เมษายน 16, 2014, 11:34:42 PM *
ข่าว: กลุ่มเรารักษ์ป่า

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

หน้า: [1] 2 3 ... 10
 1 
 เมื่อ: เมษายน 11, 2014, 10:23:57 PM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
กรมอุทยานฯ สั่งด่วนทุกอุทยาน ตั้งศูนย์เฉพาะกิจรับนักท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์

เมื่อเวลา 18.30 น. ของวันที่  11 เม.ย. นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ปฎิบัติราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานฯ เปืดเผยเกี่ยวกับมาตรการปฏิบัติในระหว่างเทศกาลสงกรานต์  ปี 2557 ว่า กรมมอุทยานฯได้มีสั่งการให้ทุกอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และเขตห้ามล่าสัตว์ป่า เตรียมการด้านต่างๆเพื่อพร้อมรับช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยให้ ผอ.สบอ.1-16 และสาขา พิจารณาดำเนินการ ในช่วงก่อนและระหว่างเทศกาลท่องเที่ยวสงกรานต์ ดังนี้

1.จัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่1-16 และทุกหน่วยงานทั้งอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและเขตห้ามล่าสัตว์ป่า
2.จัดทีมกู้ภัยและทีมช่วยเหลือสัตว์ป่าอย่างน้อย1ชุด ประจำทุกอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและเขตห้ามล่าสัตว์ป่าและประจำจุดท่องเที่ยวสำคัญ
3.เตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการช่วยเหลือกู้ภัยและเตรียมเบอร์โทรติดต่อฉุกเฉินของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
4.เตรียมฝึกซ้อมการกู้ภัยก่อนถึงช่วงเทศกาลจริง การเตรียมการจัดการด้านจราจร สถานที่จอดรถ และตรวจพื้นที่ท่องเที่ยวเพื่อดำเนินการลดความเสี่ยงจากต้นไม้ใหญ่ที่มีกิ่งผุและก้อนหินถล่มบริเวณที่ลาดชัน
5.หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ ให้ดำเนินการตามขั้นตอนที่ฝึกซ้อม และสนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อปฏิบัติการช่วยเหลือนักท่องเที่ยว
6.รายงานการเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ตามลำดับชั้น
7.มอบหมายให้ ผอ.สบอ.1-16 และสาขา และผอ.ส่วนที่เกี่ยวข้องออกตรวจเยี่ยมการปฎิบัติงานทุกหน่วยงาน ช่วงเทศกาลสงกรานต์และสนับสนุนการปฎิบัติงานในแต่ละพื้นที่ หากมีเหตุการณ์ฉุกเฉิน
8.ให้ทุกหน่วยงานติดตามสภาพอากาศและภัยธรรมชาติที่แปรปรวนและเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในช่วงนี้ พร้อมแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวทันที
9.ประชาสัมพันธ์แจ้งประชาชนให้ทราบหากต้องการสอบถามเรื่องการท่องเที่ยวและแจ้งเหตุฉุกเฉิน ให้โทรสายด่วน 1362 และเบอร์โทรเฉพาะของแต่ละพื้นทีื่10.จัดทีมลาดตระเวนแผนใหม่เดินตรวจป่าในช่วงเวลาดังกล่าวบริเวณพื้นที่เสี่ยง เพื่อป้องกันการลักลอบตัดไม้พะยูง ไม้สำคัญอื่นๆ และการลักลอบล่าสัตว์ป่า

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๑๑ เม.ย.๒๕๕๗

 2 
 เมื่อ: เมษายน 08, 2014, 09:36:14 PM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
อุบลฯ-ยึดพะยูง

วันที่ 7 เม.ย. สภ.นาจะหลวย จ.อุบลราชธานี รับแจ้งมีคนซุกไม้พะยูง ที่กลางทุ่งนาทิศตะวันตกเฉียงใต้ บ้านกลางเมือง ม.11 ต.นาจะหลวย นำกำลังตรวจพบไม้พะยูง 5 ท่อน มูลกว่า 5 แสนบาท คาดเป็นแก๊งลอบตัดไม้พะยูงจากเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย และเตรียมขนย้าย ส่งประเทศเพื่อนบ้าน ขณะเดียวกันทหารเรือ นรข.ประจำสถานีเรือ อ.โขงเจียม ตรวจยึดไม้พะยูง 32 ท่อน มูลค่า 1 ล้านบาท ที่ป่าสงวนแห่งชาติดงภูโหล่น เจ้าหน้าที่จึงยึด

