิทย์ วิวัฒนวานิช ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พลตรี ชีวัน โหละบุตร ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกน่าน พ.อ.วิจักขฐ์ สิริบรรณสพ รอง ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกน่าน ได้นำกำลังทหารจาก ม.พัน 10 และ ม.พัน 15 จังหวัดน่าน จำนวน 130 นาย และ พ.อ.จิรเดช กมลเพ็ชร ผบ.ม. 2 ค่ายเม็งรายมหาราช อ.เมือง จ.เชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมวางแผนออกค้นหา โดยทำการสนธิกำลังกว่า 350 นาย ทั้งหน่วย อส. เจ้าหน้าที่ป่าไม้ หน่วยทหารพราน กำลังพลทหาร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านตำบลปิงหลวงและตำบลเมืองลี แบ่งกำลังออกเป็น 17 ชุด กระจายกำลังเดินเท้าเข้าสู่เป้าหมายพิกัดเนิน 1067 ที่บ้านห้วยเย็น ต.นาทะนุง อ.นาหมื่น จ.น่าน ซึ่งเป็นจุดที่พบสัญญาณโทรศัพท์ของ นายสหัส บุญญาธิวัฒน์ ที่ปรึกษาสำนักพระราชวัง จึงสันนิษฐานว่าจะเป็นพื้นที่ที่จะค้นพบเฮลิคอปเตอร์ของคณะปลัดกระทรวงฯ และเดินในรัศมีวงกว้าง 20 ตารางกิโลเมตร แนวสันเขา ผ่าน บ้านวังน้ำเย็น บ.น้ำอูน บ.น้ำแขว่ง บ.นาหมอ และ บ.นาคา ตำบลเมืองลี และ บ้านดอนมูล 1 บ้านปิงหลวง บ้านปิงหลวงใน ตำบลปิงหลวง โดยให้ชาวบ้านผู้ชำนาญทางในพื้นที่ป่านำทางในแต่ละชุด ออกลาดตระเวนหาตลอดทั้งคืน ซึ่งจะใช้วิธีการก่อกองไฟ และส่งสัญญาณเพื่อช่วยในการค้นหา และหากการค้นหาคืนนี้ยังล้มเหลว จะมีการวางแผนใช้เฮลิคอปเตอร์บินขึ้นค้นหาต่อในช่วงเช้าพรุ่งนี้ โดยกำลังทหารจากจังหวัดแพร่และอุตรดิตถ์ อีกกว่า 100 นาย จะเข้าช่วยค้นหาร่วมด้วย 

     เวลา 08.30 น.ทางศูนย์ฯ ได้รับรายงานทางวิทยุแจ้งว่า ชุดเดินเท้าของอุทยาน จ.น่านได้พบศพจำนวน 1 ศพ และ ซากชิ้นส่วนของ ฮ. ตกอยู่ใกล้พบศพ ที่บริเวณ ขุนห้วยฮ้าน บ.น้ำแขว่ง หมู่ 6 ต.เมืองลี อ.นาหมื่น จ.น่าน พิกัด Q 662772 E , Q 2017876 N อยู่ห่างจากศูนย์ประมาณ 30 กว่ากิโลเมตร และอยู่ห่างจากหมู่บ้านเข้าไปในป่าประมาณ 5-6 กม.ซึ่ง ฮ.ไม่สามารถบินเข้าไปได้เดินเท้าอย่างเดียว และ ยังไม่ทราบว่าศพที่พบนั้นเป็นใคร ซึ่งทาง พ.อ.วิจักขฐ์ สิริบรรณสพ รอง ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกน่าน ได้ประสานทาง นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และ นายสุวิทย์ รัตนมณี รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ให้จัดชุดและทีมกู้ภัยนำเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ ของเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าไปในพื้นที่ เพื่อทำสนาม ฮ.ชั่วคราว ช่วยเหลือและลำเลียงศพออกจากพื้นที่เกิดเหตุอย่างเร่งด่วนแล้ว 

