กรกฎาคม 24, 2014, 08:01:47 PM *
ข่าว: กลุ่มเรารักษ์ป่า

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

หน้า: [1] 2 3 ... 10
 1 
 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2014, 05:52:09 PM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
ไซเตสจี้ไทยควบคุมค้างาช้าง

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานฯ แถลงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการลักลอบตัดไม้พะยูงว่า กรมอุทยานฯ ประสบความสำเร็จในการผลักดันไม้พะยูงเป็นไม้หวงห้ามประเภท ก ซึ่งห้ามครอบครอง จำหน่าย หรือขาย ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 1-20 ปีเท่าเดิม แต่เพิ่มโทษปรับจาก 5,000-200,000 บาท เป็น 50,000-2,000,000 บาท การแก้กฎหมายจะทำให้การลักลอบตัดไม้พะยูงเบาบางลง และทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นายนิพนธ์กล่าวว่า เมื่อวันที่ 7-11 ก.ค.ที่ผ่านมามีการประชุมกรรมการบริหารอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (ไซเตส) ครั้งนี้ 65 ที่นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส มีมติเร่งด่วนให้ไทยควบคุมการค้างาช้างให้มีประสิทธิภาพ โดยสั่งให้ออกกฎหมายกำหนดให้จดทะเบียนงาช้างภายในประเทศ และมีระบบการอนุญาตค้างาช้าง ซึ่งต้องรายงานผลการดำเนินงานเหล่านี้ให้สำนักงานเลขาธิการไซเตสพิจารณาภายในวันที่ 15 ม.ค. 2558 หากไม่สามารถดำเนินการได้เสร็จภายในวันที่ 31 มี.ค. 2558 จะระงับการค้าขายสัตว์และพืชตามบัญชีไซเตสกับไทยทั้งหมด

อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวต่อว่า หลังทราบเรื่องได้เรียกประชุมส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน ตลอดจนสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทั่วประเทศติดตามตรวจสอบร้านค้างาช้าง ให้ประกอบกิจการตามระเบียบและกฎหมายที่มีอยู่ นอกจากนี้ที่ประชุมได้ทำร่างกฎหมาย 2 ฉบับ เสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อพิจารณาและประกาศใช้โดยเร่งด่วน ประกอบด้วย 1.ร่างประกาศ คสช. ฉบับที่.../2557 เรื่องการครอบครองและการค้างาช้างที่ได้มาจากสัตว์พาหนะ และร่างประกาศ คสช. ฉบับที่.../2557 เรื่องกำหนดให้ช้างแอฟริกาเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

ปัญหาที่เกิดขึ้นคือประเทศไทยเป็นทางผ่านหรือเส้นทางการค้างาช้าง โดยเฉพาะงาช้างแอฟริกา เมื่อเจ้าหน้าที่จับผู้ต้องหาและของกลางได้มักไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าของกลางที่จับได้มาจากแอฟริกาจริงหรือไม่ จึงไม่สามารถดำเนินคดีกับผู้ต้องหาได้ และทำให้เกิดปัญหาการลักลอบค้างาช้างกันอย่างต่อเนื่อง แต่หากแก้กฎหมายให้ช้างแอฟริกาเป็นสัตว์คุ้มครอง เจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการตามกฎหมายไทยได้ทันทีŽ นายนิพนธ์กล่าว

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๒๒ กรกฎาคม ๒๕๕๗

 2 
 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2014, 11:43:08 AM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
@ สรุปข่าวอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จากหนังสือพิมพ์ (๑๖-๓๑ ก.ค.๕๗)

--------------------------------

ลุยจับไม้เถื่อน-อช.เขาแหลม

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 21 ก.ค. นายวิโรจน์ โรจนจินดา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จ.กาญจนบุรี พร้อมทหาร ฉก.ลาดหญ้า สภ.ทองผาภูมิ ตชด.135 และผู้ใหญ่บ้าน ม.6 ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ ลงพื้นที่ป่าบ้านโปตาย่า ตรวจสอบบ้านไม่มีเลขที่ ในพื้นที่ ม.6 ต.ชะแล หลังสืบทราบว่า มีไม้ที่ลักลอบตัดมาจากอุทยานแห่งชาติเขาแหลม