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / 8 เมษายน 2557

 3 
 เมื่อ: เมษายน 08, 2014, 09:34:54 PM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
@ สรุปข่าวอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จากหนังสือพิมพ์ (๑-๑๕ เม.ย.๕๗)

----------------------------------------------

กระทิงกุยบุรีตัวที่ 25 ตายเพิ่มอีก

เมื่อวันที่ 8 เม.ย.นายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร นายอำเภอกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับรายงานจากอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ว่า ขณะเจ้าหน้าที่เดินสำรวจป่าไปถึงบริเวณ ร่องห้วย บ่อ 5 โครงการกุญชร หรือโครงการฟื้นฟูสภาพป่าสงวนแห่งชาติป่ากุยบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ได้พบซากกระทิงตายเพิ่มอีก 1 ตัว เป็นตัวที่ 25 เพศผู้ สภาพซากกระจัดกระจาย เหลือแต่กระดูก เขาและหัวกระทิงอยู่ครบ คาดว่าตายมาแล้วประมาณ 4 เดือน สันนิษฐานเบื้องต้นว่าน่าจะเป็นการตายในเหตุการณ์เดียวกันกับกระทิงตัวอื่นๆ ในช่วงเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา ตนได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดเข้าตรวจสอบและเก็บซากชิ้นส่วนแล้ว 

รายงานจากเหตุการณ์กระทิงป่าตายต่อเนื่องจนถึงขณะนี้เป็นตัวที่ 25 แล้ว ถึงแม้ว่าทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะแถลงว่าพบเชื้อคลอสตริเดียมโนวิอาย และสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโรคปากและเท้าเปื่อย ซึ่งเป็นสาเหตุการตายของกระทิง แต่ก็ยังสร้างความแคลงใจให้กับชาวบ้านกุยบุรี อีกทั้งผลการตรวจแล็บที่ต่างประเทศก็ยังไม่แจ้งแน่ชัดมา ชาวบ้านจึงยังไม่ปักใจเชื่อว่าเกิดจากโรคระบาดดังกล่าว

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / 8 เม.ย.57

 4 
 เมื่อ: เมษายน 07, 2014, 09:14:30 PM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
ขอบคุณสมาชิกกลุ่มเรารักษ์ป่า และทุกๆ ท่านที่ไปร่วมพิธีฯ ในครั้งนี้ ซึ่งในปีนี้มีผู้ไปร่วมกิจกรรมกว่า ๓๐๐ คน โดยมีนายอำเภอเสิงสาง เป็นประธานในพิธีฯ และร่วมเดินทางเข้าไปบริเวณต้นตะเคียนทองด้วย

 5 
 เมื่อ: เมษายน 03, 2014, 09:34:53 PM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
เช็คผู้ร่วมเดินทางล่าสุด (๒ เม.ย.๕๗) ได้แก่
       -ต.๐๔,
       -ต.๐๒๕ และเพื่อน,
       -ต.๔๐๗ (ดม),
       -เฮียอู๊ด จากกรุงเทพฯ,
       -โด่ง-ครอบครัว-ญาติพี่น้อง ประมาณ ๒๐ คน รถยนต์ ๓ คัน,
       -จ่าทรงยศ ทหารเรือจากชลบุรี,
       -น้องนวรัตน์ โชคชัย ๒ คน,
       -ต.๗๒๘ และน้องนก,
       -น้องหญิง (กำลังประสานงานอาจมีเพิ่ม)
       -ลูกชาย ต.๐๔ และเพื่อนอีก ๓-๔ คน
       *** รวมประมาณ ๓๕ คนเศษ....