     ต่อมา เวลา 09.20 น. เจ้าหน้าที่ชุดเดิมได้พบเพิ่มอีกจำนวน 1 ศพ ทั้งนี้ พ.อ.วิจักขฐ์ สิริบรรณสพ รองผู้บังคับการจังหวัดทหารบกน่านคาดว่า ผู้ที่โดยสารมากับ ฮ.ดังกล่าว เสียชีวิตทั้งหมดแล้ว ผู้โดยสารที่น่าจะเสียชีวิตแล้ว ประกอบด้วย ดร.ศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงฯ และ นายสหัส บุญญาวิวัฒน์ ที่ปรึกษาโครงการคณะและนายโกวิทย์ ปัญญาตรง ผู้ตรวจราชการกรมอุทยานแห่งชาติ พร้อมทั้งนักบิน ได้แก่ พันตรีเจนวิทย์ อรุณสวัสดิ์ นักบิน และ สิบเอกวิทูล เทียมเงิน ช่างประจำเครื่องบิน รวมจำนวน 5 คน  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้การเข้าไปในพื้นที่ค้นหาเป็นไปด้วยความยากลำบาก ถึงแม้ขณะนี้จะไม่มีฝนตกลงมา แต่ด้วยสภาพพื้นที่เป็นป่าทึบ เขาสูงชัน และมืดมาก พร้อมให้ทุกหน่วยเข้าไปในที่เกิดเหตุอย่างเร่งด่วนแล้ว และ ล่าสุดมีรายงานว่า นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อม พล.ท.ทนงศักดิ์ อภิรักษ์โยธิน แม่ทัพภาค ที่ 3 จะเดินทางเข้าพื้นที่เกิดเหตุอำเภอนาหมื่น

นายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช

 
บันทึกการเข้า

ข้าพพุทธเจ้า...จักยอมตายเพื่อรักษาไว้....ซึ่งพระบรม
เดชานุภาพ...แห่งพระมหากษัตริย์เจ้า..
และจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน "
ภูผากะสายธาร
ไม่สามารถทำทุกๆ สิ่งเพื่อทุกๆ คน แต่.......สามารถทำบางสิ่ง.......เพื่อบางคน ทำได้...ผมจะทำ
กลุ่มเรารักษ์ป่า
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 468


เธอ กับป่า คุณ ค่า ต่าง กัน


ดูรายละเอียด
« ตอบ #12 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 12:40:35 PM »

           

                       ขยิบตา ขยิบตา กลุ่มเรารักษ์ป่า ขอแสดงความเสียใจต่อ ผู้เสียชีวิตทุกท่าน ขยิบตา ขยิบตา


                   
บันทึกการเข้า

ข้าพพุทธเจ้า...จักยอมตายเพื่อรักษาไว้....ซึ่งพระบรม
เดชานุภาพ...แห่งพระมหากษัตริย์เจ้า..
และจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน "
ตะเคียน 022
กลุ่มเรารักษ์ป่า
ต้นไม้ใหญ่
***
กระทู้: 483


สองมือที่ร่วมทำ หนึ่งใจที่ก้าวเดิน

243
ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #13 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 02:18:40 PM »

ตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังนำศพผู้เสียชีวิตทั้ง5คน ลงมาจากที่เกิดเหตุโดยใช้การแบกลงมา1ศพต่อเจ้าหน้าที่4นายเดินเท้าลงมาคาดว่าประมาณ2-3ช.ม.น่าจะนำลงมาถึง ขอแสดงความเสียใจด้วยนะครับ ธรเทพ นีลิกานนท์ (ตะเคียน022)
บันทึกการเข้า

สองมือที่ร่วมทำ หนึ่งใจที่ก้าวเดิน
admin
ดูแลบอร์ด
ต้นไม้ใหญ่
*****
กระทู้: 2694ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #14 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 08:41:18 PM »

"ในหลวง-ราชินี"ทรงรับ5ศพฮ.ตก ไว้ในพระบรมราชา นุเคราะห์ จัดพิธีรับสมเกียรติ นายกฯโทรเสียใจกับครอบครัว

รองปลัดทส.เผยเหยื่อฮ.ดับยกลำ5ศพ คาดชนภูเขา เตรียมเครื่องบินซี130นำร่างมาถึงดอนเมืองบ่าย3โมง เผย4ศพเสียชีวิตในฮ.อีก1กระเด็นออกนอกเครื่อง "ในหลวง-ราชินี"ทรงรับ5ศพฮ.ตก ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ "สุวิทย์"บอก รอดหวุดหวิด ทุกครั้งต้องไปด้วย