จากการตรวจสอบพบบ้าน 2 ชั้น ไม่มีเลขที่ หน้าบ้านมีเพิงพักชั่วคราว มีแท่นไสไม้พร้อมอุปกรณ์รวม 25 รายการ นอกจากนี้ยังพบเฟอร์นิเจอร์ไม้ 5 ชิ้น ไม้สักแปรรูป 31 แผ่น ไม้กระยาเลยแปรรูป 18 แผ่น และที่ยังไม่แปรรูป 11 ท่อน พร้อมกันนี้ยังพบบัตรประชาชนของ นายฉลวย บุตรดี อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3/6 ม.3 ต.ชะแล วางอยู่ในที่เกิดเหตุด้วย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยึดไม้ของกลาง พร้อมอุปกรณ์แปรรูป นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ เพื่อสอบสวนหาเจ้าของบ้าน และจะเชิญตัวนายฉลวยมาสอบสวน เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๒๒ กรกฎาคม ๒๕๕๗

 3 
 เมื่อ: กรกฎาคม 14, 2014, 12:52:11 PM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
ยึดไม้มะค่าแปรรูปที่อุทัยฯ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 ก.ค. พ.ท.จำลอง เรืองฤทธิ์ หัวหน้าฝ่ายกิจการพลเรือน กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย มณฑลทหารบกที่ 31 จ.อุทัยธานี พร้อม พ.ต.อ.อดุลย์ เจริญคุณวิรัฐ ผกก.สภ.ห้วยคต นายกิติชัย วิชญคุป นายอำเภอห้วยคต สนธิกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ อน.8 อน.10 และ อน.11 เข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 41/1 ม.3 บ้านห้วยร่วม อ. ห้วยคต จ.อุทัยธานี พบไม้มะค่าแปรรูปกว้าง 50 ซ.ม. ยาว 200 ซ.ม. ฝังดินซุกซ่อนอยู่หน้าบ้าน

สอบสวนทราบว่า เจ้าของบ้านคือนายสนิท คมภา ขณะเกิดเหตุไม่อยู่บ้าน จึงยึดไม้ทั้งหมดเป็นของกลางส่งมอบให้ สภ.ห้วยคต ก่อนเรียกนายสนิทมาสอบสวนต่อไป ทั้งนี้ นายสนิทเคยถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้จับ และเพิ่งขึ้นศาลไปเมื่อเร็วๆ นี้

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตรวจสอบบ้านเลขที่ 48/2 ม.3 บ้านห้วยร่วม อ.ห้วยคต ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกัน พบไม้มะค่าแปรรูปหนา 2 นิ้ว กว้าง 40 ซ.ม. ยาว 2 เมตร 40 แผ่น ไม้สวองอีก 8 แผ่น นางสมอ กัญญาลัญญาลักณ์ เจ้าของบ้าน ไม่อยู่ขณะตรวจค้น เจ้าหน้าที่จึงอายัดไม้ทั้งหมดไว้ตรวจสอบ ก่อนเรียกตัวนางสมอมาสอบสวนถึงที่มาของไม้ทั้งหมดต่อไป

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๑๔ กรกฎาคม ๒๕๕๗

 4 
 เมื่อ: กรกฎาคม 14, 2014, 12:51:08 PM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
ต้อนช้างป่ากลับเขาอ่างฤๅไน

 เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 13 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีช้างป่าจากอุทยานเขาอ่างฤๅไน ในเขตพื้นที่ป่าราบต่ำผืนสุดท้ายภาคตะวันออก 5 จังหวัด ได้แก่ ฉะเชิงเทรา สระแก้ว ชลบุรี จันทบุรี ระยอง จำนวน 3 เชือก ที่แตกฝูงออกมาหากินอาหารจนถึง จ.ปราจีนบุรี โดยชาวบ้านพบรอยเท้าช้างขนาดใหญ่จำนวนมากเดินวนเวียนหากินในไร่ มันสำปะหลังเสียหายประมาณ 2 ไร่ ก่อนเคลื่อนไปหลบซ่อนอยู่ในป่าพงหญ้าใกล้แคมป์คนงานก่อสร้าง หมู่บ้านหนองปอ หมู่ 12 ต.หัวหว้า อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ทาง อ.ศรีมหาโพธิ จึงประสานเจ้าหน้าที่จากอุทยานแห่งชาติเขาอ่างฤๅไนให้นำช้างกลับคืนไปยังป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก ซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่ดั้งเดิม จากการตรวจสอบพบช้าง เพศผู้ 3 เชือก ตัวใหญ่อายุประมาณ 18-20 ปี ส่วนตัวเล็กอีก 2 เชือก อายุประมาณ 8 ปี

ต่อมานายอเนก วงษ์ษา ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน พร้อมด้วยนายพิทักษ์ ยิ่งยง หัวหน้าอนุรักษ์ที่ 4 เขาอ่างฤๅไน นายเทวิน มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน เจ้าหน้าที่ส่วนสัตว์ป่าปราจีนบุรี ฝ่ายปกครองอำเภอศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี และเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่ง ร่วมวางแผนถึงการนำช้างกลับคืนป่าต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดมีผู้พบเห็นช้างอีก 11 ตัว ที่บ้านอ่างตะแบก ต.กรอกสมบูรณ์ อ.ศรีมหาโพธิ แต่เมื่อตรวจสอบแล้วไม่พบ คาดว่าน่าจะหลบเข้าป่าไปแล้ว ส่วนสาเหตุที่ช้างป่าเหล่านี้แตกออกมาจากโขลง น่าจะเป็นเพราะถูกชาวบ้านขับไล่ใน จ.ฉะเชิงเทรา เนื่องจากช้างเข้าไปกินและทำลายพืชผลทางการเกษตรจนเสียหายอย่างหนัก

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๑๔ กรกฎาคม ๒๕๕๗

 5 
 เมื่อ: กรกฎาคม 13, 2014, 06:40:21 PM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
กรมป่าไม้ตั้งหน่วย "พยัคฆ์ไพร" ปราบทุจริตเกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้ของชาติ

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ อธิบดีกรมป่าไม้ จัดประชุมมอบนโยบายและแนวทางปฏิบัติ แก่ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่า และควบคุมไฟป่า หัวหน้าด่านป่าไม้ หัวหน้าสายตรวจ ป่าไม้ กรมป่าไม้ ประมาณ 200 รายทั่วประเทศ เพื่อให้เป็นไปตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 64/2557 และคำสั่ง 66/2557 เพื่อปราบปรามและหยุดยั้งการบุกรุกทรัพยากรป่าไม้ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติให้เกิดประโยชน์สูงสุด

โดยนายธีรภัทรกล่าวว่า ได้แต่งตั้งหน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ ชื่อชุด พยัคฆ์ไพรž หรือ หน่วยเดนตายž มีทีมย่อย 7 ทีม จะปฏิบัติภารกิจสืบข้อมูลลับ ในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตในหน้าที่หรือไม่ รวมทั้งติดตามตรวจสอบคดีสำคัญรายใหญ่และผู้มีอิทธิพลจากทั่วประเทศ ที่เกินขีดความสามารถของหน่วยงานในพื้นที่ที่จะปฏิบัติได้ หน่วยเฉพาะกิจชุดนี้จะสามารถประสานงานกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของกรมป่าไม้ได้อย่างรวดเร็วเพื่อให้ภารกิจบรรลุเป้าหมาย