ที่ยังไม่แจ้ง/ยังไม่ยืนยันอีกหลายท่านครับ

 6 
 เมื่อ: มีนาคม 30, 2014, 06:28:16 PM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
รวบ ตร.นาหมื่นลอบขนไม้เถื่อน

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 29 มี.ค. นายธันวา พ่วงทอง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติ ศรีน่าน พร้อมด้วยร.ต.ต.สง่า คำอินบุตร รองสารวัตรปราบปราม ร้อย ตชด.324 น่าน นำกำลังกว่า 20 นาย ตั้งด่านตรวจสกัดที่บ้านปากนาย ต.นาทะนุง อ.นาหมื่น จ.น่าน หลังสืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนไม้เถื่อน

ขณะตั้งด่านตรวจพบรถกระบะนิสสัน สีบรอนซ์เทา ทะเบียน บป. 2445 แพร่ ขับผ่านมา จึงส่งสัญญาณขอตรวจ แต่รถกลับไม่ยอมหยุด และพยายามแหกด่าน เจ้าหน้าที่จึงยิงที่ยางล้อรถหลังด้านซ้ายและขวา เพื่อหยุดรถคันดังกล่าว แต่ผู้ต้องหาก็ยังไม่ยอมหยุด ขับฝ่าวงล้อม เจ้าหน้าที่ออกไป จึงนำกำลังติดตามและสามารถจับกุมผู้ต้องหาไว้ได้ ทราบชื่อ ด.ต.ชัยรัตน์ เรือนแก้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาหมื่น ตรวจค้นภายในรถพบไม้สักแปรรูปหนา 15-20 ซ.ม. ยาว 150-200 ซ.ม. จำนวน 7 แผ่นถูกคลุมด้วยผ้าสีแดง

สอบสวนด.ต.ชัยรัตน์สารภาพว่า ซื้อไม้จากชาวบ้านนำไปต่อเติมบ้าน แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากสืบทราบมาว่ามีพ่อค้าไม้ชาวแพร่ตระเวนติดต่อรับซื้อไม้ขนาดต่างๆ เพื่อนำไปส่งโรงงานเฟอร์นิเจอร์ จึงควบคุมตัวด.ต.ชัยรัตน์ส่งร.ต.ท.มณเฑียร มณีขัติย์ พนักงานสอบสวน สภ.นาหมื่น ดำเนินคดีตามกฎหมาย ข้อหาต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานปฏิบัติตามหน้าที่ และ ทำไม้ฝ่าฝืนหวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต

ด้าน พล.ต.ต.ณรงค์ชัย วงษ์สามี ผบก.ภ.จว.น่าน เปิดเผยว่าได้สั่งการให้ผกก.สภ.นาหมื่น ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว หากพบว่ากระทำผิดจริงก็ให้ออกจากราชการไว้ก่อน

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๓๐ มีนาคม ๒๕๕๗

 7 
 เมื่อ: มีนาคม 30, 2014, 06:26:59 PM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
ประจวบฯ-เนื้อสัตว์ป่า

วันที่ 29 มี.ค. ปทส.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมสายตรวจชุด 2 อช.กุยบุรี ตชด.146 ค่ายพระมงกุฎเกล้าฯ และสภ.คลองวาฬ ตรวจค้นแผงตลาดในตลาดนัดด่านสิงขร บ.ไร่เครา ม.6 ด่านสิงขร ต.คลองวาฬ หลังสืบทราบว่า เมื่อกลางดึกมีพ่อค้าลักลอบนำเนื้อสัตว์ป่ามาขายให้ลูกค้า และเตรียมขายต่อให้นักท่องเที่ยว และส่งออกตามร้านอาหารในพื้นที่ พบเนื้อกวางชำแหละ 10 ก.ก. กระจง 3 ตัว น้ำหนัก 3 ก.ก. เนื้อค่าง 15 ก.ก. เนื้อตะกวด 11 ก.ก. ส่วนพ่อค้าชาวพม่าไหวตัวหลบหนีได้ทัน จึงนำของกลางส่ง สภ.คลองวาฬ ดำเนินคดีต่อไป

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๓๐ มีนาคม ๒๕๕๗


 8 
 เมื่อ: มีนาคม 27, 2014, 06:17:00 PM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
เลย-ลูกช้างตกผา