"มาร์ค"โทรเสียใจกับครอบครัว
           เวลา 18.10 น. วันที่ 18 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าโทรศัพท์ไปแสดงความเสียใจกับภรรยาของน ายศักดิ์สิทธิ์แล้ว และขอแสดงความเสียใจกับครอบครับที่เสียชีวิต ส่วนรายละเอียดทั้งหมดนายสุวิทย์ กำลังรวบรวมเรื่องทั้งหมดอยู่โดยจะมีการรายงานให้ตนอีกครั้งในคืนวันเดียวกันนี้หรือเช้าวันที่ 19 สิงหาคม สาเหตุเบื้องต้นคาดว่าเป็นเพราะสภาพอากาศและสภาพภูมิประเทศ ซึ่งทราบว่ามีลักษณะคล้ายหน้าผาสูง
          เมื่อถามว่า สภาพของเฮลิคอปเตอร์ที่มีอายุการใช้งานค่อนข้างนานมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ยังไม่สามารถสรุปอะไรได้ รอรายงานอีกครั้งหนึ่ง คงต้องดูถึงอายุการใช้งานด้วยว่าเป็นรุ่นไหน ดูแลอย่างไร

รับศพในพระบรมราชานุเคราะห์
          นายประกิต วงศ์ศรีวัฒนากูล ผู้อำนวยการสำนักการบินอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สำนักอนุรักษ์พื้นที่ 13 กล่าวว่า ได้ชี้แจงนายสุวิทย์ กรณีเฮลิคอปเตอร์อีกูลอย ที่คณะปลัดทส.ประสบอุบัติเหตุ เป็นเครื่องที่ได้รับส่งต่อมาจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตร และไม่มีกล่องดำบันทึกการสื่อสาร ใช้งานมานานแล้วกว่า 15 ปี ปกติจะต้องตรวจสอบเครื่องยนต์ทั้งระบบทุกระยะ 12 ปีอยู่แล้ว อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นคาดว่ามาจากสภาพอากาศแปรปรวนและสันเขาสูงชัน นักบินพยายามจะจะวกกลับเส้นทางใหม่ คาดว่าจะไต่ระดับบินไม่พ้นสันภูเขา
          ขณะที่นายวิเชิด ลีลาคุณากร หัวหน้าโครงการพัฒนาเพื่อความมั่นคงลุ่มน้ำน่าน พื้นที่ 3 จ.น่าน กล่าวว่า หลังรับทราบว่าพบผู้เสียชีวิตทั้ง 5 คนแล้ว ได้รับการประสานจากท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ว่า ผู้เสียชีวิตทั้งหมดจะได้รับพระบรมราชานุเคราะห์ ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน กรุงเทพฯ 7 วัน หลังจากนั้นญาติๆจะรับไปบำเพ็ญกุศลต่อไป

จัดขบวนพิธีรับอย่างสมเกียรติ
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะที่บริเวณท่าอากาศยานกองทัพอากาศ บน.6 ตั้งแต่ช่วงบ่าย มีบรรดาครอบครัวและญาติของผู้เสียชีวิตทั้ง 5 ราย รวมทั้งผู้บริหารและข้าราชการ ทส.กว่า 300 คน ทยอยมารอรับศพ โดยกองทัพอากาศจัดรถบรรทุก 6 ล้อ ประดับผ้าขาวดำ จำนวน 5 คัน พร้อมกองทหารเกียรติยศไว้รอรับศพผู้เสียชีวิตร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยเสือดำ และหน่วยเสือไฟ ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จำนวน 90 คน และช่วงเย็นวันเดียวกัน ภายหลังลำเลียงศพจาก โรงพยาบาลน่าน ถึงยัง บน.6 จะเคลื่อนศพไปเก็บไว้ที่ โรงพยาบาลภูมิพล ก่อนจะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพในเวลา 17.00 น.วันที่ 19 สิงหาคมนี้ ที่วัดพระศรีมหาธาตุวรวิหาร บางเขน

เมีย-ลูก"ส.อ."รอรับสุดเศร้า
          ทั้งนี้นางฐิมาภรณ์ สมพงษ์ ภรรยา ส.อ.วิฑูล  เชียรเงิน ช่างเครื่องเฮลิคอปเตอร์ กล่าวว่า แต่งงานกับ ส.อ.วิฑูรตั้งแต่ปี 2541 และมีลูกสาว 2 คน  สามีเป็นคนรักลูกและครอบครัวมาก เมื่อคืนวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา หลังรู้ข่าวก็ติดตามฟังข่าวจนถึงเที่ยงคืน มารู้ข่าวชัดเจนในช่วงเช้าก็รู้สึกเสียใจมาก ก่อนหน้านั้นไม่มีลางบอกเหตุอะไร สามีบอกว่าจะไปทำงาน ก็ไม่ได้ถามอะไรต่อ ครั้งสุดท้ายลูกสาวโทรคุยกับพ่อให้มาที่เขาใหญ่เพื่อไหว้ศพย่าจากนั้นก็ไม่ได้ติดต่อกัน จนกระทั่งเสียชีวิต โดยหลังจากนี้จะนำศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัดหนองชาติ อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี

"ในหลวง-ราชินี"ทรงรับ 5ศพฮ.ตก ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์
          นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แถลงถึงเหตุโศกนาฏกรรมเฮลิคอปเตอร์ของคณะปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและ สิ่งแวดล้อมประสบอุบัติเหตุในพื้นที่จังหวัดน่าน ว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีความเสียใจที่สูญเสียบุคลากรที่สำคัญและเป็นกำลังหลักของกระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทั้ง นายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายสหัส บุญญาวิวัฒน์ ที่ปรึกษาสำนักพระราชวัง นายโกวิทย์ ปัญญาตรง ผู้อำนวยการสำนักสนองงานพระราชดำริ และ ผู้ตรวจราชการ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมทั้งนักบิน 2 นาย ประกอบด้วย พันตรี เจนวิทย์ อรุณสวัสดิ์ และ สิบเอกวิฑูรย์ เย็นเงิน
          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า การค้นหาในครั้งนี้เป็นการบูรณาการความร่วมมือระหว่างจังหวัดน่าน เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ โดยเฉพาะ นายสุจีนต์ ฐานะ กำนันตำบลเมืองลี และชาวบ้านอำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน ที่ร่วมกันออกค้นหาอย่างเร่งด่วนโดยไม่หยุดพัก
          ทั้งนี้ ในวันนี้ (18 ส.ค.53) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ประสานกองทัพอากาศนำเครื่องบินซี 130 เดินทางมารับศพคณะผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและนักบิน ทั้ง 5 ราย ที่ท่าอากาศยานน่าน เพื่อเดินทางไปยังท่าอากาศยานดอนเมือง ในช่วงเวลาประมาณ 15.00 น.โดยทั้งหมดได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงรับไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ มีกำหนดสวดพระอภิธรรมศพ 5 วัน ที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน กรุงเทพฯ

"สุวิทย์"บอกรอดหวุดหวิด ทุกครั้งต้องไปด้วย
          นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงประสบอุบัติเหตุชนเขาที่ อ.นาหมื่นว่า ทุกครั้งจะต้องร่วมเดินทางไปทำงานด้วย "แต่ครั้งนี้ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร ถึงไม่ไปด้วย ท่านปลัดไม่ได้ชวนเหมือนทุกครั้ง"
          นายสุวิทย์ ยังแถลงข่าวเพิ่มเติมว่า  ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นศพของผู้ใด อย่างไรก็ตาม อยู่ระหว่างการลำเลียงออกจากพื้นที่เกิดเหตุไปยังโรงพยาบาลน่าน เพื่อชันสูตรศพ ก่อนที่จะนำขึ้นเครื่องบินซี 130 ของกองทัพบกกับกรุงเทพมหานคร

เผย4ศพเสียชีวิตในเครื่อง อีก1กระเด็นออกนอก ฮ.
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงสายวันที่ 18 นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เดินทางถึงที่ว่าการอำเภอนาหมื่น จ.น่าน แล้ว เพื่อรับฟังรายงานการค้นหาเฮลิคอปเตอร์ของคณะปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตกในบ้านน้ำแขว่ง โดยมีผู้เสียชีวิต 5 ราย
          รายงานข่าวแจ้งว่า ที่จุดเกิดเหตุเป็นภูเขาสูง พบผู้เสียชีวิตทั้ง 5 ราย โดยศพนายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม นายโกวิทย์ ปัญญาตรง ผู้ตรวจราชการกรมทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม เสียชีวิตอยู่ในห้องโดยสาร ขณะที่พ.ต.เจนวิทย์ อรุณสวัสดิ์ นักบินเสียชีวิตอยู่ในห้องนักบิน ส.อ.วิฑูรย์ เทียนเงิน ช่างเครื่องเสียชีวิตอยู่ใต้ซากเฮลิคอปเตอร์ ส่วนนายสหัส บุญญาวิวัฒน์ ที่ปรึกษาสำนักพระราชวัง กระเด็นออกมาจากซากเครื่องบิน
          จากนี้ เจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าเข้าลำเลียงศพออกมาจากเฮลิคอปเตอร์ และนำร่างผู้เสียชีวิตมายังเฮลิคอปเตอร์ที่เตรียมไว้ เพื่อนำไปส่งชันสูตรที่โรงพยาบาลจังหวัดน่าน ก่อนจะนำขึ้นเครื่องซี 130 เข้ามายัง บน.6 ดอนเมือง