หน่วยพยัคฆ์ไพรนี้จะขึ้นกับผมโดยตรง มีหัวหน้าทีมคือ นายชีวะภาพ ชีวะธรรม นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ ช่วยราชการกรมป่าไม้เป็นหัวหน้าทีม ส่วนลูกทีมนั้นจะผ่านการคัดเลือก และตรวจสอบประวัติอย่างเข้มข้น เรื่องความซื่อสัตย์ เข้มแข็ง และมีฝีมือในเรื่องการปราบปราม ประสานงาน เป็นทั้งบุคคลที่มีตัวตนและไม่มีตัวตน จึงขอบอกให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ทุกคนทำงานอยู่ในความสุจริต อย่าเห็นแก่สินจ้างรางวัลหรือปฏิบัติโดยมิชอบ เพื่อหวังแค่ความสบายที่ฉาบฉวยŽ นายธีรภัทรกล่าว

อธิบดีกรมป่าไม้กล่าวอีกว่า ขณะนี้หน่วยพยัคฆ์ไพร ชุดสืบราชการลับ เริ่มปฏิบัติหน้าที่แล้ว โดยแฝงตัวอยู่ในทุกหน่วยงาน และจากการปฏิบัติการแบบเข้มข้นนั้น ตนมั่นใจว่าภายใน 3 เดือนนับจากนี้จะเห็นการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างชัดเจน สำหรับข้อร้องเรียนเรื่องของข้าราชการที่ประพฤติมิชอบในช่วงที่ผ่านมานั้น มีอยู่จำนวนหนึ่งตนกำลังพิจารณาเป็นรายบุคคล หากเห็นว่าใครกระทำความผิดจริงมีหลักฐานชัดเจน จะลงโทษทางวินัยและเร่งดำเนินคดีอาญาทันที

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๑๒ กรกฎาคม ๒๕๕๗

 6 
 เมื่อ: กรกฎาคม 07, 2014, 08:24:52 AM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
เจ้าหน้าที่ช่วยช้างป่าแก่งกระจาน-ตกบ่อน้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทองใบ เจริญดง เจ้าหน้าที่สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า ประเทศไทย ประจำศูนย์ข้อมูลอนุรักษ์ช้างป่าแก่งกระจาน ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า วานนี้ (5 ก.ค.) นายบุญสืบ สินมั่น อายุ 51 ปี ชาวบ้านฟ้าประทาน แจ้งว่าพบช้างป่า 4 ตัว ลงไปกินน้ำในบ่อน้ำกลางไร่ แต่ไม่สามารถขึ้นจากบ่อน้ำได้ เพราะคันดินชัน และทรุดตัว พยายามขึ้นอยู่นานหลายชั่วโมงแล้ว จึงประสาน ร.ต.ต.วสันต์ สุกสี สภ.หนองพลับ ชุดสายตรวจห้วยสัตว์ใหญ่ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่รับผิดชอบบริเวณพื้นที่ป่าละอู พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้านร่วมกันเดินทางไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบเป็นช้างป่าขนาดใหญ่และเล็กรวม 4 ตัว พยายามหาทางขึ้นจากบ่อน้ำขนาดใหญ่อยู่เป็นเวลานานหลายชั่วโมง กระทั่งช้างป่าตัวใหญ่ขึ้นจากบ่อน้ำได้สำเร็จ 2 ตัว แต่ยังเหลือช้างวัยรุ่นตัวเล็กกว่าอีก 2 ตัว ที่ต่างฝ่ายต่างพยายามช่วยกันดันกันและกันให้ขึ้นจากบ่อน้ำ แต่ก็ไม่ประสบผลสำสำเร็จ เกรงว่าช้างป่าจะหมดแรงเสียก่อน ขาช้างมีอาการสั่น เพราะ แช่อยู่ในน้ำเป็นเวลานาน ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ประสานขอรถแบ็กโฮมาแต่งขอบบ่อน้ำใหญ่ให้ลดความชันลง จนช่วยช้างป่าให้เดินขึ้นมาเองได้และกลับเข้าป่าไปได้ในที่สุด ท่ามกลางความโล่งใจและดีใจของเจ้าหน้าที่ ตลอดจนชาวบ้านที่ทราบข่าวและมาดูเหตุการณ์ เพราะต่างช่วยลุ้นกับช้างป่าทั้งหมดว่าจะขึ้นจากบ่อน้ำมาได้อย่างปลอดภัยหรือไม่