วันที่ 26 มี.ค. นายวัชระ ธรรมศร หน.โครงการอาหารช้างตาม พระราชดำริ สมเด็จพระบรมราชินีนาถ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ต.วังสะพุง อ.ภูหลวง เปิดเผยว่ารับแจ้งจากพระธุดงค์พบลูกช้างป่าตกหน้าผาน้ำตกเลยหง่า ต.เลยวังไสย์ อ.ภูหลวง พื้นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ล้มตาย 1 ตัว หน่วยรักษาป่าเข้าตรวจสอบพบลูกช้างตกหน้าผาตายจริง ขณะนี้กำลังกู้ซากลูกช้างขึ้นมา ซึ่งพบว่ามีโขลงช้างหากินบริเวณนี้มี จำนวน 8 ตัว เป็นลูกช้าง 2 ตัว และปีที่ผ่านมาก็มีลูกช้างตกหน้าผาตายแล้ว 2 ตัว

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๒๗ มี.ค.๕๗

 9 
 เมื่อ: มีนาคม 25, 2014, 05:44:05 PM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
วันนี้ (๒๕ มี.ค.๕๗) โทร.ประสาน ดังนี้
       -หน.ภัทรพลฯ หน.เขตการจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ ๓ (คลองน้ำมัน) และเรียนเชิญเข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งแจ้งว่า ได้รับการประสานจากกำนันไพฑูรย์ฯ แล้ว และหากไม่ติดภารกิจจะไปร่วมกิจกรรมด้ว
       -กำนันไพฑูรย์ฯ สอบถามตำแหน่งและรายละเอียดเพิ่มเติม

 10 
 เมื่อ: มีนาคม 24, 2014, 12:35:38 PM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
ปล่อยสัตว์5พันตัวคืนธรรมชาติ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 มี.ค. นายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี ปฏิบัติหน้าที่ รมว.ทส. เป็นประธานเปิดโครงการ "ส่งสัตว์ป่าคืนวนา เพื่อป่าสมบูรณ์ เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมายุ 59 พรรษา พ.ศ. 2557" ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า แม่น้ำภาชี ในสวนป่าสิริกิติ์ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ (แก่งส้มแมว) หมู่ที่ 3 ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าไม้ที่สมบูรณ์ตามแนวเทือกเขาตะนาวศรี โดยมี นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าฯราชบุรี นายนิพนธ์ โชติบาล รองอธิบดี รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ หน่วยงานราชการ องค์กรเอกชน นักศึกษา นักเรียน ประชาชนทั่วไป เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานได้นิมนต์พระสงฆ์ จำนวน 9 รูป และพราหมณ์ทำพิธี อัญเชิญทวยเทพเทวา ให้ช่วยดูแลรักษาสัตว์ป่าต่างๆ รวมกว่า 5,900 ตัว ที่ได้ปล่อยในวันนี้ ประกอบด้วย เนื้อทราย 17 ตัว กวางป่า 20 ตัว ละมั่ง 12 ตัว ไก่ฟ้าหลังเทาแข้งแดง 40 ตัว ไก่ป่าตุ้มหูแดง 20 ตัว ไก่ฟ้าหลังขาว 95 ตัว นกยูง 10 ตัว นกแก๊ก 15 ตัว เป็ดก่า 20 ตัว นกขุนทอง 10 ตัว นกชนิดอื่นๆ 1,200 ตัว สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก 500 ตัว และสัตว์น้ำ 3,941 ตัว ให้มีชีวิตปลอดภัยหลังปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ นอกจากนี้ นายวิเชษฐ์ ยังได้มอบอุปกรณ์ดับไฟป่าแก่เจ้าหน้าที่และผู้นำชุมชน เพื่อใช้ในการปฏิบัติงาน จำนวน 20 ชุด

ทั้งนี้โครงการดังกล่าว เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2554 โดยมีเป้าหมาย เพื่อปล่อยสัตว์ป่าในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ให้ครอบคลุมทั่วประเทศรวม 20 แห่ง อาทิ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี จ.ราชบุรี เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว จ.ชัยภูมิ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาช้าง จ.พะเยา เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว จ.จันทบุรี เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง จ.สงขลา เป็นต้น

ที่มา : น.ส.พ.ข่าวสด / ๒๔ มีนาคม ๒๕๕๗

หน้า: [1] 2 3 ... 10