ทส.เผยเสียชีวิตยกลำ5ศพ คาด ฮ.ชนภูเขา นำร่างถึงดอนเมืองบ่าย3
          นางนิศากร โฆษิตรัตน์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.)  กล่าวว่า พบเฮลิคอปเตอร์ของคณะปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแล้ว ในบ้านน้ำแขว่ง ต.เมืองลี้ อ.นาหมื่น จ.น่าน พร้อมผู้เสียชีวิตทั้งหมด 5 ราย โดยคาดว่าชนภูเขา เนื่องจากวิสัยทัศน์ไม่ดี
          รายงานข่าวแจ้งว่า ทส.กำลังส่งเครื่องบินซี130 ไปรับศพทั้งหมดออกมา คาดว่าจะเดินทางถึง บน.6 ดอนเมือง ในเวลา 15.00 น.
          สำหรับผู้ที่เดินทางไปกับเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวประกอบด้วย นายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม นายโกวิทย์ ปัญญาตรง ผู้ตรวจราชการกรมทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม นายสหัส บุญญาวิวัฒน์ ที่ปรึกษาสำนักพระราชวัง พร้อมพ.ต.เจนวิทย์ อรุณสวัสดิ์ นักบิน และส.อ.วิฑูรย์ เทียนเงิน ช่างเครื่อง

เผย"ฮ."ตกในร่องน้ำ ผู้การจ.น่านคาดไม่มีผู้รอดชีวิต
          เมื่อเวลา 09.15 น. พล.ต.ต.อดุลย์ อจลบุญ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.น่าน ให้สัมภาษณ์รายการสถานีโทรทัศน์ทีวีไทย กล่าวยืนยันว่า พบเฮลิคอปเตอร์ของคณะปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแล้ว โดยตกในร่องน้ำ ในบ้านน้ำแขว่ง ต.เมืองลี้ อ.นาหมื่น จ.น่าน ห่างจากอ.นาหมื่น 30 กิโลเมตร อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ถึงจุดที่เกิดเหตุแล้ว และคาดว่าจะไม่มีผู้รอดชีวิต
          พล.ต.ต.อดุลย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้กำลังสร้างสนามฮ. เพื่อจอดเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงเจ้าหน้าที่เข้าไปลำเลียงผู้เสียชีวิตออกมา

นายกฯ รู้เรื่องเจอ ฮ.กระทรวงทรัพย์แล้ว "สุวิทย์"เตรียมบินไปน่าน
          เมื่อเวลา 08.50 น. นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ทางช่องทีเอ็นเอ็น ถึงการค้นหาเฮลิคอปเตอร์คณะปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีข่าวว่าพบซากเครื่องบินและผู้เสียชีวิต 1 ราย ว่า ขณะนี้กำลังจะขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปจังหวัดน่าน เพื่อติดตามเรื่องดังกล่าวด้วยตัวเอง นอกจากนี้ ได้รายงานได้ให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีทราบแล้ว โดยนายกฯ ได้สั่งให้หาทางช่วยเหลือผู้สูญหายอีก 4 คนที่เหลืออย่างเร่งด่วน

********

 
สำหรับ นายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช เคยดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ก่อนได้รับแต่งตั้งจากคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2550 ให้ข้ามห้วยมาเป็นปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะเกษียณอายุราชการในปี 2553

เกิดวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ.2493 จบวิทยาศาสตรบัณฑิต (สุขาภิบาล) รางวัลเหรียญทอง คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เมื่อปี พ.ศ.2515 ปริญญาโท ปริญญาเอกวิทยาศาสตร์ ด้านการจัดการคุณภาพน้ำ มหาวิทยาลัย Tulane สหรัฐอเมริกา เมื่อปี พ.ศ.2523 วปอ.รุ่น 41

จบปริญญาตรีแล้วเริ่มงานในบริษัทเอกชนเป็นเวลา 3 ปี จากนั้นได้ทุน ก.พ.ต่อปริญญาโท-เอก จบแล้วกลับมารับราชการที่กองมาตรฐานคุณภาพสิ่งแวดล้อม มีความก้าวหน้าในงานตามลำดับ โดยเป็นผู้อำนวยการกอง เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนสิ่งแวดล้อม เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนสิ่งแวดล้อม อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ต่อมามีการแยกกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯออกจากกระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม เขาได้รับเลือกให้เป็นรองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จนขึ้นเป็นปลัดกระทรวงวิทย์ฯ ในปี 2548