นายทองใบกล่าวว่า สระน้ำดังกล่าวเป็นของชาวบ้านที่ขุดกักเก็บน้ำไว้ใช้ภายในไร่ ช้างที่ตกลงไปคงออกมาหากินตามปกติเมื่อเห็นน้ำในบ่อจึงพากันเดินลงไปกินและเล่นน้ำ แต่เวลาเดินขึ้นกลับขึ้นไม่ได้เนื่องจากขอบบ่อเป็นดินลูกรัง และดินทรุดตัวเพราะน้ำหนักตัวช้างมาก ที่ผ่านมาถึงแม้ช้างป่าจะออกมากัดกินพืชไร่ของชาวบ้าน ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ เกือบทุกคืน แต่ก็ไม่มีใครคิดทำร้ายช้างป่าแต่อย่างใด

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๖ กรกฎาคม ๒๕๕๗

 7 
 เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2014, 07:13:35 PM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
โคราช-แถลงจับไม้พะยูง

วันที่ 1 ก.ค. พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร ผบก.ภ. จว.นครราชสีมา เผยผลกวาดล้างขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงในผืนป่ามรดกโลกแห่งที่ 5 ดงพญาเย็น ทับลาน ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสนธิกำลังกับกองทัพภาคที่ 2 และฝ่ายปกครอง ในเดือน มิ.ย. จับกุมได้ 34 คดี มีผู้ต้องหา 14 คน พร้อมของกลางไม้พะยูง 334 ท่อน และ 107 เหลี่ยม รวมปริมาตร 14.23 ลบ.ม. จึงขยายผลตรวจยึดทรัพย์รวมมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๒ กรกฎาคม ๒๕๕๗

 8 
 เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2014, 07:12:07 PM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
บึงกาฬ-ยึดพะยูง

วันที่ 1 ก.ค. หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นค.6 บึงกาฬ สนธิกำลังกับ ทพ.ร้อย 2103, กก.3 บก.ปทส., ร้อย ฉก.รส.1332 และ ตชด.2443 ตรวจสอบริมทางข้างโรงเรียนบ้านห้วยเซือมใต้ ต.ชัยพร อ.เมือง จ.บึงกาฬ พบแก๊งลักลอบตัดไม้พะยูงประมาณ 3 คน ทิ้งอุปกรณ์ พากันหลบหนี โดยไม้พะยูงมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 40 ซ.ม. ยาว 12 เมตร ปริมาตร 0.752 ลบ.ม. เจ้าหน้าที่ตรวจยึดเลื่อยชัก 1 ปื้น และมีดพร้า 1 เล่ม พร้อมตัดไม้พะยูงลง เพราะกลัวจะโค่นทับสายไฟฟ้าหรือเสาไฟหัก นำส่ง สภ.เมืองบึงกาฬ ดำเนินคดี

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๒ กรกฎาคม ๒๕๕๗

 9 
 เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2014, 07:10:54 PM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
เข้มป้องรุกป่าอุทยานฯประจวบ

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 1 ก.ค. นายสมพร ปัจฉิมเพชร นายอำเภอบางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ พ.ต.ท.กฤษฎา ปลอดโปร่ง ผบ.ร้อย ตชด.ที่ 147 ร.อ.สมโภชน์ เหมือนทิพย์ ผบ.ร้อย ทหารพรานที่ 1404 กองกำลังสุรสีห์ ร.ท.อุดร สิทธิยศ หัวหน้าชุดลาดตระเวน ฉก.จงอางศึก นายเมธา สันติกุล ผอ.ส่วนสัตว์ป่า ที่ 3 เพชรบุรี ร.ต.ต.อนุสรณ์ เอี่ยวสุพรรณ ปทส.ประจวบคีรีขันธ์ นายธีระ เต็มองค์หล้า หัวหน้าวนอุทยานห้วยน้ำทรัพย์ นายพิทย พึ่งล้อม หัวหน้าหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ปข.1 นายสมศักดิ์ ชัยสิทธิ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า อุทยานเสด็จในกรม กรมหลวงชุมพร ด้านทิศเหนือ (ตอนบน) พร้อมกำลังกว่า 100 นาย สำรวจพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า อุทยานเสด็จในกรม กรมหลวงชุมพร ด้านทิศเหนือ (ตอนบน) ม.8 ต.ช้างแรก อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบ คีรีขันธ์

โดยการเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องมีฝนตกอยู่ตลอดเวลาบนเส้นทาง ซึ่งเป็นดินเหนียวและภูเขาสูงชัน บางช่วงรถต้องหยุดรอให้รถกระบะที่มีแรงมากกว่านำทางขึ้นไปก่อน ส่วนรถจักรยานยนต์วิบากของตำรวจตระเวนชายแดน ต้องใช้กำลังคนช่วยกันเข็นขึ้นภูเขาอย่างทุลักทุเล และต้องเดินเท้าเข้าไปในพื้นที่บางจุดที่สงสัยว่าจะมีการลักลอบตัดไม้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการแบบปูพรม แบ่งกำลังออกเป็น 8 ชุด เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่เป้าหมาย จำนวน 2,000 ไร่ ชุดปฏิบัติการของนายธีระ เต็มองค์หล้า หัวหน้าวนอุทยานห้วยน้ำทรัพย์ พบร่องรอยนายทุนลักลอบเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า อุทยานเสด็จในกรม กรมหลวงชุมพร ด้านทิศเหนือ (ตอนบน) มีการจ้างคนงานให้ทำการควั่นต้นไม้ โดยการเอาขวานและมีด แกะเปลือกต้นไม้ออก เพื่อให้ต้นไม้ขาดน้ำเลี้ยงและยืนต้นตาย จากนั้นจะจุดไฟเผาเพื่อทำลายหลักฐานก่อนนำกล้ายางพาราเข้าไปปลูกแทน

นายสมพรกล่าวว่า กลุ่มนายทุนทราบดีว่าเมื่อฝนตก เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานจะไม่ขึ้นไปตรวจสอบในป่าเนื่องจากเส้นทางลำบากมาก ซึ่งจากการใช้เฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพบว่าในบางจุดที่มีการลักลอบตัดไม้ ต้องใช้เวลาเดินเท้านานถึง 3 วัน ดังนั้น เจ้าหน้าที่ จึงต้องสนธิกำลังกันเดินทางเข้าตรวจสอบในช่วงฝนตก เพื่อหยุดกระบวนการตัดไม้ ดังกล่าว อย่างไรก็ตาม สำหรับพื้นที่ที่พบว่ามีการลักลอบตัดไม้ ได้มอบให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน และหากมีการบุกรุกเพิ่มอีก ป่าไม้ที่ดูแลพื้นที่ดังกล่าวจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๒ กรกฎาคม ๒๕๕๗

 10 
 เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2014, 07:09:35 PM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
@ สรุปข่าวอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จากหนังสือพิมพ์ (๑-๑๕ ก.ค.๕๗)
-----------------------------------

เก็บงาช้าง-นอแรด

วันที่ 1 ก.ค. นายนิพนธ์ โชติบาล รักษาการอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวถึงกรณีการเก็บรักษาของกลางซากสัตว์ป่าที่ตรวจยึดได้ตั้งแต่ปี 2535 ประกอบด้วย งาช้างสมบูรณ์ 591 กิ่ง งาช้างท่อน 334 ท่อน ผลิตภัณฑ์จากงาช้าง 2,525 ชิ้น น้ำหนักรวม 4,700 ก.ก. และ นอแรด 20 ชิ้น ว่าอยู่ในสถานที่ที่มีระบบรักษา ความปลอดภัยเข้มงวด ทั้งนี้กรมอุทยานฯ จะจัดเจ้าหน้าที่ที่มีความรู้ความชำนาญทำ การบันทึกข้อมูลและตรวจสอบว่าเป็นของแท้หรือไม่ หากพบว่าเป็นของปลอมจะส่งคืนหน่วยงานที่ส่งมอบทันที

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๒ กรกฎาคม ๒๕๕๗

หน้า: [1] 2 3 ... 10