ดร.ศักดิ์สิทธิ์ เคยได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ปถมาภรณ์มงกุฎไทย ปถมาภรณ์ช้างเผือก มหาวชิรมงกุฎ และมหาปรมาภรณ์ช้างเผือก ในปี พ.ศ. 2537, 2540, 2543 และ 2548 ตามลำดับ

นายโกวิทย์ ปัญญาตรง ผู้ตรวจราชการกรมทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม เกิดเมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2493 ที่ ต.พรหมบุรี อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี จบการศึกษาชั้นต้นที่โรงเรียนประจำจังหวัดสิงห์บุรี แล้วเข้ามาศึกษาต่อระดับมัธยมที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และโรงเรียนอำนวยศิลป์พระนคร เข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ปริญญาตรีวนศาสตร์ จากนั้นได้ศึกษาในระดับปริญญาโทสาขาเดียวกันจาก Michigan State University สหรัฐอเมริกา

เข้ารับราชการครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2516 ในตำแหน่งข้าราชการพลเรือนวิสามัญชั่วคราวทดลองปฏิบัติราชการ นักวิชาการป่าไม้ตรี กองวิจัยผลิตผลป่าไม้ กรมป่าไม้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ปี 2517 เป็นนักวิชาการป่าไม้ตรี กองวิจัยผลิตผลป่าไม้
ปี 2518 เป็นนักวิชาการป่าไม้โท งานปลูกสร้างสวนป่า สำนักงานป่าไม้เขตอุบลราชธานี
ปี 2519 เป็นนักวิชาการป่าไม้ 5 ฝ่ายทดลองจัดการต้นน้ำ กองอนุรักษ์ต้นน้ำ
ปี 2531 เป็นเจ้าหน้าที่บริหารงานป่าไม้ 7 ฝ่ายจัดการต้นน้ำที่ 1 ทำหน้าที่หัวหน้าโครงการพัฒนาป่าไม้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สวนป่าสิริกิติ์ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ปี 2535 เป็นเจ้าหน้าที่บริหารป่าไม้ 7 ฝ่ายจัดการต้นน้ำที่ 1 ทำหน้าที่หัวหน้าศูนย์จัดการต้นน้ำที่ 7 และหัวหน้าโครงการพัฒนาป่าไม้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สวนป่าสิริกิติ์ ส่วนอนุรักษ์ต้นน้ำ สำนักอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ
ปี 2540 เป็นนักวิชาการป่าไม้ 8 ว. ส่วนวนวัฒนวิจัย สำนักวิชาการป่าไม้ ช่วยปฏิบัติราชการส่วนอนุรักษ์ สำนักอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ทำหน้าที่หัวหน้าโครงการพัฒนาป่าไม้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สวนป่าสิริกิติ์ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ และหัวหน้าศูนย์จัดการต้นน้ำที่ 7 ส่วนอนุรักษ์ต้นน้ำ สำนักอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ กรมป่าไม้
ปี 2544 เป็นเจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโยบายและแผน 8 ผู้อำนวยการส่วนโครงการพระราชดำริและความมั่นคง สำนักแผนงานและสารนิเทศ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
ปี 2546 เป็นผู้อำนวยการสนองงานพระราชดำริ
ปี 2548 เป็นผู้ตรวจราชการกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ปี 2550

ตลอดระยะเวลาแห่งการปฏิบัติราชการ ผู้ตรวจราชการกรมทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมท่านนี้มีโอกาสได้ทำงานใกล้ชิดและตามเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ช่วยเหลือราษฎรในพื้นที่ป่าทั่วทุกภาคของประเทศด้วย

พ.ต.เจนวิทย์ อรุณสวัสดิ์ นักบินเคยปฏิบัติภารกิจร่วมค้นหาพระ 2 รูปที่เข้าไปเดินธุดงค์ในพื้นที่ป่าเขาใหญ่ แล้วเกิดพลัดหลงเข้าในป่าลึกบริเวณเขาแหลม ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประมาณ 13 กิโลเมตร เหตุเกิดเมื่อวันที่ 18 มี.ค.

ที่มา : น.ส.พ.มติชน ฉบับวันที่ 18 สิงหาคม 2553
บันทึกการเข้า

ปลูกป่าใช้เวลาร้อยปี  หนึ่งนาทีใช้ตัดฟัน  โปรดช่วยกันอนุรักษ์ป่าไม้
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: